ราคาน้ำมัน


ทำไมราคาน้ำมันวันนี้ กับราคาน้ำมันพรุ่งนี้มันถึงแตกต่างกันทุกครั้งที่มอง?

เรื่องใหญ่ที่สุดสำหรับเจ้าของรถยนต์เลยก็ว่าได้ ไม่แตกต่างอะไรกับการหาข้าวให้ลูกของเราทาน รถยนต์จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำมันเพื่อทำงานตามจุดประสงค์ของมันอยู่แล้ว แต่ทุกครั้งที่วิทยุในรถยนต์พูดให้เราฟังว่าอนาคตจะมีการขยับราคาน้ำมันพรุ่งนี้ให้สูงขึ้น สิ่งแรกสุดที่เราทำคือโอดครวญว่าทำไมขึ้นบ่อยจัง ขึ้นทำไม ทำไมขึ้นเยอะลงทีละนิดเดียว แล้วเราก็รีบตามหาปั๊มน้ำมันเพื่อเติมให้เต็มถังเผื่อไว้สำหรับวันข้างหน้าที่จะขึ้นมาอีก

ทำไมราคาน้ำมันถึงขึ้น?

ทาง ปตท. (การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย) ได้ออกมาชี้แจงไว้ในระดับหนึ่งว่า อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น จะน้อยจะมาก แบ่งออกมาเป็นหลักๆอยู่สี่ปัจจัย ได้แก่

1.ปัจจัยพื้นฐาน

ในเรื่องทั่วๆ ไปที่เราคาดเดาได้เช่นอุปสงค์และอุปทานที่เป็นเรื่องของสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของโลก หรือผู้ที่เราทำการค้าด้วย รวมไปถึงเรื่องปรกติของโลก เช่นฤดูกาลที่ส่งผลต่อการกักตุนน้ำมัน หรือฤดูกาลที่ยอดอุปสงค์เพิ่มขึ้นสำหรับการเดินทาง รวมไปถึงนโยบายของประเทศกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันด้วย

2.ความรู้สึก

บางครั้งการเคลื่อนไหวของราคาที่เกิดขึ้นบ่อยๆ มักทำให้ผู้บริโภครู้สึกไม่ดี แม้ว่าจริงๆแล้วราคาน้ำมันจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่มีความผันผวนสูงอยู่แล้ว โดยไม่ได้ขึ้นกับความรู้สึกของผู้บริโภคอย่างเดียว ความรู้สึกของผู้ซื้อขายน้ำมันที่เป็นธุรกิจเองก็มีผลเช่นเดียวกัน

3.ปัจจัยทางเทคนิค

ผู้ค้าขายน้ำมันจำเป็นต้องติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันแต่ละภูมิภาค เพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจด้วย เมื่อมีการวิจัยก็ยิ่งค้นพบลู่ทาง การปรับเปลี่ยนราคาเพื่อเก็งกำไรระยะยาวมักเกิดขึ้นได้บ่อยๆ

4.ปัจจัยอื่นๆ

เป็นเรื่องที่เรามักเข้ากันถึงได้ยาก เพราะเป็นข้อมูลเฉพาะของการซื้อขายที่แม้สำคัญแต่ไม่มีการชี้แจงชัดเจน เช่นอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตรา บางทีประเทศอื่นน้ำมันอาจจะราคาถูกลง แต่ประเทศเรากลับสูงขึ้น แต่เมื่อนำมาเทียบกับเงินตราท้องถิ่นหรือมวลรวมฐานเศรษฐกิจของแต่ละประเทศแล้วกลับพบว่าใกล้เคียงกันมาก

เมื่อผนวกทุกปัจจัยเข้าด้วยกัน จะเห็นได้ว่าราคาน้ำมันวันนี้ ราคาน้ำมันพรุ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจริงๆ (ตรวจสอบราคาน้ำมันวันนี้)

หันมาสนใจพลังงานทางเลือก

แม้จะไม่ใช่ ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์ของคุณ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ของคุณจะพังทลายทันทีเมื่อใช้ ตั้งแต่แก๊สโซฮอล์ มาจนถึงเชื้อเพลิงทางเลือกอย่าง E20 ล้วนมีราคาที่ประหยัดกว่าน้ำมันรูปแบบดั้งเดิมที่เราคุ้นเคยอย่าง เบนซิน 91 เบนซิน 95 หรือดีเซลเองก็ด้วย แม้เมื่อเพดานมูลค่าขยับขึ้น เชื้อเพลิงทั้งหมดก็จะขยับด้วย แต่ก็ยังมีความประหยัดที่สูงกว่ามาก แต่นั่นหมายถึงคุณต้องใส่ใจสภาพรถยนต์ของคุณให้มากขึ้นด้วย! และหากไม่มั่นใจว่าสามารถเติมได้ไหม ให้ตรวจสอบกับสถานบริการรถยนต์ของท่านหรือปั๊มน้ำมันบางสาขาที่ให้คำตอบได้ ป้องกันไว้ก่อนด้วย