ทำความรู้จักกับ ปั๊มน้ำมันไทย มีที่ไหนบ้าง สำคัญอย่างไร


ปั๊มน้ำมันแต่ละที่แตกต่างกันหรือเปล่า? คุณต้องใช้ปั๊มไหนเป็นพิเศษหรือไม่สำหรับรถยนต์ของคุณ

เมื่ออยู่บนท้องถนน เพื่อนคู่ใจที่ดีที่สุดของคุณคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากยานพาหนะคู่ใจที่พาคุณไปตามเส้นทางต่างๆ ในขณะที่ตัวคุณต้องกินต้องดื่มเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไว้ใช้ชีวิตวันต่อวัน **รถยนต์**หรือจักรยานยนต์ของคุณเองก็ต้องการพลังงานเพื่อทำงานเช่นเดียวกัน และถ้าหากว่าคุณกำลังคิดถึงพลังงานไฟฟ้าอยู่ นั่นคงแปลว่ายานยนต์ของคุณล้ำสมัยไปสักหน่อยสำหรับประเทศไทย เพราะปัจจุบันประชากรไทยและผู้ใช้รถยนต์เกือบทุกคนยังคงใช้งาน น้ำมันเชื้อเพลิง แบบเดิมๆอยู่

ตามหาน้ำมันได้ที่ไหน? คงต้องเป็นปั๊มน้ำมัน (Gas Station) นั่นแหล่ะครับ แต่หลายๆคนอาจเคยสงสัยว่าปั๊มน้ำมันไหนดีที่สุด ทั้งเรื่องน้ำมัน เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก หรือแม้แต่ความสะอาดจากห้องน้ำ ซึ่งบอกได้เลยว่าสำคัญสำหรับหลายๆคนมาก ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่สามารถเหมารวมได้เลยว่าที่ไหนดีที่สุด เพราะแต่ละสาขา แต่ละบริการทั่วประเทศนั้นแตกต่างกัน โดยแต่ละเจ้าก็มีรูปแบบการบริการแตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • ปั๊ม ปตท. (PTT)

  • ปั๊ม บางจาก (Bangjak)

  • ปั๊ม คาลเท็กซ์ (Caltex)

  • ปั๊ม ปิโตรเลียม (PT)

  • ปั๊ม เชลล์ (Shell)

ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้จะพบเห็นได้ง่ายเป็นพิเศษในกรุงเทพมหานคร นอกจากสาขาจะเยอะแล้ว ยังมีมาตรฐานที่ค่อนข้างสูงในทุกทุกส่วน เช่นโปรโมชั่น บริการ สิ่งอำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างเช่นปั๊มน้ำมันยี่ห้อหนึ่งจะมีร้านกาแฟและร้านขายของชำร่วย 24 ชั่วโมงติดอยู่ทุกปั๊ม เป็นต้น

[rabbitads slug=glossary-cars]

นอกจากปั๊มน้ำมันใหญ่ๆแล้ว ยังมีตู้เติมน้ำมันหรือปั๊มน้ำมันเติมเองเล็กๆอยู่ในพื้นที่ปริมณฑลหรือจังหวัดที่ห่างไกลจากกรุงเทพฯด้วย โดยสถานที่บริการเหล่านี้โดยมากจะเป็นของไทยโดยตรง บ้างในนาม บ้างที่การบริหารเลยก็มี ยกตัวอย่างเช่น ปั๊ม ปตท. เองก็ถือสิทธิ์ส่วนมากโดยรัฐบาลไทยโดยตรง ปั๊มบางจากเองก็เป็นของชาวไทยโดยตรง แต่ก็ยังมีบริษัทอีกมากมายที่เข้ามาเปิดสถานบริการด้านนี้ในประเทศไทยเช่นปั๊มเชลล์ หรือคาลเท็กซ์เป็นต้น

โปรโมชั่นของแต่ละปั๊มน้ำมันก็จะแตกต่างกันไป แต่ส่วนมากจะมีแนวทางที่ใกล้เคียงกัน เช่นการสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษ อย่างสมาชิกบางจาก หรือการเติมน้ำมันให้ครบจำนวนแล้วรับของสมนาคุณเช่น เติม 700 รับเครื่องดื่ม 1 ขวดจากปั๊มเอสโซ่ (Esso) เป็นต้น