ซื้อรถมือสอง


ซื้อรถมือสอง : รถมือสอง หมายถึง รถที่ผ่านการใช้งานแล้ว ราคารถจะมีราคาเบาลง หรือถูกกว่าเดิมจากรถป้ายแดง หรือรถมือหนึ่ง

รถมือสอง หมายถึง รถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วพอสมควร หรือผ่านการใช้งานมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจจะเป็นระยะเวลา 5 ปี หรือเพียงแค่ 2 อาทิตย์ ก็ถูกเรียกว่ารถมือสอง โดยการซื้อขายรถมือสองสามารถซื้อได้ทางเต๊นท์รถมือสองที่พบเห็นกันบ่อยๆ หรือซื้อกับเจ้าของคนก่อนโดยตรง

ซึ่งอีกชื่อของรถมือสองคือ “รถบ้าน” หากรถคันนั้นถูกประกาศขายโดยเจ้าของคนก่อน ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีกว่า รถมือสองถ้าซื้อจากเต๊นท์รถต้องโดนโกงแน่นอน เพราะรถเต๊นท์จะรับซื้อรถมือสองมาจากแหล่ง และนำมาปรับเปลี่ยนโฉมให้งดงาม เพราะฉะนั้น ไปหาซื้อรถบ้านกับเจ้าของโดยตรงแบบไม่ผ่านนายหนีดีกว่า แต่จริงๆ แล้วทั้งคู่ ไม่ว่าซื้อรถมือสองจากเต๊นท์ หรือซื้อรถบ้าน ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปในความพึงพอใจของใครของมัน

วิธีดูรถมือสอง เลือกรุ่นที่ถูกใจ หาได้ในตลาดหรือไม่ นั้นไม่สำคัญ หัวใจหลักคือเราต้องเลือกและมั่นใจก่อนว่าจะเลือกรถยนต์มือสองแบบไหน รวมถึงการกำหนดงบประมาณให้ตัวเองไว้ในระดับหนึ่งด้วย แต่อย่าใช้เป็นหัวหลักในการเลือกรถ เพราะจะทำให้ไม่สามารถเลือกรถยนต์ที่ถูกใจจริงๆได้ การหาซื้อรถมือสองต้องอาศัยหลักการมากกว่ารถใหม่ป้ายแดง เพราะความคุ้มค่าเป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะทำให้ไม่เสียใจภายหลัง ที่สำคัญอย่าลืมเช็คราคามือสองก่อนด้วย

ข้อดีของการซื้อรถมือสองกับเจ้าของโดยตรง

คือ ได้รถสภาพดี เพราะถูกเจ้าของดูแลเอาใจใส่ไม่ห่าง ถ้าโชคดีขึ้นไปอีกคือเจ้าของรถเป็นคนรักรถ โอกาสได้การถูกโกงราคากลางก็จะน้อยลงไปหน่อยถ้าเป็นคนที่รู้จักมักจี่กันอย่างดี ไม่ต้องเสียค่านายหน้าอีกด้วย

ข้อเสียของการซื้อรถมือสองกับเจ้าของโดยตรง

คือเมื่อเป็นเจ้าของขายเอง สภาพรถเป็นแบบไหนก็จะขายแบบนั้น ไม่ลงทุนซ่อมแซมหรือทำสีใหม่ ซึ่งปัญหาก็จะตกอยู่ที่เราว่าจะนำไปซ่อมแซมทั้งหมด ถ้าจ่ายเงินสดก็ไม่ยุ่งยากและรวดเร็ว แต่ถ้าต้องการจ่ายผ่อนค่อนข้างมีขั้นตอนการซื้อขายใช้เวลานานพอสมควร เพราะต้องติดต่อกับสถาบันการเงินเอง และดอกเบี้ยจะสูงกว่ารถมือสองจากเต๊นท์

ข้อดีของการซื้อรถมือสองจากเต๊นท์

คือไม่ต้องจ่ายเงินเป็นก้อน สามารถผ่อนจ่ายเป็นงวดไปได้เลย เพราะรถเต๊นท์กับธนาคารจะเป็นคู่หูทางการค้าอยู่แล้ว เพียงแค่กรอกเอกสาร เช็ก เซ็น เป็นอันเสร็จสิ้น นอกจากนี้ ยังแถมมาด้วย ประกันภัยรถยนต์ ที่มีมาให้พร้อมเสร็จสรรพ ถูกขัดสี หรือตกแต่งพร้อมใช้งานทันที

ข้อเสียของรถเต๊นท์

คือมีราคาแพงกว่ารถบ้าน เพราะเต๊นท์เองก็ถูกกดราคาเพื่อการขาย เรียกกำไรเข้าเต๊นท์เหมือนกัน บางครั้งอาจเกินราคากลางที่ถูกกำหนดเอาไว้ด้วย และถ้าโชคร้ายเลือกเต๊นท์ไม่ดี ก็จะถูกรถมือสองดัดแปลง ทำให้รถมือสองดูสวย หรือการปัดเข็มไมล์ให้ตัวเลขน้อยลง เพื่อหลอกว่ารถมือสองคันนี้ผ่านการใช้งานมาไม่เท่าไหร่เอง

โดยการซื้อรถมือสองที่สำคัญอีกวิธีหนึ่งคือการตรวจสอบราคากลาง ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้ปรับปรุงบัญชีราคาประเมินรถเพื่อการซื้อขายรถมือสอง ซึ่งในเอกสารชิ้นนั้นระปีผลิตและราคาประเมินอย่างชัดเจน อย่างน้อยถ้าคิดจะซื้อรถมือสองรู้ราคากลางไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะเจ้าของรถไม่ว่าจะเต๊นท์หรือรถบ้าน ก็ต้องทำทุกวิธีทางเพื่อขายรถมือสองให้ได้ราคามากที่สุด