เลือกซื้อรถมือสองยังไงให้ได้รถดี ที่นีมีคำตอบ


ซื้อรถมือสอง : รถมือสอง หมายถึง รถที่ผ่านการใช้งานแล้ว ราคารถจะมีราคาเบาลง หรือถูกกว่าเดิมจากรถป้ายแดง หรือรถมือหนึ่ง

รถมือสอง หมายถึง รถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วพอสมควร หรือผ่านการใช้งานมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจจะเป็นระยะเวลา 5 ปี หรือเพียงแค่ 2 อาทิตย์ ก็ถูกเรียกว่ารถมือสอง โดยการซื้อขายรถมือสองสามารถซื้อได้ทางเต๊นท์รถมือสองที่พบเห็นกันบ่อยๆ หรือซื้อกับเจ้าของคนก่อนโดยตรง

ซึ่งอีกชื่อของรถมือสองคือ “รถบ้าน” หากรถคันนั้นถูกประกาศขายโดยเจ้าของคนก่อน ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีกว่า รถมือสองถ้าซื้อจากเต๊นท์รถต้องโดนโกงแน่นอน เพราะรถเต๊นท์จะรับซื้อรถมือสองมาจากแหล่ง และนำมาปรับเปลี่ยนโฉมให้งดงาม เพราะฉะนั้น ไปหาซื้อรถบ้านกับเจ้าของโดยตรงแบบไม่ผ่านนายหนีดีกว่า แต่จริงๆ แล้วทั้งคู่ ไม่ว่าซื้อรถมือสองจากเต๊นท์ หรือซื้อรถบ้าน ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปในความพึงพอใจของใครของมัน

วิธีดูรถมือสอง เลือกรุ่นที่ถูกใจ หาได้ในตลาดหรือไม่ นั้นไม่สำคัญ หัวใจหลักคือเราต้องเลือกและมั่นใจก่อนว่าจะเลือกรถยนต์มือสองแบบไหน รวมถึงการกำหนดงบประมาณให้ตัวเองไว้ในระดับหนึ่งด้วย แต่อย่าใช้เป็นหัวหลักในการเลือกรถ เพราะจะทำให้ไม่สามารถเลือกรถยนต์ที่ถูกใจจริงๆได้ การหาซื้อรถมือสองต้องอาศัยหลักการมากกว่ารถใหม่ป้ายแดง เพราะความคุ้มค่าเป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะทำให้ไม่เสียใจภายหลัง ที่สำคัญอย่าลืมเช็คราคามือสองก่อนด้วย

[rabbitads slug=glossary-cars]

โดยการซื้อรถมือสองที่สำคัญอีกวิธีหนึ่งคือการตรวจสอบราคากลาง ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้ปรับปรุงบัญชีราคาประเมินรถเพื่อการซื้อขายรถมือสอง ซึ่งในเอกสารชิ้นนั้นระปีผลิตและราคาประเมินอย่างชัดเจน อย่างน้อยถ้าคิดจะซื้อรถมือสองรู้ราคากลางไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะเจ้าของรถไม่ว่าจะเต๊นท์หรือรถบ้าน ก็ต้องทำทุกวิธีทางเพื่อขายรถมือสองให้ได้ราคามากที่สุด