วิธีดูแลรถสีขาวเมื่อต้องจอดไว้นาน ๆ


การดูแลรถยนต์สีขาวให้ดูใหม่ สะอาดตลอดจำเป็นต้องดูแลมากกว่าสีอื่น

ปัจจุบันรถยนต์สีขาวเป็นสีรถที่ได้รับความนิยมมาก เวลาขับรถและมองไปตามท้องถนนจะเห็นรถยนต์สีขาววิ่งอยู่บนท้องถนนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้บริษัทผลิตรถยนต์ตั้งราคารถยนต์สีขาวในราคาที่สูงกว่ารถยนต์สีอื่น

จริงๆ แล้วรถสีขาวเป็นสีที่ต้องดูแลและทำความสะอาดบ่อยกว่ารถสีอื่น ยกเว้นรถสีดำต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดมากที่สุด เนื่องจากรถสีขาวหากจอดทิ้งไว้นาน ๆ ฝุ่นจับจะทำให้ดูหมองทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อย จึงต้องมีวิธีดูแลรักษารถสีขาวเพื่อให้ดูสวย สะอาดตา ขับไปไหนมาไหนดูสีไม่หมอง

วิธีดูแลรักษารถสีขาว เมื่อต้องจอดรถสีขาวไว้ที่ไหนนาน ๆ ก็ตาม อันดับแรกที่เราต้องคำนึงถึง คือ ไม่ควรจอดตากแดด เนื่องจากแสงแดดจะทำให้สีของรถเสื่อมสภาพเร็ว โดยเฉพาะสีขาวซึ่งเป็นสีที่อ่อนที่สุดจะเสื่อมสภาพและกลายเป็นสีเหลืองหมอง ๆ เวลาล้างรถสีขาว ควรฉีดน้ำไล่เศษผงและเศษทรายออกก่อน เนื่องจากเศษผง ฝุ่นละอองและทรายจะทำให้รถเกิดรอยขนแมวได้ง่าย หมั่นลูบสีรถด้วยดินน้ำมันจะทำให้รถสะอาดขึ้นและเพิ่มความเงาให้กับสีขาวของรถด้วย

สำหรับวิธีดูแลรักษารถสีขาวเพื่อให้สีของรถอยู่ทนนาน คือ ใช้คลีนเนอร์และแวกซ์สำหรับรถสีขาวโดยเฉพาะ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเข้าร้านเพื่อดูแลรักษาสีขาวของรถ ขัดเคลือบรถอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะช่วยให้สีของรถเหลืองช้าลงได้

[rabbitads slug=glossary-cars]

สำหรับวิธีดูแลรักษารถสีขาวก็เหมือนกับรถสีอื่น ๆ เพียงแต่ต้องเพิ่มการดูแลมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วรถสีขาวจะกลายเป็นสีหมองและเหลืองได้ง่าย จึงทำได้เพียงยืดระยะเวลาให้รถหมองและเป็นสีเหลืองให้ช้าที่สุด นอกจากการดูแลชุดสีภายนอกตัวรถแล้ว ถ้ารถต้องจอดทิ้งไว้นาน ๆ ควรล้างให้สะอาด จอดรถไว้ในที่ร่ม

นอกจากภายนอกแล้ว การตรวจสภาพภายในก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกทุกสีถอดแบตเตอรี่ออกเพื่อไม่ให้แบตหมด เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติที่ใช้งานเพื่อให้มีลมมากพอในการรักษาโครงยางให้ปกติ เนื่องจากน้ำหนักของรถจะทำให้ยางเสียรูป เช็คระดับของของเหลวในห้องเครื่อง อย่าให้ขาดเพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ให้เกิดสนิม

อย่าลืมเช็ควันต่อทะเบียนและประกันภัยรถยนต์ด้วย บางครั้งเราจอดรถทิ้งไว้นานๆ

อาจทำให้เราลืมและเมื่อนำรถไปใช้งานจะทำให้เกิดปัญหาได้ เมื่อต้องนำรถที่จอดทิ้งไว้นาน ๆ กลับมาใช้ใหม่ ใส่แบตเตอรี่กลับเข้าที่ให้เรียบร้อย เช็คระดับของเหลวในห้องเครื่อง ลมยาง ยางปัดน้ำฝนและระบบไฟต่าง ๆ ว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องขึ้นในขณะใช้งาน