ทำอย่างไรเมื่อรถหาย


ข้อแนะนำและขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อรถยนต์ของคุณสูญหาย

เป็นเรื่องแน่นอนอย่างที่สุดที่ไม่มีใครอยากให้รถยนต์ของตนเองหายหรือถูกโจรกรรมไป ความระมัดระวังในเรื่องของการจอดรถในที่ปลอดภัย การจอดรถในที่มีคนพลุกพล่าน การไม่ทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถยนต์หรือการใช้อุปกรณ์เสริมช่วย เช่น สัญญาณกันขโมย ที่ล็อคพวงมาลัย ที่ล็อคเบรก ฯลฯ มีส่วนทำให้ช่วยลดความเสี่ยงและโอกาสของการที่รถหายให้น้อยลงได้

แม้เราจะระมัดระวังและพยายามดูแลรถยนต์เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แต่การหาข้อมูลในเรื่องที่ว่าจะมีวิธีจัดการอย่างไรหากรถยนต์เกิดหายขึ้นมาไว้ก่อนบ้างก็น่าจะมีประโยชน์ไม่น้อย หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นจริงเราจะได้มีสติ ไม่ตกใจ และมีข้อมูลที่จะทำให้ทราบว่าจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนอย่างไรจึงจะดีที่สุด

วันนี้เราจะมาดูกัน ว่าหากวันใดวันหนึ่งเราเกิดรถหายขึ้นมาลองนึกภาพว่าเราเดินมาที่จอดรถแล้วไม่เจอรถของเรา แต่เรามั่นใจว่าเราจอดรถตรงนั้นแน่นอนและเรามั่นใจว่ารถของเราโดยขโมยไปแน่นอน เราควรจะทำอย่างไรดี

เมื่อรถหายสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ ต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุด การแจ้งความทันทีทำให้มีโอกาสได้รถของเรากลับคืนมามากกว่าการปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปนานแล้วจึงค่อยมาแจ้งความทีหลัง เพราะหลังจากได้รับแจ้งความ ทางตำรวจจะแจ้งไปยังหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ช่วยติดตามรถยนต์ของเรา บางครั้งรถของเรายังไปไหนไม่ไกลก็จะตามคืนกลับมาได้

เมื่อแจ้งความกับตำรวจ ควรบอกเล่าเหตุการณ์ตามความเป็นจริงและบอกรายละเอียดรถยนต์ของเราให้มากที่สุด เพื่อช่วยให้การทำงานในการติดตามรถยนต์ของเราคืนนั้นง่ายขึ้นด้วย

[rabbitads slug=glossary-cars]

หากรถยนต์ของเราทำประกันประเภทที่มีความคุ้มครองกรณีรถหายไว้ เราต้องรีบโทรแจ้งบริษัทประกัน เจ้าหน้าที่เคลมของบริษัทประกันจะเดินทางมาในที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบและบันทึกวันเวลาเกิดเหตุการณ์และรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อจะได้ทำเรื่องเคลมประกันให้ บริษัทประกันหลังจากพิจารณาเรื่องและเหตุการณ์ก็จะทำการจ่ายเงินชดเชยให้กับเราตามวงเงินที่เอาประกัน

หากไม่ได้ทำประกันที่คุ้มครองกรณีรถหายไว้ เราก็จะไม่สามารถเคลมประกันได้

กรณีที่รถหายและรถยังติดไฟแนนซ์อยู่เราต้องโทรแจ้งบริษัทไฟแนนซ์ด้วย เพื่อให้บริษัทไฟแนนซ์ไปติดต่อประสานกับบริษัทประกันในเรื่องของเงินชดเชย บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยคืนให้กับบริษัทไฟแนนซ์ หากเงินชดเชยเราก็จะต้องจ่ายเงินส่วนที่ขาดไปให้กับบริษัทไฟแนนซ์ด้วย รถหายไปทั้งคันถือเป็นเรื่องใหญ่หากเกิดขึ้นกับใครก็ตาม ดังนั้น การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ที่ให้ความคุ้มครองกรณีรถหายด้วยน่าจะดีกว่า

เพราะ ค่าเบี้ยประกันที่เสียไปในแต่ละปี เทียบกับความคุ้มครองรถของเราทั้งคันแล้วถือว่าคุ้มค่ากว่ากันมาก