งานมอเตอร์โชว์ ที่ประเทศไทย


งานอีเวนต์เกี่ยวกับรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ที่จัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องมาทุกปี

คนรักรถทุกคนหรือคนที่ชอบหลงใหลเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับรถไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานอีเวนต์งานนี้แน่ๆกับงาน Bangkok International Motor Show

Motor Show คืออะไร

Bangkok International Motor Show หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า งาน Motor Show คือ งานอีเวนต์เกี่ยวกับรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องมาทุกปี เป็นงานที่รวบรวมเอารถยนต์จากทุกค่ายทุกแบรนด์ดัง ไม่ว่าจะเป็น Honda , Toyota , Mazda , BMW หรือ Mercedes-Benz เป็นต้น มาจัดแสดงให้ผู้ที่ต้องการได้จับจองเป็นเจ้าของด้วยโปรโมชั่นดีๆมากมายให้ได้เลือกกัน พร้อมด้วยการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ๆจากหลายค่ายดัง รวมถึงบูธจัดแสดงอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ เครื่องเสียงรถยนต์ และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนั้นยัง รวมนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเอาไว้อย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นมากกว่างานแสดงสินค้า แต่เป็นงานเปิดโลกแห่งเทคโนโลยียนตรกรรม ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมได้พบกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

[rabbitads slug=glossary-motocycle]

Motor Show มีที่มาอย่างไร

  • มอเตอร์โชว์ ครั้งแรกของเมืองไทย ที่ถือกำเนิดเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2522 จัดแสดง ณ สวนลุมพินี โดย ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ในฐานะเจ้าของนิตยสารกรังด์ปรีซ์ และ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยมีความคิดที่อยากจะจัดงานที่เกี่ยวเนื่องกับนิตยสารที่ทำอยู่ จึงได้เริ่มคิดและวางแผนงานทุกอย่างและกิจกรรมแรกที่ทำ คือ "การจัดงานประกวดรถยอดเยี่ยมประจำปีหรือคาร์ ออฟ เดอะเยียร์" ที่จัดขึ้นตามโรงแรมต่างๆ แต่เกิดมีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา จึงได้วางแผนรูปแบบงานและติดต่อประสานงานกับบริษัทรถยนต์ พอทุกอย่างลงตัว จึงได้เลือกให้ สวนลุมพินี เป็นสถานที่จัดแสดงครั้งแรก และได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก

  • ต่อมาก็ได้ย้ายสถานที่จัดงานมาอยู่ที่ สวนอัมพร แทนเนื่องจากสวนอัมพรมีขนาดกว้างใหญ่กว่าสวนลุม และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Bangkok International Motor Show

  • เพื่อให้งานก้าวสู่ระดับนานาชาติ ผู้จัดงานได้เดินทางไปต่างประเทศเพื่อชมงาน มอเตอร์โชว์ ที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น โตเกียวมอเตอร์โชว์ , แฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ , ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ ,เจนีวา มอเตอร์โชว์ และอีกหลายๆประเทศ โดยการเดินทางไปดูงานดังกล่าวนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบของงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ ให้ไปสู่ความเป็นงานแสดงระดับนานาชาติ พร้อมกับแสดงศักยภาพให้ต่างชาติได้เห็นว่า ประเทศไทยสามารถจัดงานระดับนานาชาติได้ดีไม่แพ้ใคร

  • หลังจากนั้นพอถึง Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 19 จึงได้ย้ายมาจัด ณ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ ฯ หรือไบเทค บางนา

  • ปัจจุบันปี พ.ศ. 2560 งาน Bangkok International Motor Show จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 38 ณ อาคารชาเลนเจอร์1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นอกจากนี้ งาน Bangkok International Motor Show ยังเป็นงานที่จะเป็นดัชนีชี้วัดการกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยให้มีความคึกคัก ค่ายรถยนต์และจักรยานยนต์จึงพร้อมใจกันนำเสนอโปรดักต์ใหม่ ๆ พร้อมทุ่มงบประมาณในการก่อสร้างและตกแต่งบูธให้ออกมาสวยงามสมกับเป็นงานระดับโลก

อย่างที่เรารู้กันว่างานมอเตอร์โชว์เป็นงานเปิดตัวทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ หลายคนจองรถยนต์ จองมอเตอร์ไซค์กันที่งานนี้ ในเมื่อเราจองรถใหม่ป้ายแดงแล้วก็อย่าลืมทำ ประกันรถยนต์ ประกันมอเตอร์ไซค์ ให้กับรถที่รักของคุณด้วยนะคะ