จ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แพง เพราะอะไร?


ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลถึงค่าเบี้ยประกันที่เราต้องจ่ายให้บริษัทประกันในแต่ละปี

จำนวนเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณจะต้องจ่ายให้กับบริษัท

เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทำประกันภัยรถยนต์หรือต้องต่อประกันรถยนต์ ก็เป็นเวลาที่เราจะต้องมาคิดตัดสินใจว่าเราจะทำประกันรถยนต์ประเภทไหนดีและทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทไหนดีด้วย

เหตุผลที่เราต้องคิดและใช้เวลาตัดสินใจก็เนื่องจากจำนวนเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ คุณจะต้องจ่ายให้กับบริษัทนั้นไม่ใช่เงินน้อยๆ เลยนะคะ เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เราจะต้องจ่ายนั้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกันค่ะ มาดูกันค่ะว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลกับค่าเบี้ยประกันของเรา

การเลือกทำประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองมากกว่าก็จะมีค่าเบี้ยประกันสูงกว่า อย่างเช่น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองมากที่สุดก็จะมีค่าเบี้ยประกันแพงที่สุดจำนวนเงินค่าเบี้ยประกันชั้น 1 ของบริษัทประกันบางแห่งสูงถึง 2-3หมื่นบาทก็มี

ธรรมดาที่คุ้มครองเฉพาะรถยนต์ของบุคคลที่ 3 กรณีเกิดอุบัติเหตุที่รถยนต์คันเอาประกันเป็นคนผิดก็จะมีค่าเบี้ยประกันถูกที่สุด จำนวนเงินค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ไม่กี่พันบาทเท่านั้น

บริษัทประกันภัยรถยนต์

ค่าเบี้ยประกันรถยนต์จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่เราเลือกทำประกันรถยนต์ด้วย แม้ประเภทของการทำประกันรถยนต์จะเป็นประเภทเดียวกัน วงเงินคุ้มครองใกล้เคียงกัน

[rabbitads slug=glossary-cars]

แต่หากเลือกซื้อกับต่างบริษัทประกันจำนวนเงินค่าเบี้ยประกันก็จะแตกต่างกันไปได้อาจมากหรือน้อยกว่ากันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทประกันว่าจะเสนอให้ที่เท่าไหร่หรือหากซื้อประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยที่อาจได้รับโปรโมชั่นหรือส่วนลดที่ทำให้จำนวนค่าเบี้ยประกันนั้นน้อยลงได้เช่นกันค่ะ

*ส่วนลดต่างๆ เช่น ส่วนลดประวัติดีหรือส่วนลดประกันกลุ่ม

ก็จะมีผลทำให้จำนวนเงินที่เราจะต้องจ่ายสำหรับค่าเบี้ยประกันนั้นมากน้อยต่างกันได้เช่นเดียวกันค่ะ หากรถยนต์ของเราไม่เคยมีการเคลมในปีที่ผ่านมาเมื่อเราเลือกต่อประกันกับบริษัทเดิมในปีต่อไปบริษัทก็จะให้ส่วนลดประวัติดีกับเราประมาณ 20%

จำนวนเงินค่าเบี้ยประกันที่เราจะต้องจ่ายก็จะน้อยลงกว่าหากเราไม่มีประวัติดี ในทางตรงกันข้ามหากเรามีการเคลมบ่อยในปีที่ผ่านมาค่าเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายในปีต่อไปก็จะมากขึ้นกว่าคนอื่นๆ ด้วยค่ะ

หากเรารู้สึกว่าจำนวนเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่จะต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันนั้นค่อนข้างสูงมาก ปัจจุบันนี้ค่าเบี้ยประกันสามารถเลือกผ่อนจ่ายได้ค่ะ มีโปรโมชั่นผ่อนจ่ายค่าเบี้ยประกัน 0% 6 เดือน หรือ 10 เดือนอยู่หลายที่ การเลือกจ่ายประกันแบบผ่อนจ่ายนี้จะทำให้เราไม่ต้องจ่ายเงินก้อนครั้งเดียว ช่วยให้เราสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายของเราได้ดีขึ้นและไม่เป็นภาระมากจนเกินไปด้วยค่ะ ก่อนจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันให้ลองถามเจ้าหน้าที่ดูก่อนก็ได้นะคะว่ามีโปรโมชั่นให้ผ่อนค่าเบี้ยประกันได้หรือไม่