อุบัติเหตุบนท้องถนนและการรับมือ


อ่านไว้ก่อนออกถนนไม่เสียหาย เทคนิคและขั้นตอนการรับมืออุบัติเหตุ

อุบัติเหตุมักทำให้เราตื่นเต้น ตกใจหรือแม้แต่บาดเจ็บ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้จะทำให้การตัดสินใจเราสับสน

ดังนั้นผมจึงอยากมาแนะนำวิธีการรับมืออุบัติเหตุบนท้องถนนให้ทุกคนได้อ่าน ว่าขั้นตอนปฏิบัติ วิธีการ สิ่งไหนควรทำก่อนหลัง และเทคนิคการรับมือกับคู่กรณีของคุณ และตัวแทนจากบริษัทประกันภัยอีกด้วย

อย่างแรกที่สุดที่คุณต้องดูคือในอุบัติเหตุนั้นมีผู้**บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ**หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารในรถยนต์ของคุณ ของคู่กรณีของคุณ หรือจะเป็นคนที่สัญจรรอบข้าง ผู้ใช้ท้องถนนทุกคนสำคัญเท่ากันหมด ให้ดูแลเรื่องความปลอดภัย และอนามัยของเพื่อนบนท้องถนนก่อน หากมีอาการบาดเจ็บให้แจ้งรถพยาบาลทันที หากเป็นแผลฉกรรจ์และอยู่ใกล้โรงพยาบาลก็ให้นำส่งโรงพยาบาลในทันที

เมื่อไม่มีผู้บาดเจ็บ ก็จะเป็นเทคนิคการรับมืออุบัติเหตุครับ โดยผมขอแบ่งออกเป็นหลักๆสองประเภทคือ

ในเคสนี้ขอให้คุณทำใจเย็นๆและตั้งสติให้ดีเป็นอย่างแรกเพื่อรับมือกับคู่กรณีและช่วยในการตัดสินใจ เมื่อประสบอุบัติเหตุรถยนต์ชนหากสภาพแวดล้อมดูไม่ปลอดภัย ไม่ควรลงจะรถยนต์เพื่อป้องกันอันตรายจากมิจฉาชีพ

หากเป็นถนนที่มีผู้เห็นเหตุการณ์มากควรลงจากรถยนต์เพื่อความสะดวกต่อการแก้ไขสถานการณ์ ห้ามขยับรถยนต์ของเราออกจากสภาพเกิดเหตุจนกว่าคู่กรณีจะยอมรับสารภาพว่าเป็นคนผิดในเหตุการณ์ ควรมีเอกสารยืนยันพร้อมลายเซ็นว่ารับผิดจริงๆด้วยก็ดีเผื่อกลับคำพูด

หรือคุณคิดว่าคุณเป็นคนผิดจริงๆก็ให้ขยับรถยนต์ออกเพื่อไม่กีดขวางการจราจรครับ จากนั้นโทรหาบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ด้วย หากไม่มีประกันภัยก็ต้องตกลงเรื่องค่าเสียหายเอง หากตัดสินลงตัวกันไม่ได้ก็พาตัวเองและคู่กรณีไปที่สถานีตำรวจเพื่อช่วยไกล่เกลี่ยครับ

[rabbitads slug=glossary-cars]

แบ่งย่อยออกเป็นชนแล้วหนีกับเราขับรถยนต์ไปชนกับเสา กำแพงเป็นต้น หากเป็นกรณีชนแล้วหนี ให้พยายามหาทะเบียนหลักฐานรายละเอียดคู่กรณีที่หนีไป หากคุณตามไม่ได้ ก็ไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว หากคุณขับรถยนต์ชนด้วยตัวเองและ**มีประกันภัยชั้น 1** คุณก็ควรโทรแจ้งบริษัทประกันภัยและรอการพิจรณาจากตัวแทน

หลังจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันภัยเพื่อพิจรณาค่าเสียหายตามเงื่อนไขการเคลมประกันรถยนต์ของท่าน ถ้าเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 2+ 3+ ค่าเสียหายรถยนต์ของคุณก็จะอยู่ในเงื่อนไขคุ้มครองด้วย ถือว่าเบาใจเรื่องค่าซ่อมแซมไปได้ในระดับหนึ่งเลย

การหนีออกจากอุบัติเหตุเป็นทางเลือกที่ผิดอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้คดีแพ่งเล็กๆกลายเป็นคดีอาญาได้แล้วนั้น ยังเป็นการแสดงความไม่รับผิดชอบต่อสังคมอย่างยิ่ง

หากคุณโดนด้วยตัวเองก็คงจะรู้สึกไม่ดีแน่ๆใช่มั้ยล่ะครับ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิดหรือคนถูก ก็ควรแสดงความรับผิดชอบอย่างสมเหตุสมผลครับ

ใครที่ไม่มีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจก็อาจจะต้องทำใจเล็กน้อยเวลาเกิดอุบัติเหตุนะครับ เพราะการมีประกันภัยภาคสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม ตัวแทนประกันก็จะสามารถช่วยเราได้ทุกเรื่องในขั้นตอนของอุบัติเหตุจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเสียหาย การไกล่เกลี่ย ความรู้ทางด้านกฏหมาย