เทคนิคดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์


วิธีการดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์ของเราให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น

หม้อน้ำรถยนต์ถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ และต้องดูแลเป็นพิเศษ หากไม่ดูแลจนน้ำในหม้อน้ำแห้งหรือหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถไม่สามารถใช้งานได้เราเองก็จะเดือดร้อนหากเกิดเหตุขึ้นกลางท้องถนน

หม้อน้ำเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งของรถยนต์ที่ติดอยู่หน้ารถทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ โดยระบายความร้อนออกสู่ภายนอกไม่ให้ตัวเครื่องยนต์ร้อนเกินไป

หากหม้อน้ำรถยนต์ไม่ทำงาน ทำงานผิดปกติหรือเสีย จะมีควันขึ้น รถยนต์จะขับไม่ได้และยังส่งผลต่อระบบปรับอากาศภายในรถอีกด้วย

การดูแลหม้อน้ำรถยนต์ การดูแลหม้อน้ำเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงเปิดฝากระโปรงหน้ารถและคอยเช็คน้ำในหม้อน้ำไม่ให้มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษใบไม้ กระดาษหรือพลาสติก เข้าไปอยู่ในแผงระบายความร้อนและตรวจสอบระดับน้ำในหม้อพักน้ำเป็นประจำ

ควรเช็คและเติมน้ำในขณะที่เครื่องยนต์เย็น หากรู้สึกว่าน้ำในหม้อพักน้ำลดลงเร็วกว่าปกติหรือต้องเติมน้ำบ่อยแบบผิดปกติ แสดงว่าน้ำหล่อเย็นในระบบระบายความร้อนอาจมีการรั่วซึมให้รีบนำรถเข้าอู่ซ่อมรถทันที นอกจากนี้ เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันการอุดตันของหม้อน้ำรถยนต์

สำหรับหม้อน้ำรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญเช่นเดียวกับส่วนประกอบของรถยนต์ชิ้นอื่นๆ หากเราดูแลรักษาอย่างถูกวิธี นอกจากจะทำให้การขับขี่มีความราบรื่นแล้วยังทำให้ยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรรู้วิธีทำความสะอาดหม้อน้ำเบื้องต้นเพื่อให้หม้อน้ำสะอาดและใช้งานได้นาน

เริ่มจากลองบีบท่อยางน้ำหากพบว่าแข็งกว่าปกติแสดงว่าควรทำการล้างหม้อน้ำได้แล้ว

[rabbitads slug=glossary-cars]

วิธีการล้างหม้อน้ำรถยนต์

  • เปิดฝาหม้อน้ำและเปิดหางปลาที่ใต้ท้องรถ ถ่ายน้ำเดิมออกให้หมดโดยนำภาชนะมารองด้วย เนื่องจากสารหล่อเย็นมีกลิ่น และมีพิษด้วย จึงต้องกำจัดสารหล่อเย็นอย่างถูกวิธี หลังจากนั้นปิดหางปลาไว้ก่อน

  • เติมน้ำยาล้างหม้อน้ำและน้ำสะอาดลงไปในหม้อน้ำ

  • ติดเครื่องยนต์เพื่อให้น้ำทำความสะอาดระบบประมาณ 5 นาที

  • ปิดเครื่องยนต์รอจนเครื่องยนต์เย็นลง แล้วทำการปล่อยน้ำออกจากหม้อน้ำทำซ้ำอีกสัก 2 ครั้งโดยใช้แค่น้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว น้ำที่ปล่อยทิ้งจะออกมาใสไม่มีสีและคราบเป็นอันว่าหม้อน้ำของเราสะอาดแล้วหลังจากนั้นให้ถอดหม้อพักน้ำออกมาทำความสะอาดด้านในและติดหม้อพักน้ำและท่อน้ำกลับเข้าที่เดิม เติมน้ำยาหล่อเย็นกับน้ำกลั่นในอัตราที่พอเหมาะ

  • น้ำยาหล่อเย็นจะช่วยถ่ายเทความร้อนของเครื่องยนต์

  • ส่วนน้ำกลั่นจะทำให้หม้อน้ำไม่เกิดตะกรัน

ข้อดีของการดูแลรถยนต์อย่างถูกวิธี

  • ไม่ต้องเสียเวลารถเสียกลางท้องถนน

  • ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินในการนำรถเข้าอู่ซ่อมรถด้วย

  • การทำประกันภัยรถยนต์ก็สามารถช่วยเราได้ในกรณีที่เราเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นบนท้องถนนมีพนักงานของบริษัทประกันภัยรถยนต์มาช่วยและดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถทั้งของเราและของคู่กรณี

ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแผนประกันภัยรถยนต์ที่เราเลือกทำด้วยและการทำประกันภัยรถยนต์ยังช่วยให้เราวางแผนการเงินได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย