วิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ ในช่วงหน้าฝนอย่างง่าย ๆ


เทคนิคในการรักษาสีรถยนต์ง่ายๆ เพื่อรับมือกับหน้าฝน เพื่อรถยนต์ที่ดูใหม่เสมอ

หากไม่ล้าง และทำความสะอาดคราบเหล่านี้ออกหรือปล่อย ทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้ยากแก่การทำความสะอาด เราจึงควรรีบทำความสะอาดและศึกษาวิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ด้วย

นอกจากนี้ ในกรุงเทพมหานครมีควันจากท่อไอเสียรถยนต์เป็นจำนวนมาก มีควันพิษที่ปล่อยออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรมทำให้ น้ำฝนที่ตกลงมากลายเป็นฝนกรด หากเราไม่รีบล้างและทำความสะอาดรถ ฝนกรดจะกัดกร่อนสีของรถได้

  • เมื่อรถผ่านการลุยน้ำฝนมาให้ล้างความสะอาดทันที เพื่อไม่ให้คราบสกปรกติดฝังแน่นจนยากที่จะทำความสะอาดภายหลังหรือหากไม่มีเวลา ให้ใช้สายยางฉีดน้ำไล่สิ่งสกปรก ฝุ่น โคลนออกจากชุดสีรถให้หมดก่อน หลังจากนั้นพอมีเวลาค่อยล้างทำความสะอาดอีกครั้ง

  • หากเราขับรถผ่านการลุยน้ำฝนมาและต้องการจอดรถ ควรเลือกจอดในที่ที่ไม่โดนแสงแดด เนื่องจากแสงแดดจะทำให้คราบสกปรกยิ่งติดฝังแน่นและกัดเนื้อสีได้

[rabbitads slug=glossary-cars]

  • ไม่ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดรถหลังจากที่รถลุยน้ำฝนมา เนื่องจากคราบสกปรก ฝุ่นละออง เม็ดทราย โคลน ทำให้สีรถเป็นรอยได้ จึงควรใช้วิธีฉีดน้ำไล่สิ่งสกปรกออกก่อนดีที่สุด แล้วค่อยล้างทำความสะอาดรถ

  • หากรถเกิดรอยคราบฝังแน่นจนยากจะล้างทำความสะอาดเองได้ ให้รีบนำรถเข้าร้านที่รับขัดเคลือบสีโดยด่วน ร้านจะมีน้ำยาและวิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์โดยเฉพาะ

  • ในหน้าฝนมักมีลมแรง ไม่ควรจอดรถใต้ต้นไม้ เนื่องจากอาจมีสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง เศษใบไม้และกิ่งไม้ตกลงมาใส่รถของเรา ทำให้สีรถของเราเป็นรอยได้

  • ควรเคลือบสีรถเพื่อป้องกันคราบน้ำที่เกิดจากฝนกรด การเคลือบสีรถทำให้สีรถเป็นเงางาม น้ำไม่เกาะติดรถ นอกจากลดการเกิดคราบน้ำแล้ว ยังช่วยให้เราล้างทำความสะอาดรถได้ง่ายขึ้น

นอกจากเราต้องศึกษาวิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ในช่วงหน้าฝนแล้ว ช่วงหน้าฝนถนนลื่น ทัศนวิสัยไม่ดี จึงมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ควรศึกษาและเตรียมเบอร์โทรศัพท์ หรือเอกสารเกี่ยวกับการประกันภัย ทะเบียนรถ บัตรประชาชนและใบขับขี่ ติดรถไว้ทุกครั้งขณะใช้รถ เพื่อความสะดวกรวดเร็วหากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเหตุไม่คาดฝันขึ้นบนท้องถนน