การเคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี


วิธีการเคลมประกันรถยนต์แบบไม่คู่กรณี เป็นวิธีที่ใช้ได้แค่กับประกันรถยนต์ชั้นนึง บางคนเรียก เคลมแห้ง

การเคลมประกันชั้น 1

ปกติแล้วการเคลม ประกันภัยรถยนต์ จะเป็นแบบมีคู่กรณี คือ มีรถ 2 คันที่เกิดเหตุ มีฝ่ายหนึ่งที่เป็นผู้ทำให้เกิดอุบัติเหตุและอีกฝ่ายที่เป็นฝ่ายเสียหาย เมื่อแจ้งเคลมเจ้าหน้าที่บริษัทประกันของทั้งสองฝ่ายก็จะเดินทางมาที่เกิดเหตุเพื่อสอบถามบันทึกเรื่องราว และออกใบเคลมให้กับทั้งสองฝ่าย

โดยมีการตกลงทำความเข้าใจกันด้วยว่าฝ่ายใดถูกฝ่ายใดผิด ไม่นับรวมการเคลมที่เกิดจากรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้หรือน้ำท่วม ที่ถึงแม้เป็นการเคลมประกันชั้น 1แบบไม่มีคู่กรณีแต่เป็นการประกันภัยแบบเฉพาะภัย

การเคลมประกันชั้น 1 จะสามารถเคลมแบบไม่มีคู่กรณีได้ เป็นประกันประเภทเดียวที่ให้เคลมแบบไม่มีคู่กรณีได้ ประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นจะไม่มีการเคลมแบบนี้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจคำว่าเคลมแบบไม่มีคู่กรณีกันก่อนค่ะ การเคลมแบบไม่มีคู่กรณีก็คือการเคลมความเสียหายของรถยนต์คันเอาประกันภัยรถยนต์แต่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้มีทั้งกรณีที่เฉี่ยวชนกับสิ่งที่ไม่มีชีวิต เช่น ต้นไม้ กำแพง ก้อนหิน เสา ฯลฯ และอีกกรณีก็เป็นการชนแล้วคู่กรณีหนีไป หากคู่กรณีมาตกลงกันไม่ได้

โดยหลักการแล้วการไม่มีคู่กรณีทำให้รถยนต์คันเอาประกันต้องเป็นฝ่ายผิดไปโดยปริยาย ยกเว้นเราต้องมีหลักฐานที่แสดงให้บริษัทประกันเห็นว่าเราไม่ได้เป็นฝ่ายผิดจริง ๆ บริษัทจึงจะไม่บันทึกประวัติ เช่น หากโดนชนแล้วหนี แต่จำเลขทะเบียนรถคู่กรณีได้และรีบดำเนินการแจ้งความ แบบนี้เราอาจไม่เสียประวัติ เป็นต้น การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณีนี้ บางครั้งเราจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกด้วย โดยค่าเสียหายส่วนแรกนี้จะเป็นเงินประมาณ 2,000 บาทต่อการเคลมหนึ่งครั้ง

บางคนบอกว่าทำไมเลือก ทำประกันชั้น 1 ไว้แล้ว ยังต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก อีกต่างหาก ค่าเสียหายส่วนแรกมีขึ้นก็ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้คนขับรถด้วยความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่คิดแต่เพียงว่าเดี๋ยวมีอะไรก็เคลมบริษัทประกัน

การเคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณีนี้ เราสามารถทำได้ทั้งการโทรติดต่อบริษัทประกันโดยตรงเพื่อขอเลขที่เคลมนำรถยนต์เข้าซ่อมศูนย์หรืออู่ของประกัน หรือเราสามารถติดต่อที่ศูนย์หรืออู่ซ่อมได้เลย บางกรณีศูนย์หรืออู่ซ่อมสามารถเปิดใบเคลมให้เราได้เลย สำหรับการแจ้งเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณีนี้นั้น การแจ้งควรรีบแจ้งหลังจากเกิดเหตุให้เร็วที่สุด เช่น หากเกิดชนกำแพงหรือถอยชนเสาวันนี้ พรุ่งนี้ก็ควรโทรแจ้งเคลมทันที การแจ้งเคลมไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเอารถเข้าซ่อมทันที เพราะใบเคลมจะมีอายุ 1 ปี เราเอารถเข้าซ่อมในภายในเมื่อพร้อมได้

หากปล่อยให้เนิ่นนานค่อยโทรแจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ ศูนย์หรืออู่ซ่อม อาจยึกยักไม่เปิดเคลมหรือเรียกค่าเสียหายส่วนแรกกับเราได้ ดังนั้นถ้าหากคุณไม่อยากกังวลเรื่องเหล่านี้ละก็ แนะนำให้คุณทำประกันรถยนต์กับทาง rabbit finance ได้เลย