อุปกรณ์ช่วยเหลือ ที่ต้องมีติดรถ


รายการของ 6 อย่างที่เหมาะจะมีติดรถยนต์ไว้ยามฉุกเฉิน

การใช้รถยนต์นั้นสิ่งที่จำเป็นนอกจาก เรื่องของการตรวจสภาพรถยนต์ก่อน ออกเดินทางแล้ว เรื่องของอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินก็ควรมีติดรถเอาไว้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถเก่า เพราะว่า สิ่งที่ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และถ้าหากเกิดเรื่องบางอย่างกับคุณแล้วก็จะได้พอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

1.ยางอะไหล่รถยนต์และแม่แรง

อุปกรณ์นี้จัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดและรถยนต์แทบทุกคันก็น่าจะมีติดรถเอาไว้อยู่แล้ว เพราะถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเดินทางไกล เพราะว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าบนพื้นถนนนั้นมีอะไรที่จะทำให้ยางเราแตกหรือรั่วได้หรือไม่ การมียางอะไหล่และแม่แรงเอาไว้ก็จะทำให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง

2.สายพ่วงแบตเตอรี่

สิ่งนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกันในการที่ควรจะต้องมีติดกับรถเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถที่ค่อนข้างมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะถ้าหากว่ารถสตาร์ทไม่ติดขึ้นมาแล้วมันจะพากันเดือดร้อนไปใหญ่

3.ไฟฉาย

อันนี้ดูเหมือนว่าจะไม่สำคัญแต่ถ้าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือหรือเกิดรถมีปัญหาในช่วงเวลากลางคืน ไฟฉายถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณ เพราะในเวลามืดและที่ที่มีแสงไฟส่องสว่างไม่พอ ถ้าไม่ใช้ไฟฉายก็คิดไม่ออกว่าจะต้องใช้อะไรดี

[rabbitads slug=glossary-cars]

4.ที่ทุบกระจก

ส่วนใหญ่แล้วอันนี้จะเอาไว้ใช้ในเวลาที่รถเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินและไม่สามารถที่จะเปิดประตูออกมาได้ อาทิ รถตกน้ำ ซึ่งถ้าหากไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ก็คงจะต้องจมลงไปพร้อมกับตัวรถอย่างแน่นอน

5.อาหารแห้ง

อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่คุณอย่าลืมว่าในช่วงเวลาที่ต้องขับรถเป็นระยะทางไกล ๆ มันจะเสี่ยงต่อการหลับในเป็นอย่างมาก การมีขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้คอยทานเล่นก็พอจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้มากทีเดียว

6.สัญญาณสะท้อนแสง

ตรงนี้จะช่วยคุณได้อย่างมากในกรณีที่รถของคุณเกิดอุบัติเหตุหรือรถมีปัญหา เพราะมันจะเป็นตัวที่คอยบอกรถที่แล่นมาข้างหลังว่าให้ระวังคุณเอาไว้ด้วย

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นที่ควรมีติดรถเอาไว้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะอย่าลืมว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและจะมัวแต่มาคิดว่ารถของเรามี ประกันภัยรถยนต์ ถึงเกิดเหตุก็ไม่กลัว เพราะเวลาเกิดเรื่องจริง ๆ มันจะมีอย่างอื่นที่ตามคุณมาอีกเยอะ มันไม่ใช่แค่ เรื่องของการเคลมประกันภัยเท่านั้น

อาจจะส่งผลถึงชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ ของคุณไปเลยก็ได้และจงคิดไว้เสมอว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน