การเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี


นอกจากการลดเบี้ยเพิ่มประกัน ประวัติดี การเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี มีเงื่อนไขอย่างไร

ทุกคนที่มีรถยนต์และได้ซื้อประกันภัยรถยนต์ไว้ย่อมทราบดีว่า เมื่อเราเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ที่เป็นคันที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น เมื่อมีการเคลมประกัน บริษัทประกันภัยจะต้องบันทึกประวัติของเราไว้ โดยจะถือเป็นประวัติที่ไม่ดี หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นบ่อย ๆ ก็จะมีผลทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ในปีต่อไปของเราต้องเพิ่มมากขึ้น จนหลายคนถึงกับต้อง เปลี่ยนไปต่อประกันกับบริษัทอื่น

วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าการเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี มีเงื่อนไขอย่างไร เพื่อความเข้าใจที่ละเอียดและถูกต้องมากยิ่งขึ้นค่ะ

สำหรับการเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี มีเงื่อนไขอย่างไรนั้น ข้อกำหนดมีอยู่ว่าหากระหว่างปีที่ผ่านมามีการเคลมความเสียหายต่อบริษัทประกัน ในอุบัติเหตุที่เนื่องจากรถยนต์คันเอาประกันเป็นผู้ผิด ขับรถประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือเป็น การเคลมแบบไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ มีการเคลมรวมกันอย่างน้อยตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป จำนวนเงินรวมของการเคลมเกินกว่า 200% ของค่าเบี้ยประกัน เมื่อต่ออายุประกันในปีถัดไป บริษัทประกันสามารถคิดอัตราเบี้ยประกันประวัติไม่ดีได้

ทีนี้เราก็พอจะทราบถึงการเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี มีเงื่อนไขอย่างไรกันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองดูกันค่ะว่าอัตราการคิดค่าเบี้ยประกัน เพิ่มนี้ บริษัทประกันเขาคิดกันอย่างไรค่ะ

[rabbitads slug=glossary-cars]

หากเข้าข่ายตามข้อกำหนดว่ามีการเคลมกับบริษัทอันเนื่องจากอุบัติเหตุที่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายประมาท ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป และมีจำนวนเงินรวมในการเคลมเกิน 200% ของค่าเบี้ยประกัน ปีแรกที่ต่อประกันจะคิดเบี้ยประวัติไม่ดีเพิ่มที่ 20% ของค่าเบี้ยประกันในปีที่ต่ออายุ

หากปีถัดไปยังเกิดกรณีเดียวกันขึ้นอีก คือ เกิด 2 ปีติดต่อกัน การต่อประกันก็จะคิดค่าเบี้ยเพิ่มที่ 30% ของค่าเบี้ยของปีที่ต่ออายุ หากเกิด 3 ปีติดต่อกัน จะคิดค่าเบี้ยเพิ่มที่ 40% ของค่าเบี้ยของปีที่ต่ออายุ และหากเกิด 4 ปีติดต่อกันหรือมากกว่านั้น บริษัทจะคิดค่าเบี้ยเพิ่มที่ 50% ของค่าเบี้ยของปีที่ต่ออายุ

แต่หากเมื่อไหร่ที่ไม่ได้มีการเคลมที่เข้าข่าย เช่น หากมีการเคลมไม่ถึง 2 ครั้ง หรือถึง 2 ครั้ง แต่จำนวนเงินรวมที่เคลมไม่ถึง 200% ของค่าเบี้ยประกันในปีนั้น เมื่อต่ออายุประกันในปีหน้า บริษัทประกันก็จะไม่คิดค่าเบี้ยประกันส่วนเพิ่มประวัติไม่ดีนี้ แต่จะใช้ค่าเบี้ยประกันตามขั้นเดิมของปีที่ผ่านมา หากไม่มีการเคลมที่เกิดจากรถยนต์คันเอาประกันเป็นฝ่ายผิดเลย เมื่อต่ออายุประกันภัยรถยนต์ บริษัทประกันก็จะคิดค่าเบี้ยประกันในอัตราปกติ

*หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามเรื่องการเพิ่มเบี้ยประกันภัย ประวัติไม่ดี มีเงื่อนไขอย่างไรให้กับคนที่มีข้อสงสัยกันอยู่ได้นะคะ หรือหากคุณสงสัยในเรื่องของประกันรถยนต์ละก็ [สามารถติดต่อมาได้ที่ rabbit finance] (https://rabbitfinance.com/car-insurance)เลยค่ะ