ถึงเวลาหรือยัง ที่ต้องจ่าย ภาษีรถยนต์


ถ้าหากคุณมีรถคันใหม่สิ่งหนึ่งที่จะต้องทำความเข้าใจคือการต่อภาษีรถยนต์ และไม่ควรที่จะหลีกเลี่ยงก่อนที่มันจะสายเกินไป

สำหรับคนที่เพิ่งซื้อรถใหม่มาใช้อาจจะยังไม่ทราบว่า การต่อภาษีรถยนต์นั้นสำคัญมากๆ และอาจจะเกิดสงสัยว่าเมื่อไหร่ควรที่จะต้องชำระภาษีดังกล่าวรวมไปจนถึงถ้าหากจะต้องจ่ายเงินจะต้องจ่ายอย่างไร สามารถชำระล่วงหน้าได้หรือไม่ หรือถ้าชำระล่วงหน้าได้จะต้องล่วงหน้าได้ไม่เกินกี่วัน แล้วถ้าชำระหลังจากวันครบกำหนดจะมีปัญหาอะไรหรือไม่

เดี๋ยวลองมาอ่านก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าควรที่จะต้องทำเมื่อใด เพื่อให้รถยนต์ของเรานั้นถูกต้องตามกฎหมายและที่สำคัญจะได้ไม่โดนปรับจากการต่อภาษีเกินกำหนดด้วย บางทีเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ถูกละเลยไป ในเรื่องของ การต่อภาษีรถยนต์นั้นเจ้าของรถยนต์จะต้องรู้อยู่แล้วว่าภาษีรถจะหมดเมื่อไหร่ ซึ่งตรงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคอยสังเกตและจดจำวันหมดอายุให้ดี เพราะถ้าหากลืมแล้วคุณจะต้องโดนเสียค่าปรับในการชำระภาษีรถยนต์ล่าช้าด้วย อย่างที่ทราบกันว่าภาษีรถยนต์นั้นเวลาต่อก็จะขึ้นอยู่กับรุ่นรถยนต์ รวมถึงขนาดของเครื่องยนต์ ซึ่งในส่วนนั้นก็ไม่ยากที่จะหาข้อมูลหรือที่ขนส่งเองก็พอจะมีบอกอยู่แล้ว

[rabbitads slug=glossary-cars]

การต่อภาษีรถยนต์สามารถต่อได้ในช่วงระยะเวลาไหนบ้าง

ปกติแล้วการต่อภาษีรถยนต์นั้นสามารถต่อได้ล่วงหน้าเป็นเวลา 3 เดือน แต่ถ้าหากว่ามีการต่อทะเบียนล่าช้าไปจากวันที่หมดอายุจะต้องเสียค่าปรับที่ร้อยละ 1 ต่อเดือนของค่าที่จะต่อทะเบียน ในกรณีนี้ถ้าสมมติว่าเลยวันครบกำหนดมา 3 วัน ก็จะถูกปรับทันทีเพราะถือว่าจะทบเข้าไปเป็น 1 เดือน ส่วนในกรณีที่มีการขาดต่อภาษีเกิน 3 ปี ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลประการใดก็แล้วแต่ บางคนมักจะชอบอ้างว่ารถยนต์ไม่ได้ใช้แล้วก็เลยไม่ทราบว่าจะต้องนำไปต่อภาษีด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นความคิดที่ผิดมากเพราะถ้าหากว่าเกินกำหนด 3 ปี จะต้องถูกระงับการใช้งาน รวมถึงต้องไปเสียค่าปรับย้อนหลังและทำเรื่องขอจดทะเบียนใหม่ด้วย

ส่วนใหญ่เวลาที่เราจะทำ การต่อภาษีรถยนต์ก็จะมาพร้อม ๆ กับการต่อประกันภัยรถยนต์ ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นเรื่องที่คอยช่วยเหลือให้เราดูแลรักษารถยนต์เราดีมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ทั้งในเรื่องของการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายและ การทำประกันภัยรถยนต์ เพื่อคุ้มครองภัยที่จะเกิดขึ้น

การต่อภาษีรถยนต์นั้นอย่าคิดแต่เพียงว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเป็นเรื่องที่ทำเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะมันถือเป็นกฎหมายอย่างหนึ่งของผู้ใช้รถยนต์และมันก็ถือเป็นเรื่องของความรับผิดชอบที่ควรจะมีในการเอาใจใส่ในการดูแลรถยนต์ของตัวเราเอง สิ่งที่ทำนี้ก็ถือเป็นผลประโยชน์และผลดีกับผู้ที่ใช้รถยนต์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะด้วยเรื่องใดก็แล้วแต่อย่าพึ่งคิดว่ามันเสียเวลาเพราะถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นมันจะแก้ไขได้ยากและต้องเสียอะไรเพิ่มเติมอีกหลายอย่างตามมา แล้วก็อย่าลืมทำประกันรถยนต์ มาเป็นผู้ช่วยดูแลรถยนต์ของเราอีกแรงด้วยนะคะ