ความสำคัญของ การดูแลรถยนต์


เหตุผลที่ว่าทำไมเราควรหมั่นตรวจสภาพ บำรุงรักษารถยนต์

สิ่งของต่างๆ ที่เราซื้อมาใช้งานอายุการใช้งานจะสั้นหรือยาวจะมีความทนทานอยู่ในสภาพดี ให้เราใช้งานได้นานขนาดไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของเจ้าของด้วย รถยนต์ก็เช่นเดียวกัน หากอยากให้รถยนต์อยู่ในสภาพใหม่ ใช้งานได้มีประสิทธิภาพเหมือนตอนเพิ่งออกรถมาใหม่ๆ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เจ้าของรถก็จะต้องมีการบำรุงรักษารถยนต์เช่นเดียวกัน

หากมีรถยนต์ 2 คันให้เปรียบเทียบกันเรามองจากสภาพภายนอก ได้ลองเข้าไปนั่งเป็นผู้โดยสารด้านในหรือแม้กระทั่งได้ลองขับขี่ เราก็จะทราบได้ถึงความแตกต่างว่ารถยนต์คันไหนมีสภาพดีและขับขี่ได้ดีกว่ากัน โดยไม่จำเป็นว่ารถยนต์คันที่ใหม่กว่าออกรถมาทีหลังจะต้องมีสภาพหรือการขับขี่ที่ดีกว่าเสมอไป แต่จะเป็นรถยนต์คันที่ได้รับการบำรุงรักษารถยนต์อย่างดีเท่านั้นที่จะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความแตกต่างนี้

การบำรุงรักษารถยนต์ไม่เพียงแต่ทำให้รถยนต์ดูมีสภาพดี เหมือนใหม่และมีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีเหมือนรถออกใหม่เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของความปลอดภัยในขณะขับขี่ด้วย เพราะการบำรุงรักษารถยนต์ไม่ได้ทำแค่เพียงภายนอก ในเรื่องของความสะอาดหรือการขัดสีรถยนต์ให้ดูเงางามเหมือนใหม่เท่านั้น แต่การบำรุงรักษารถยนต์ยังหมายถึงการดูแลเรื่องของเครื่องยนต์ ยางรถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ในรถยนต์อย่างเหมาะสมอีกด้วยเพราะหากรถยนต์เราเกิดขัดข้องขึ้นเนื่องจากการขาดการบำรุงรักษา

ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เช่นเดียวกัน

[rabbitads slug=glossary-cars]

ยกตัวอย่างในเรื่องของ ล้อยางรถยนต์ เจ้าของรถควรตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอและเติมลมให้เหมาะกับขนาดของรถยนต์ ไม่ให้ลมมากหรือน้อยจนเกินไป ลมยางที่มากหรือน้อยก็จะมีผลกับการขับขี่ด้วย นอกจากเรื่องของลมยางก็จะมีเรื่องของสภาพล้อยางด้วยว่าล้อยางหมดอายุหรือเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง ดอกยางยังมีอยู่หรือสึกหมดแล้ว หากล้อยางหมดอายุแต่ไม่เปลี่ยนก็อาจทำให้เกิดอุบัติยางแตกในระหว่างการขับขี่ ซึ่งก็จะมีผลกับเรื่องของความปลอดภัยได้เช่นกัน

นอกจากเรื่องของยางรถยนต์ การบำรุงรักษารถยนต์ในส่วนของเครื่องยนต์ก็สำคัญ ควรนำรถเข้าตรวจเช็คเมื่อถึงระยะหรือเมื่อถึงเวลาตามที่กำหนดไว้ เพราะช่างจะช่วยเช็คในเรื่องของระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเพาเวอร์ ระบบเบรก และระบบไฟฟ้าต่างๆ หากต้องเปลี่ยนน้ำมันหรือเติมเพิ่ม ช่างก็จะจัดการเปลี่ยนแปลงให้ ระบบเบรกก็เช่นเดียวกัน หากผ้าเบรกหมดก็ต้องเปลี่ยนผ้าเบรก หากไม่เปลี่ยนแล้วยังขับขี่อยู่ก็มีโอกาสเบรกรถไม่อยู่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

การบำรุงรักษารถยนต์จึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญอย่างมากที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนควรให้ความใส่ใจ นอกจากเรื่องของการบำรุงรักษารถยนต์แล้ว เจ้าของรถยนต์ ควรทำประกันภัยรถยนต์ไว้ตามสมควรด้วย เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นกับใครหรือเมื่อไหร่

หากทำประกันภัยรถยนต์ไว้ก็จะอุ่นใจได้มากกว่า แม้ว่าเราจะเป็นคนหนึ่งที่บำรุงรักษารถยนต์อย่างดีแล้วก็ตาม

ดูรายละเอียดประกันรถยนต์ได้ที่ : https://rabbitfinance.com/car-insurance