เช็คน้ำมันเครื่องรถยนต์ เรื่องง่ายๆที่คนรักรถควรทำ


เหตุผลที่ว่าทำไมคุณควรหมั่นตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ กับวิธีการเช็คน้ำมันเครื่องง่ายๆ

เจ้าของรถยนต์ทุกคันควรเช็คน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าน้ำมันเครื่องไม่ถึงระดับที่กำหนดไว้จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอทันที เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลงและที่สำคัญเราจะต้องเสียเงิน และเสียเวลาในการซ่อมแซมเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น ดังนั้น เราจึงควรสละเวลาเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ๆ ละไม่เกิน 15 นาที ในการตรวจสอบระดับของน้ำมันเครื่อง

หัวใจสำคัญของเครื่องยนต์ คือ น้ำมันเครื่อง หากน้ำมันเครื่องขาดหรือลดไปจะทำให้เครื่องยนต์เสียหาย เราจะไม่สามารถขับหรือใช้งานรถยนต์ที่เรารักได้ น้ำมันเครื่องจึงมีความสำคัญมาก ช่วยหล่อลื่น ลดการสึกหรอ ระบายความร้อน ป้องกันสนิมและลดการกัดกร่อน ฯลฯ เรามาดูวิธีตรวจสอบระดับของน้ำมันเครื่องและการเติมน้ำมันเครื่อง

[rabbitads slug=glossary-cars]

นอกจากการเช็คน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราควรเติมหัวเชื้อน้ำมันเครื่องหรือสารเสริมประสิทธิภาพเครื่องยนต์ ไม่จำเป็นต้องเติมบ่อย ให้เติมทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร นอกจากนี้เมื่อใช้รถยนต์ทุก ๆ 15,000 กิโลเมตร ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเราสามารถทำเองได้ ไม่ยาก หากไม่สะดวกมี ศูนย์ให้บริการการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช่น ปั๊มน้ำมันบางแห่ง อู่ซ่อมรถ เป็นต้น

การเช็คน้ำมันเครื่อง สามารถวัดได้หลังจากดับเครื่องยนต์แล้ว 1-5 นาที ไม่ต้องรอจนเครื่องเย็น รอหลายชั่วโมง หรือรอข้ามวัน น้ำมันเครื่องที่ใช้ควรเป็นน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป การวัดระดับน้ำมันเครื่องควรวัดเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และควรสังเกตความผิดปกติของการพร่องของน้ำมันเครื่องด้วย หากรถยนต์วิ่งไป 10,000 กิโลเมตร และน้ำมันเครื่องลดไม่ต่ำกว่าขีดล่าง L ถือว่าปกติ แต่หากต่ำกว่าขีดล่าง L ควรตรวจเช็คการรั่วซึมของน้ำมันเครื่อง

นอกจากการดูแลบำรุงรักษาเครื่องยนต์แล้ว เราควร ศึกษาและเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ เพื่อให้เรา เลือกประกันภัยรถยนต์ ได้เหมาะสมกับความต้องการของเราอายุการใช้งาน วงเงินประกัน ความคุ้มครองและงบประมาณค่าเบี้ยประกันภัยรายปีที่เราต้องจ่ายให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้เกิดประโยชน์และความคุ้มค่าสูงสุด

อย่างไรก็ตาม นอกจากการเช็คน้ำมันเครื่องแล้ว เราควรเช็คหม้อพักน้ำ น้ำกลั่น แบตเตอรี่ น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำฉีดกระจกและลมยางด้วย ควรตรวจเช็คอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถยนต์และไม่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในขณะขับขี่บนท้องถนน