เสี่ยงแน่ ๆ ถ้าหากไม่เลือกทำประกันรถยนต์


การทำประกันภัยรถยนต์ก็เหมือนการสร้างเกราะป้องกันให้กับตัวเอง

การทำประกันรถยนต์ก็เปรียบเสมือนกับซื้อความคุ้มครองในอนาคตที่อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยขึ้นได้ระหว่างการใช้รถใช้ถนน คำว่าอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถคาดเดาหรือว่าคาดการณ์ได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยถ้าหากว่าเมื่อมันเกิดขึ้นกับเราแล้วจริง ๆ อย่างแย่ ๆ ที่สุดก็ยังมีบริษัทประกันภัยที่คอยให้ความช่วยเหลือเราอยู่

แต่ถ้ากลับกันคนที่ไม่คิดจะทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้เลย ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา บ้างก็อาจจะมองว่าเสียดายเงินเปล่า ๆ ปีละหลายบาท บ้างก็บอกว่ารถไม่ค่อยได้ใช้งาน และอีกสารพัดคำกล่าวอ้าง ลองมาดูกันว่าถ้าหากรถยนต์ของคุณไม่ได้ทำประกันในตัวรถยนต์ของคุณจะเกิดความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ความเสี่ยงกับเงินในกระเป๋า

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งสิ้น เพราะเมื่อเกิดขึ้นแล้วมันจะต้องมีความสูญเสียเกิดขึ้นตามมา ไม่ว่าจะเป็นความสูญเสียทางด้านร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สินหรือการมีอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้สิ่งที่จะช่วยแก้ไขได้ ก็คือ เงิน ถ้าหากว่าเราไม่ได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้เลย เวลาเกิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้ขึ้น เงินในกระเป๋าคุณจะเดือดร้อนอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นชีวิตและทรัพย์สินของคู่กรณีที่คุณต้องจ่ายให้หากว่าเป็นฝ่ายผิด รวมไปถึงชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองอีก

ซึ่งมองมุมไหนมันก็ไม่คุ้มค่าจริง ๆ เพียงแค่ไม่เลือกซื้อประกันภัย

ความเสี่ยงที่รถจะหายหรือไฟไหม้แล้วไม่ได้อะไรกลับคืนมา

ประกันภัยหลายๆประเภทก็จะมีการคุ้มครองในกรณีของรถหายและไฟไหม้เอาไว้ให้ด้วย นั่นหมายความว่าถ้าหากรถยนต์ของคุณเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยที่สุดบริษัทประกันก็จะดำเนินการชดเชยค่าเสียหายให้ตามความเป็นจริง

แต่ถ้าหากคุณไมได้ทำประกันเอาไว้เลยเวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นคงจะทำอะไรไม่ได้นอกจากยืนเสียใจเพียงลำพัง

ความเสี่ยงที่อาจจะต้องเข้าไปนอนในห้องขัง

ทุกคนรู้ดีว่าการขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายนั้นยังไงเบื้องต้นต้องมีโทษในการจำคุกอยู่แล้ว แต่การที่คุณทำประกันรถยนต์เอาไว้จะสามารถช่วยเหลือคุณในเรื่องของวงเงินประกันตัวเบื้องต้นเพื่อมาสู้คดีกันต่อว่าท้ายที่สุดแล้วคุณมีความผิดจริงหรือไม่

เรียกว่ายังไม่ต้องรีบเข้าไปนอนเล่นในห้องขังและต้องพิสูจน์ความจริงกันก่อน

จะเห็นได้ว่าการทำประกันรถยนต์นั้นมีความสำคัญกับตัวผู้ใช้รถมากมายขนาดไหน เพราะเพียงแค่การจ่ายเบี้ยประกันปีละไม่มากไม่มายจนเกินไปตามกำลังที่สู้ไหวก็ย่อมดีกว่าการที่จะต้องมานั่นเผชิญความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น