เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต


เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต : บัตรเครดิตจะมีวงเงินแต่ละใบกำกับไว้อยู่ ซึ่งผู้ถือบัตรสามารถขอเพิ่มวงเงินจากสถาบันการเงินได้ หากจำเป็นจะต้องใช้จ่ายผ่านบัตร

อย่างที่รู้กันว่าบัตรเครดิตจะมีวงเงินกำกับแต่ละใบไว้ ซึ่งวงเงินบัตรเครดิตที่ได้มา ขึ้นอยู่กับว่าฐานเงินเดือนเท่าไหร่ และสถาบันการเงินพิจารณาว่าควรจะอยู่ในเกณฑ์เท่าไหร่ เพราะเมื่อถึงเวลาที่ต้องจ่ายรอบบิลขึ้นมา ผู้ถือบัตรเครดิตจะได้ไม่มีปัญหาในการชำระเงิน ถึงแม้จะมีการจ่ายขั้นต่ำก็ตาม

หากใช้เงินเกินครึ่งของวงเงินที่มีอยู่ เป็นสัญญาณว่ารอบบิลที่จะติดตามมา อาจส่งผลตอนจ่ายเงินต้องคิดหนัก หรือวงเงินใกล้หมดแล้ว แต่อยากเพิ่มวงเงินก็ย่อมทำได้ ซึ่งการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตวิธีดังนี้

คำนวณวงเงินที่ต้องการ และห้ามทำตามใจตัวเอง เมื่อวงเงินในบัตรกำลังจะหมด แต่อยากได้เพิ่ม ควรคิดก่อนว่าอยากได้เพิ่มมากเท่าไหร่ถึงจะพอต่อการใช้ และไม่ทำให้เป็นหนี้สินเมื่อรอบบิลมา รายรับที่ได้มา เพียงพอต่อการใช้หนี้ตามรอบบิลหรือเปล่า เพราะถ้าการเงินขัดสนขึ้นมาก็คงต้องไปพึ่งเงินก้อน เอาดาบหน้า อย่าทำอะไรตามใจตัวเองแล้วเกิดผลเสียทีหลัง

พยายามทำให้เครดิตสะอาด เครดิตที่สะอาด มีความหมายว่า ไม่มีหนี้สินคั่งค้างกับทางสถาบันการเงิน ใช้บัตรเกินวงเงินที่มีอยู่แล้วยังชำระเงินล่าช้า ก่อนเพิ่มวงเงิน บัตรเครดิต ควรมั่นใจว่าเครดิตสะอาดแล้ว หรือไม่มีประวัติค้างชำระ 6 เดือน ถ้าเครดิตไม่สะอาดพอ สถาบันการเงินอาจไม่อนุมัติ

เพิ่มวงเงินให้น้อยที่สุด ถ้าเกิดว่าผู้ถือบัตรมีประวัติเครดิตสะอาดแล้ว สถาบันการเงินอาจโน้มน้าวใจด้วยการเพิ่มวงเงินสูงๆ ให้ แล้วพร่ำบอกว่าเครดิตสะอาดมาก เอาวงเงินสูงๆ ไปเลย แบบนั้นก็ได้ แต่ผลเสียที่ตามมาคือไม่รู้จักหักห้ามใจหากจะใช้บัตรรูด เมื่อมีวงเงินเยอะ แล้วหน้ามืดตามัวก็อาจจะรูดแบบไม่คิดก็ได้ ควรขอเพิ่มวงเงินตามความจำเป็น

เพิ่มวงเงินทีหลัง เมื่อมีสิทธิ์ในการใช้บัตรเครดิตแล้ว สถาบันการเงินจะให้เลือกเอาว่าต้องการเพิ่มวงเงินแค่ไหน ถ้าวงเงินน้อยเกินไป ผู้ถือบัตรก็มีสิทธิ์ขอเพิ่มวงเงินทีหลังได้ ซึ่งการขอเพิ่มวงเงินเป็นการวัดความรับผิดชอบว่าสามารถจ่ายเงินตามรอบบิลได้หรือไม่

เพิ่มวงเงินชั่วคราว อาจเรียกได้ว่าเป็นโปรโมชั่นเสริมของบัตรเครดิต ที่ผู้ใช้บัตรสามารถขอเพิ่มวงเงินชั่วคราวได้ หากการขอเพิ่มวงเงินครั้งแรกไม่ได้รับการตอบรับ แต่วงเงินชั่วคราวควรใช้ตอนที่จำเป็นจริงๆ เพราะวงเงินชั่วคราวมีระยะเวลาที่กำหนดให้คืนเงินไม่เกิน 30 วันหลังจากที่วงเงินถูกอนุมัติไป

ผู้ถือบัตรเครดิตทุกคนมีสิทธิ์ในการขอเพิ่มวงเงินได้ทุกคน ซึ่งถ้าได้เพิ่มมาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ วินัยในการจ่ายเงิน ถ้าจ่ายเงินตามงวดก็เป็นผลดี แต่ถ้าจ่ายขั้นต่ำก็ได้เหมือนกัน แต่อาจจะถูกคิดดอกเบี้ยตามหลัง แต่ถ้าไม่จ่ายเลยก็จะทำให้เป็นปัญหาในอนาคตได้