บัตรเครดิตคืนเงิน


บัตรเครดิตคืนเงิน เป็นบัตรเครดิตชนิดหนึ่งที่มอบส่วนลดให้กับเราในรูปแบบของ “เงิน” ซึ่งโดยปกติแล้ว เงินคืนจะถูกจัดเก็บไว้ในระบบและคืนเข้าบัญชีบัตรของเราในสิ้นเดือนถัดมา โดยทุกครั้งที่เราได้ซื้อสินค้าจากร้านค้าที่กำหนด

ทุกวันนี้ธนาคารหลายๆแห่งมักจะออกโปรโมชั่นบัตรเครดิตต่างๆเพื่อเรียกลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตของแถม, สะสมไมล์ หรือแม้แต่การออกบัตรเครดิตแบบคืนเงิน ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยว่า บัตรเครดิตแบบคืนเงินคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

บัตรเครดิตแบบคืนเงิน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “Cash Back” เป็นบัตรเครดิตชนิดหนึ่งที่มอบส่วนลดให้กับเราในรูปแบบของ “เงิน” ซึ่งโดยปกติแล้ว เงินคืนจะถูกจัดเก็บไว้ในระบบและคืนเข้าบัญชีบัตรของเราในสิ้นเดือนถัดมา โดยทุกครั้งที่เราได้ซื้อสินค้าจากร้านค้าที่กำหนด เช่น

โดยที่เราใช้บัตรเครดิตแบบคืนเงินจ่าย เราจะได้รับเงินคืนตามเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดไว้ตามที่ธนาคารแต่ละแห่งได้กำหนดไว้ ซึ่งอาจจะสูงถึง 5% เลยทีเดียว

สมมุติ เราได้สมัครบัตร XXX โดยมีข้อกำหนดว่าเราจะได้รับเงินคืน 5% เมื่อซื้อสินค้าที่ร่วมรายการจากห้าง LLL พอเราไปซื้อของ 1,000 บาท เราจะได้รับเงินคืนเท่ากับ 5% x 1,000 = 50 บาท นั่นเอง

บัตรแบบนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อบุคคลที่มีลักษณะต่อไปนี้ คือ

  • ผู้ที่มีความต้องการชัดเจนว่าอยากประหยัดเงินให้ได้มากที่สุดจากการใช้บัตร

  • ผู้ถือบัตรที่สามารถชำระค่าบัตรเครดิตให้หมดได้ในแต่ละงวด เพราะถ้าจ่ายได้ไม่หมดดอกเบี้ยจะเป็นตัวถ่วงประโยชน์จากการคืนเงินแทน