สะสมไมล์


สะสมไมล์ : คือวิธีสะสมแต้มโดยการใช้บัตรเครดิตเป็นประจำ

สะสมไมล์ คือ การสะสมแต้ม หรือสะสมคะแนน โดยคะแนนที่ได้มาจากการใช้บัตรเครดิตเป็นประจำ ซึ่งในความเป็นจริงบัตรเครดิตแต่ละสถาบันต่างก็มีการแบ่งบัตรตามไลฟ์สไตล์การใช้งานของผู้ถือบัตรต่างกันไป ถ้าเป็น Citi Bank จะแบ่งบัตรออกเป็น 4 ชนิด คือ คะแนนสะสม เครดิตเงินคืน ท่องเที่ยว และช็อปปิ้ง และถ้าพูดถึงสะสมไมล์แน่นอนว่าต้องเหมาะกับนักเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่ถือบัตรเครดิตต้องรู้จักสะสมไมล์แน่นอน โดยการสะสมไมล์เป็นการใช้งานบัตรเครดิตจะได้รับคะแนนเมื่อซื้อตั๋วเครื่องบิน โดยคิดจากระยะไมล์ หรือระยะการเดินทาง รวมทั้งในประเทศและต่างประเทศ เมื่อไมล์ครบกำหนดตามที่ตั้งเงื่อนไขไว้สามารถนำไปแลกไมล์ที่มีอยู่ไปแลกของรางวัลได้ หมายความว่าถ้าเลขไมล์เยอะเท่าไหร่ก็จะแลกของรางวัลได้มากเป็นเท่าตัว บางที

การแลกไมล์เกิดขึ้นมาได้หลายสิบปีแล้ว เมื่อก่อนก็แค่ลดราคาตั๋วที่นั่งให้กับผู้โดยสารที่ใช้บริการบ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปจึงเปลี่ยนเป็นการสะสมคะแนนแทน โดยมีของรางวัลให้แลกกับผู้ที่มีคะแนนไมล์ตามเงื่อนไข ไม่ว่าจะตั๋วเครื่องบิน แพคเกจทัวร์ เช่ารถ หรือโรงแรม ซึ่งการจะได้ไมล์เยอะๆ ก็แค่เดินทางในสายการบินที่บัตรเครดิตเป็นพันธมิตรกันอยู่ ซ้ำยังจะได้ส่วนลดต่างๆ อีกมากมายแถมมาด้วย

ยิ่งบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ที่มีบัตรเครดิตเพื่อสะสมโดยเฉพาะจะง่ายต่อการสะสมคะแนนมากยิ่งขึ้น เพราะจะมีวิธีสะสมไมล์อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เช่นใช้จ่าย 20 บาทผ่านบัตรก็ได้ไปเลย 1 ไมล์ เท่ากับว่าถ้าใช้ 100 บาท ก็ได้ 5 ไมล์ สำหรับนักเดินทางบัตรเครดิตที่สะสมไมล์จึงคู่ควรมากๆ