เปรียบเทียบระหว่างบัตรเครดิตกับบัตรเดบิต


บัตรเครดิตกับบัตรเดบิตนั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไรแล้วบัตรไหนดีกว่าและเมหาะกับตัวเองมากที่สุด

สำหรับบางคนอาจสงสัยว่า บัตรเดบิต กับ บัตรเครดิต ต่างกันอย่างไร แล้วถ้าเลือกทำบัตรใบไหนจะดีกว่ากัน ซึ่งเราต้องบอกว่า บัตรทั้งสองใบนั้นมีข้อดีและข้อที่เหมือนกันอยู่พอสมควรซึ่งจะมีแตกต่างกันบ้าง ดังต่อไปนี้

การชำระเงิน การชำระเงินระหว่างบัตรเดบิตกับบัตรเครดิตคือจุดแรกที่ทำให้เห็นถึงข้อแตกต่างระหว่าง 2 ใบนี้ โดยบัตรเดรบิตนั้นจะทำการตัดเงินจากบัญชีของผู้ใช้ทันทีเนื่องจากเป็นการนำเงินที่มีอยู่ในบัญชีมาใช้ในการรูดซื้อของนั่นเอง ส่วนบัตรเครดิตนั้นเรียกๆง่ายเป็นการซื้อก่อนผ่อนทีหลัง หรือการกู้เงินมาจ่ายก่อนนั่นแหละ ซึ่งทางธนาคารจะเป็นผู้จ่ายค่าใช้จ่ายที่เรารูดไปให้ก่อนแล้วอีก 30 วันถึงจะมาเรียกเก็บเงินหรือให้เราไปชำระหนี้ตามวัน เวลาที่ตกลงไว้พร้อม**ดอกเบี้ย**จากการรูดบัตรอีกนิดหน่อย

การสมัครใช้บัตร การสมัครเพื่อใช้บัตรของทั้งสองใบค่อนข้างต่างกันมาก เพราะบัตร ATM สมัยนี้ส่วนใหญ่เป็นบัตรเดบิตหมดแล้วซึ่งเราสามารถสังเกตุบัตรเราได้ว่าเป็นบัตรเดบิตหรือไม่จากสัญลักษณ์ VISA หรือ Mastercard ที่มุม ล่างของบัตร ซึ่งถ้ามีสัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงว่าบัตรของคุณคือบัตรเดบิตนั่นเอง

ส่วนการ**เปิดบัตรเครดิต**นั้นต้องมีการนำส่งเอกสารการเงินและส่วนตัวต่างๆมากมายเพื่อให้ทางธนาคารพิจารณาปล่อยกู้ตามวงเงินที่ทางธนาคารกำหนดต่อไป ซึ่งบางคนอาจใช้เวลาในการพิจารณาเปิดบัตรนานเป็นเดือนเลยก็มี

จำนวนบัตรที่สามารถถือได้ ถ้าในกรณีคุณเปิดบัตรเครดิตจะสามารถถือได้เพียงใบเดียวภายใต้ ชื่อ นามสกุล ที่แจ้ง แต่ทั้งนี้บางธนาคารอาจมีการเพิม่**บัตรเสริม**ให้คุณได้อีกซึ่งตามกำหนดแล้วคนๆหนึ่งสามารถพกบัตรเสริมได้สูงสุด 4 ใบแต่วงเงินยังเท่าเดิมจากตอนแรกที่คุยกับทางธนาคาร

ส่วนบัตรเดบิตนั้นผู้ใช้สามารถเปิดบัตรเดบิตกี่ใบก็ได้โดยเชื่อมต่อกับบัญชีออมทรัพย์เหล่านั้นเท่ากับว่าผู้ถือบัตรเดบิตนั้นจะถือกี่ใบก็ได้ภายใต้ชื่อ-นามกสุลเดียวกัน

ค่าธรรมเนียม นี่อาจจะเป็นข้อเสียเล็กๆของบัตรเดบิตเมื่อต้องมีค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียมากกว่าบัตรเครดิต โดยบัตรเดบิตนั้นจะมีค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียแน่ๆ คือ ค่าแรกเข้า กับ ค่าธรรมเนียมรายปี ส่วนบัตรเครดิตนั้นบางสถาบันการเงินยิดยอมเปิดให้ผู้ใช้บัตรเครดิตได้ฟรีโดยไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าหรือแม้กระทั่งค่าธรรมเนียมรายปี เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้หันมาเลือกบัตรของสถาบันตนเอง

ดอกเบี้ย **ดอกเบี้ยของบัตรเครดิต**ส่วนใหญ่จะค่อนข้างแพงและสูงกว่าบัตรเดบิตไม่ว่าจะเป็นการรูดผ่านบัตรหรือการกดเงินสดก็ตาม ส่วนบัตรเดบิตนั้นในการกดเงินสดผ่านตู้จะไม่มีค่าธรรมเนียมการกด ยกเว้น ในกรณีกดเงินสดข้ามธนาคาร ส่วนการรูดซื้อของเนื่องจากเป็นการนำเงินของตนเองมาจับจ่ายทำให้ไม่มีค่าธรรมเนียมในการรูดแต่อย่างใด

เครือข่าย บัตรเดบิตรจะค่อนข้างเสียเปรียบตรงจุดนี้ เพราะในการชำระเงินหรือซื้อของออนไลน์ต่างๆจะไม่สามารถทำได้ในทันทีแต่ต้องโทรเข้าธนาคารหรือติดต่อธนาคารเพื่อทำการเปิดใช้งานบริการส่วนเสริมต่างๆเหล่านั้นก่อนนั่นเอง ต่างจากบัตรเครดิตที่มี**เครือข่าย**ที่มากกว่าทำให้การใช้จ่ายต่างๆครอบคลุมและไม่ยุ่งยากเท่ากับบัตรเดบิตเพราะสามารถใช้บัตรเครดิตที่ไหนก็ได้เพียงแค่ให้สถานที่นั้นรับบัตรเท่านั้น

สรุปแล้วทั้งสองบัตรนั้นก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไปซึ่งสุดท้ายก็อยู่ที่ตัวผู้บริโภคอย่างเราๆว่าจะเลือก**ทำบัตรแบบไหน**ที่เหมาะกับตัวเองและเข้ากับไลฟ์สไตล์เราที่สุด