บัตรเครดิต อีกหนึ่งตัวช่วยของสังคมยุคใหม่


เหตุผลที่บัตรเครดิตเป็นที่นิยม

บัตรเครดิตเป็นบัตรที่มีความสำคัญ ในการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างมาก เสมือนบัตรฉุกเฉินที่ช่วยให้มีเงินในยามที่ต้องการได้ เป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินมาใช้ก่อนในการซื้อสินค้าที่มีความจำเป็นต้องใช้ เช่น โทรศัพท์ โน๊ตบุ๊ค อาหาร เสื้อผ้า แต่ก็เป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้แก่คุณเหมือนกัน เพราะจะ ต้องทำการชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนด ในภายหลัง

นอกจากนี้ประโยชน์ของ บัตรเครดิต ยังทำให้คุณสนุก สะดวก สบาย ในการใช้บัตรช้อปปิ้งออนไลน์ ทำการจองเที่ยวบิน จ่ายค่าบริการ ร้านอาหาร ปั้มน้ำมันและจ่ายค่าสาธารณูปโภคได้แค่ปลายนิ้ว เป็นการช่วย ลดระยะเวลาในการทำตามความฝัน เพราะบางครั้งความฝันของคนเราต้องทำการเก็บออมเงินเป็นสิบปีกว่าจะทำได้ เช่น ความฝันที่จะท่องเที่ยวรอบโลก

เมื่อมีบัตรนี้ สถาบันการเงินจะยินยอมให้คุณทำการกู้เงินโดยอัตโนมัติและก็นำไปทำตามความฝัน ซื้อสินค้าหรือบริการที่ปรารถนาได้ทันที แต่คุณต้องทำการชำระหนี้ที่ก่อในเดือนต่อไป หรือสามารถทำการผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่ายอดเงินกู้ที่ค้างชำระจะกลายเป็นศูนย์บาทก็ได้ คุณสามารถเลือกเองได้เป็นอิสระทางการเงินที่ดีทีเดียว ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือก ใช้บัตรเครดิตเป็นหลักในการจับจ่ายซื้อของหรือบริการ เพราะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวก สบาย สร้างความพึงพอใจจากการซื้อสินค้าได้ในทันที

นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นสะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิประโยชน์มากมาย และสิทธิในการรับเงินคืน หรือสิทธิเพื่อรับส่วนลดและโปรโมชั่นอื่นเป็นแรงกระตุ้นให้เศรษฐกิจหมุนเวียนได้ดีมากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับวินัยของเจ้าของบัตร อย่าลืมชำระหนี้ด้วยใช้รูดบัตรอย่างเดียวไม่ได้ แต่ก็มีหลายคนจริง ๆ ที่สมัครบัตรเอาไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุ เหตุการณ์เจ็บไข้ได้ป่วยของคุณพ่อคุณแม่หรือเงินหมุนไม่พอจ่ายในเดือนนั้น หรือเกิดมีค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง เช่น รถยนต์เกิดอุบัติเหตุต้องจ่ายค่าซ่อมแซม

ไม่ใช่แค่นี้ที่ทำให้บัตรเครดิตฮิตมากในปัจจุบัน แต่วิธีการที่ใช้บัตรแสนง่ายก็เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้กลายเป็นบัตรยอดนิยมอย่างนี้ เพราะวิธีสั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงเลือกสินค้าที่ปรารถนาต้องการจะซื้อ จากนั้นก็ทำการคำนวณวางแผนว่าคุณจะต้องผ่อนจ่ายรายเดือนไหวที่จำนวนเท่าไหร่ จนกว่ายอดค้างชำระจะเป็นศูนย์ จากนั้นก็สนุกกับการยื่นบัตรของคุณให้แคชเชียร์คิดเงินได้เลย

ในการใช้บัตรเครดิตอย่าลืมให้ความสำคัญในการตรวจสอบยอดชำระเงิน จากใบเสร็จให้เรียบร้อย เมื่อถูกต้องก่อนทำการเซ็นใบเสร็จและห้ามทิ้ง ต้อง เก็บใบเสร็จทั้งหมดของคุณเอาไว้เพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม ผ่านบัตรทั้งหมด และทำการชำระเงินในแต่ละเดือนตามที่ได้วางแผนไว้อย่างสม่ำเสมอ

อย่าพอกพูนหนี้เอาไว้เยอะ เดี๋ยวคุณจะลำบากแทนสบาย