ติดแบล็คลิสต์ บัตรเครดิต


ติดแบล็คลิสต์ บัตรเครดิต หรือ ติดเครดิตบูโร ทำให้ธนาคารหรือผู้ให้สินเชื่อ เห็นว่าท่านมีประวัติการไม่ชำระเงินคืน จึงยากที่จะให้กู้ยืมหรือทำบัตรเครดิต

เครดิตบูโร คืออะไร

ก่อนอื่นทำความเข้าใจก่อนว่า เครดิตบูโร (Credits Bureau) ไม่ใช่ชื่อสถานะ และการติดเครดิตบูโรจริงๆแล้ว แทบจะไม่มีความหมายอะไรเลย เพราะหากคุณทำธุรกรรมทางการเงิน กับธนาคาร หรือ สถาบันการเงินที่ร่วมมือกับ เครดิตบูโร คุณจะมีชื่ออยู่เรียบร้อยแล้ว

เครดิตบูโร เป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อใช้งานทั่วโลก โดยมีสมาชิกเป็นธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่นๆ และมีจุดประสงค์ในการจัดตั้งก็เพื่อ ต้องการวัดฐานข้อมูล วัดระดับความน่าเชื่อถือของลูกค้าที่ทำธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น

ติดเครดิตบูโร คืออะไร

ติดเครดิตบูโรที่หลายๆคนคุ้นเคย ในความเป็นจริงแล้ว คือประวัติการทำธุรกรรมทางการเงินในฐานข้อมูลของเครดิตบูโรเท่านั้น การที่คุณติดเครดิตบูโร จึงหมายความได้ว่า คุณมีประวัติในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ไม่ดี มีหนี้ค้างชำระที่เป็นหนี้สูญของธนาคาร นั่นเอง

การติดแบล็คลิสต์ บัตรเครดิต หรือในอีกชื่อคือ ติด’เครดิตบูโร’ จะทำให้การทำธุรกิจทางการเงินเป็นไปได้ยากมากขึ้น

ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าธนาคาร สถาบันการเงิน หรือ ผู้ให้สินเชื่อ จะเห็นว่าท่านมีประวัติการไม่ชำระเงินคืน จึงไม่ค่อยอยากที่จะให้กู้ยืมเงินหรือให้ทำบัตรเครดิตใบใหม่ เท่าไรนัก

โดยปกติแล้วถ้าชำระหนี้ในระบบของสถาบันการเงิน ล่าช้าเกิน 90 วัน ก็น่าจะติดแบล็คลิสต์แล้ว แต่ถ้าหากสงสัยหรือไม่มั่นใจว่าตัวเองติดแบล็คลิสต์หรือเปล่า? ก็สามารถตรวจสอบได้โดยการยื่นที่ศูนย์เครดิตบูโรโดยตรง

ตรวจเช็คประวัติเครดิตบูโร ได้ที่

  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ อาคาร 2 ชั้น 2 เลขที่ 63 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320 โทรศัพท์ : (66) 02-643-1250 เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์

  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร – สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ด้านในสถานี) เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น.

  • ห้างเจเวนิว (นวนคร) ติดโรงพยาบาลนวนคร ชั้น 4 ติดประกันสังคม เปิดทำการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น.

  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร – อาคารกลาสเฮ้าส์ ชั้นใต้ดิน ซอยสุขุมวิท 25 เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกรณ์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น. หยุดวัดหยุดนักขัตฤกษ์

หรือท่านสามารถที่จะขอเช็คข้อมูลที่ธนาคารต่างๆ ได้เช่นกัน ซึ่งธนาคารก็จะส่งเรื่องไปที่ศูนย์เครดิตบูโรอีกที โดยมีค่าธรรมเนียมประมาณ 200 บาท

หากท่านติดแบล็คลิสต์ บัตรเครดิตแล้ว ท่านก็ไม่ควรที่จะหนีหนี้ แต่ควรจะหาเงินมาจ่ายให้หมด เพราะในอนาคต ท่านก็ไม่อาจจะแน่ใจได้ว่าจำเป็นจะต้องการทำบัตรเครดิตและขอสินเชื่ออีกหรือไม่

โดยหลังจากคุณชำระหนี้หมดเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องรอให้ฐานข้อมูลบูโรแห่งชาติ เคลียร์ประวัติแบล็คลิสต์ของท่านออกไป เพื่อที่จะได้กลับสู่สถานะผู้ขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครติดได้อีกครั้ง ซึ่งอาจใช้เวลานานถึง 3 ปีเลยทีเดียว