ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต


ค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตนั้นมีมากกว่าบัตรอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าผิดชำระหนี้ ค่าติดตามทวงหนี้ เป็นต้น

เมื่อเราเปิดใช้บัตรเครดิตแล้วสิ่งที่จะตามมาในทันทีเมื่อมีการรูดบัตรเพื่อเริ่มใช้งานคือ ค่าธรรมเนียม ซึ่งค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตนั้นจะมีรายละเอียดที่มากกว่า ค่าธรรมเนียมบัตร ATM ของธนาคารต่างๆ ซึ่งค่าธรรมเนียมของบัตรเครดิตนั้นจะสามารถแยกได้ 2 กรณี ซึ่งแต่ละกรณีก็จะมีค่าธรรมเนียมที่ต่างกันบ้าง ดังต่อไปนี้

ในกรณีที่เราเป็นลูกหนี้ชั้นดีคือมีการชำระหนี้ตามวันและเวลาที่กำหนดก็จะทำให้เรามีค่าธรรมเนียมในบัตรเครดิตน้อยกว่ากลุ่มที่ชำระหนี้ไม่ตรง ซึ่ง กรณีของการชำระหนี้ตรงเวลาจะต้องเสียค่าธรรมเนียม ประกอบด้วย

ค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี

ค่าธรรมเนียมส่วนนี้จะถูกเรียกเก็บจากทุกคนที่ถือบัตรของธนาคารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตร ATM บัตรเดบิต ซึ่งจะเสียมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารแต่สำหรับผู้ที่ใช้บัตรเครดิตอาจจะขอต่อลองกับทางผู้ออกบัตรเครดิตให้ละเว้นค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ได้ ซึ่งอาจจะต้องแลกมากับการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ทางธนาคารกำหนดในแต่ละปีนั่นเอง

ค่าธรรมเนียมอื่นๆ

ค่าธรรมเนียมในส่วนคือค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการใช้บัตรของเราซึ่งการเป็นค่าบริการ 5-25 บาท/ครั้ง แล้วแต่ค่าธรรมเนียมของแต่ละที่ หรือในกรณีที่ทำบัตรหาย บัตรชำรุดอาจจะมีค่าธรรมเนียมในการออกบัตรใหม่ซึ่งจะอยู่ที่ 100 - 500 บัตรแล้วแต่ธนาคารที่ท่านใช้บริการ

ค่าความเสี่ยง/ค่าแปลงสกุลเงินอื่นๆ

ในกรณีที่มีการใช้บัตรเครดิตซื้อของจากต่างประเทศก็จะมีค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินและค่าธรรมเนียมธนาคารประมาณ 2 - 2.5% แล้วแต่ธนาคารของผู้ใช้บริการ

สำหรับผู้ที่อยู่ในส่วนนี้นอกเหนือจากค่าธรรมเนียมเบื้องต้นแบบกลุ่มแรกแล้วยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆ เพิ่มเติมดังต่อไป

ดอกเบี้ย

แน่นอนเมื่อคุณมีการใช้จ่ายเงินด้วยบัตรหรือกดเงินสดล่วงหน้าย่อมมีค่าดอกเบี้ยที่ทางธนาคารจะเรียกเก็บกับผู้ใช้บัตร โดยเฉพาะในกรณีที่ผิดชำระหนี้กับทางธนาคารอาจจะเจอดอกเบี้ยค่าผิดชำระ 20% ยิ่งในกรณีที่บางคนมีการผิดชำระหนี้เกิน 3 เดือนอาจมีความเสี่ยงสูงที่ทางธนาคารจะปิดบัตรเครดิตของคุณเพราะมองว่าคุณไม่มีประสิทธิภาพในการผ่อนชำระหนี้คืนแก่ธนาคารได้และอาจจะส่งผลให้คุณ**ติดแบล็คลิส**ได้อีกด้วย

ในส่วนของคนที่เบิกใช้เงินสดล่วงหน้า ส่วนหนึ่งที่ต้องเสียตอนกดเงินสดเลยคือ ค่าธรรมเนียม 3% ของจำนวนที่เบิกถอน ส่วนค่า**ดอกเบี้ย**จากการเบิกใช้ในครั้งนี้ก็จะโดนบวกไปเรื่อยๆจนกว่าจะสามารถชำระครบ

ค่าใช้จ่ายจิปาถะ

ในส่วนนี้อาจจะมี**ค่าติดตามทวงหนี้**ซึ่งสูงถึง 250/ครั้ง โดยในส่วนนี้ทางแบงค์ชาติไมไ่ด้มีการกำหนดเพดานการเรียกเก็บไว้ด้วย โดยกำหนดเพียงแค่ให้เป็นไปตามกรณีและจำนวนเงินที่จ่ายไปจริงและพอสมควรแก่กรณีเท่านั้น ซึ่งเราสามารถศึกษาข้อมูลส่วนนี้ได้ในเว็บไซต์ต่างๆของสถาบันการเงินเพราะจะมีบอกรายละเอียดการเรียกเก็บทุกอย่างไว้ครบถ้วน