เกณฑ์การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี


ข้อยกเว้นของทางสถาบันทางการเงินที่ให้ลูกค้าที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข

ในปัจจุบันธนาคารแต่ละแห่งจะมีการ ออกบัตรเครดิต มาเพื่อเพิ่มลูกค้าไม่ว่าจะเป็น ส่วนลด โปรโมชั่น การสะสมคะแนนแลกของ หรือ การคืนเงิน แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นแรงจูงใจสำหรับหลายๆคนก่อนที่จะตัดสินใจทำคงจะเป็นเรื่องของ “ค่าธรรมเนียม” ที่ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี

ค่าธรรมเนียมรายปี คือ เงินที่เราจะต้องจ่ายให้กับทางธนาคารในทุกๆปี ไม่ว่าเราจะสมัครบัตรเครดิตหลัก บัตรเครดิตเสริม หรือบัตรเดบิต ก็ล้วนแล้วแต่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเหล่านี้ทั้งสิ้น ซึ่งค่าธรรมเนียมจะมีด้วยกันดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมที่จะจะต้องจ่าย ณ วันที่เราได้ทำการสมัครบัตรหรือเปิดบัตร ซึ่งราคาจะแล้วแต่ละธนาคารจะกำหนด บางธนาคารอาจจะกำหนดค่าธรรมเนียมแรกเข้าอยู่ที่ 3,000-5,000 บาทเป็นต้น
  • ค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องจ่ายในทุกๆปีเพื่อเป็นค่าธรรมเนียมในการใช้บัตรในแต่ละปี ซึ่งบางครั้งอาจจะถูกลงกว่าค่าธรรมเนียมแรกเข้า โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท

โดยผู้ที่สมัครบัตรเครดิตในยุคหลัง ๆ นี้ แทบจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้ากันแล้ว เพราะแทบทุกธนาคารยกเว้นให้ ส่วนค่าธรรมเนียมรายปีมีที่ธนาคารยกเว้นให้ทั้งแบบมีเงื่อนไขและไม่มีเงื่อนไข

ในส่วนของเงื่อนไขที่ธนาคารส่วนใหญ่จะระบุหรือกำหนดไว้ ก็คือ

  • ต้องมียอดใช้จ่ายขั้นต่ำรายปี เพราะบัตรเครดิตทั่วไปจะมีกำหนดยอดการใช้จ่ายขั้นต่ำไว้ว่าจะต้องมียอดตามนั้นถึงจะฟรีค่าธรรมเนียมรายปี ทางธนาคารจะยกเว้นไม่คิดค่าธรรมเนียมเข้ามาในบัญชีของลูกค้า

  • แต่สำหรับลูกค้าบางคนที่ถึงแม้ว่าจะมียอดค่าใช้จ่ายไม่ถึง แต่มีการใช้บัตรที่สม่ำเสมอก็สามารถโทรขอยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีได้ แต่ต้องโทรเข้าไปติดต่อกับทาง call center ของทางธนาคารเอง