บัตรเดบิต คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้างกับผู้ถือบัตร


บัตรเดบิต คือ บัตรที่ธนาคารออกให้ โดยผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร

บัตรเดบิต คือ บัตรที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินออกให้ลูกค้าของธนาคาร โดยลูกค้าของธนาคารต้องมีการเปิดบัญชีไว้กับธนาคารและมียอดเงินอยู่ในบัญชีเพื่อผูกบัญชีไว้กับบัตรเดบิต ซึ่งต่างจากบัตรเครดิตตรงที่การถือบัตรเครดิต ลูกค้าของธนาคารไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีและมีเงินฝากไว้เพื่อผูกติดกับบัตรเครดิต

บัตรเดบิตสามารถใช้กับเครื่องเอทีเอ็มได้ทั้งการถามยอดเงิน การโอนเงินและการถอนเงิน นอกจากนี้ บัตรเดบิตยังใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ ได้ โดยผู้ใช้บัตรเดบิตต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปีให้กับธนาคาร

สำหรับประโยชน์ของบัตรเดบิต นอกจากจะใช้รูดเพื่อซื้อสินค้า บริการและถอนเงิน โอนเงิน เช็คยอดจากเครื่องเอทีเอ็มแล้ว บัตรเดบิตยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง เช่น บัตรเดบิตสามารถใช้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่ไปที่ตู้เอทีเอ็มก็สามารถเติมเงินได้ บางธนาคารให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรในการประกันอุบัติเหตุหรือประกันชีวิตให้ด้วย ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมรายปีที่สูงกว่าบัตรเดบิตทั่วไป

บางธนาคารให้ซื้อ App ในโทรศัพท์มือถือผ่านการใช้บัตรเดบิตได้ ซึ่งแต่เดิมซื้อได้เฉพาะผู้ถือบัตรเครดิตเท่านั้น (หากบนบัตรเดบิตมีเครื่องหมาย PLUS หรือ CIRRUS ผู้ถือบัตรสามารถกดเงินสดหรือรูดซื้อสินค้าและบริการที่ต่างประเทศได้อีกด้วย) บัตรเดบิตของบางธนาคารสามารถใช้จองตั๋วเครื่องบินได้

[rabbitads slug=glossary-credit-card]

ยิ่งไปกว่านั้น บัตรของบางธนาคารสามารถใช้ซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อ เช่น ร้าน 7-11 สะดวกสบายตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสด นอกจากนี้ บางธนาคารยังมีส่วนลดพิเศษร่วมกับร้านอาหารและโรงภาพยนต์ หรือมีการคืนเงินเข้าบัญชีเมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต

เนื่องจากบัตรเดบิตมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีโทษด้วย หากบัตรเดบิตสูญหาย ควรรีบแจ้งธนาคารทันทีเพื่อทำการอายัดบัตรให้เร็วที่สุด เนื่องจากข้างหลังบัตรมีลายเซ็นของผู้ถือบัตร ผู้ที่ถือบัตรที่ไม่ใช่เจ้าของบัตรสามารถนำไปรูดซื้อสินค้าและบริการ เงินในบัญชีของเจ้าของบัตรที่ผูกไว้กับบัตรเดบิตจะถูกตัดออกจากบัญชีทันที

นอกจากนี้ ไม่ควรนำบัตรเดบิตไปใช้ในบางสถานที่ เช่น ปั๊มน้ำมันและสถานที่ ๆ ค่อนข้างมืด ควรใช้ในสถานที่ๆ สามารถมองเห็นการทำรายการของพนักงาน เพื่อป้องกันพนักงานทำรายการซ้ำจะทำให้เงินในบัญชีของเราถูกตัดในทันที ไม่ควรใช้ตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ในที่เปลี่ยว อาจมีการติดตั้งเครื่อง Skimmer เพื่อขโมยข้อมูลในบัตรไปใช้ในทางมิดีมิชอบได้

นอกจากคำถามที่ว่าบัตรเดบิตคืออะไร แตกต่างกับบัตรเครดิตอย่างไร และประโยชน์ของการใช้บัตรเดบิตแล้ว ผู้ถือบัตรควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดในคู่มือการใช้บัตรหรือติดตามข่าวสารต่างๆ เพื่อให้รู้ทันเทคโนโลยีและไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพด้วย