บัตรเครดิตใช้อย่างไรให้เกิดความคุ้มค่า


เคล็ดลับขั้นตอนง่ายๆในการทำให้การใช้เครดิตการ์ดของคุณคุ้มค่าที่สุด

บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่แทบทุกคนที่ใช้ชีวิตในเมืองน่าจะต้องมีพกติดกระเป๋าสตางค์อย่างน้อยก็คนละใบ หรือบางคนก็มีหลายใบ เนื่องจากความสะดวกในการใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายแทนเงินสดได้แทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเติมน้ำมัน การซื้อของในซุปเปอร์มาร์เกต การจ่ายบิลค่าอาหารเมื่อไปทานในร้านอาหารหรือการซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัวมาก ๆ มีแค่บัตรเครดิตใบเดียว

วันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะใช้บัตรเครดิตที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์ของเราใบนี้ให้เกิดความคุ้มค่าขึ้นมาอย่างไรได้บ้าง

  • อย่าลืมที่จะคอยเช็คโปรโมชั่นของบัตรเครดิตอยู่เสมอ บางคนมักจะถามพนักงานก่อนจ่ายบิลค่าอาหาร หรือ เมื่อซื้อสินค้าว่ามีโปรโมชั่นของบัตรเครดิตอะไรที่ร่วมรายการอยู่บ้างหรือเปล่า นี่ก็เป็นวิธีที่ดี เพราะไม่แน่ว่าบัตรเครดิตที่เรามีอาจจะมีร่วมรายการจัดส่วนลดพิเศษหรือมีโปรโมชั่นแบบอื่นๆ อยู่ก็ได้ ใช้วิธีกับทุกกิจกรรมที่เราจะทำด้วย เช่น ไปดูหนัง พาลูกไปเที่ยว จ่ายประกันผ่านบัตรเครดิต ฯลฯ เพราะมักจะมีโปรโมชั่นดีๆแฝงอยู่ด้วยเสมอ
  • ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด อย่าใช้เพื่อก่อหนี้ เพราะบัตรเครดิตก็มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่ก็เหมือนกับเราได้เครดิตในการรูดจ่ายไปก่อนแล้วค่อยนำเงินไปจ่ายคืนทีหลังอยู่แล้ว เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาที่จะต้องชำระเงินคืนตามรอบที่ใบแจ้งหนี้กำหนด เราก็ควรจ่ายเงินคืนแบบเต็มวงเงิน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยจากยอดที่ค้างชำระ ซึ่งก็เป็นอัตราที่สูงถึงเกือบ 20% ต่อปี หากเริ่มเป็นหนี้บัตรเครดิตที่จะต้องเริ่มจ่ายดอกเบี้ยเมื่อไหร่ ก็ถือว่าเป็นการใช้บัตรเครดิตที่ไม่เกิดความคุ้มค่าแล้วล่ะ

  • หากเรามีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอยู่เป็นประจำ แม้ยอดจะไม่ถึงกำหนดที่จะยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีได้ เมื่อถึงกำหนดที่จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีให้เราโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อขอ waive ค่าธรรมเนียมรายปีนี้ ปกติแล้วหากมีการใช้จ่ายผ่านบัตรอยู่ตลอด ธนาคารก็มักจะ waive ให้ หากไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี การใช้บัตรเครดิตก็เหมือนเราได้ใช้ฟรี ก็ทำให้เกิดความคุ้มค่าในการใช้ขึ้นด้วย

    หากทำได้ตามนี้ก็รับรองว่าบัตรเครดิตจะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายแถมยังให้ความคุ้มค่าในการใช้กับเรามากขึ้นด้วย อย่าลืมว่าต้องใช้บัตรเครดิตอย่างฉลาด อย่าใช้บัตรเครดิตเป็นช่องทางในการก่อหนี้จนจ่ายไม่ไหว