จ่ายผ่านบัตรเดบิตแทนบัตรเครดิต


บัตรเครดิตคือเงินในอนาคตที่เอามาใช้ล่วงหน้า ถึงเวลาก็ต้องผ่อนจ่ายคืนตามงวด แต่บัตรเดบิตเองก็สามารถใช้จ่ายแทนบัตรเครดิตได้เหมือนกัน

บ้างก็ว่าบัตรเครดิตนั้นสมัครยากเสียเหลือเกิน ไหนจะต้องใช้หลักฐานอะไรมากมาย ยิ่งสลิปเงินเดือนกับวงเงินกับบัตรที่ขอไปไม่สมดุลกัน โอกาสที่จะได้รับบัตรเครดิตมาครอบครองก็แสนยากเย็น หรือผู้ขอมีอาชีพอิสระที่ได้เงินขึ้นๆ ลงๆ ไม่มั่นคง จนธนาคารมองว่าไม่ปล่อยให้ผ่านไปดีกว่า เดี๋ยวไม่มีเงินใช้หนี้ตอนใบแจ้งยอดมา แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นคนติดบูโร ก็คงจะยุ่งไปกันใหญ่

เหตุผลหลักที่อยากมีบัตรเครติดก็คงอยากใช้จ่ายผ่านบัตรแบบไม่ต้องพกเงินบ้าง แต่อย่าเพิ่งเสียใจไปถ้าอยู่ในกลุ่มคนไม่มีบัตรเครดิต เพราะบัตรเดบิตใช้รูดจ่ายเงินได้เหมือนกัน เพียงมองหาสัญลักษณ์หน้าร้านที่ส่วนใหญ่จะเป็น Visa หรือไม่ก็ Mastercard

บัตรเครดิตคือเงินในอนาคตที่เอามาใช้ล่วงหน้า ถึงเวลาก็ต้องผ่อนจ่ายคืนตามงวด แต่บัตรเดบิตเองก็สามารถใช้จ่ายแทนบัตรเครดิตได้เหมือนกัน แต่ว่าต้องมีเงินสำรองในบัตรเสียก่อน และเงินในบัตรเดบิตต้องมีมากกว่าสินค้าที่จะใช้รูดด้วย นอกจากนี้ ความแตกต่างอีกหนึ่งข้อก็คือ บัตรเดบิตไม่สามรถใช้ผ่อนชำระสินค้าได้ (ต่างจากบัตรเครดิตที่ใช้ผ่อน หรือกดเงินสดออกมาได้) ไม่ว่าจะจ่ายเงินขั้นต่ำ หรือเต็มจำนวนก็ตาม

เหตผุลก็เพราะว่าบัตรเดบิตถูกออกแบบมาให้ใช้ชำระสินค้า บริการที่รองรับบัตรเครดิต กดเงินสดที่มีในบัญชีเงินฝาก โอนเงิน รวมไปถึงใช้จ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ หากมีเงินในบัญชีเพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง ถ้ารูดปุ๊บเงินก็จะถูกตัดออกจากบัตรในทันที และไม่มีบิลตามย้อนหลังมาเหมือนบัตรเครดิตแน่นอน

แม้บัตรเครดิตจะต้องตามจ่ายย้อนหลัง แต่ข้อดีอีกอย่างในการผ่อนชำระสินค้าคือถ้าร้านค้า หรือสินค้านั้นมีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตที่ใช้บริการอยู่ ผู้ถือบัตรอาจผ่อนสินค้าได้แบบ 0% หรือจ่ายขั้นต่ำก่อนก็ได้ (อยู่ที่ดุลพินิจของผู้ถือบัตร) ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตก็ควรเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองก็พอ