Payment Gateway คืออะไร


Payment Gateway คือ ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินของบัตรเครดิต ซึ่งก็คือสัญลักษณ์บนหน้าบัตรเครดิต เช่น VISA, Master Card หรือ JCB

โดยหนึ่งบัตรเครดิตจะมีผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินแค่เจ้าเดียวเท่านั้น ซึ่งสามารถดูผู้ให้บริการได้จากหน้าบัตรเครดิตใบนั้นๆ การชำระเงินจะเกิดขึ้นเป็นขั้นตอน คือพอเรารูดเงินชำระเงิน เครือข่ายชำระเงินของบัตรเครดิตใบนั้น ก็จะส่งข้อมูลชำระเงินไปให้กับธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต

แม้คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักแต่ชื่อใหญ่ๆ อย่าง VISAหรือMaster Card แต่จริงๆ แล้ว มีผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินอีกเยอะมาก เช่น American Express, Discover, Unionpay และ JCB เป็นต้น

โดยข้อแตกต่างของผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินแต่ละเจ้า ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่โปรโมชั่นเสียมากกว่า เช่น หากใช้บัตร Master Card รูดจ่ายโรงแรม อาจจะสามารถเช็คเอาท์ช้ากว่าปกติได้ ได้อาหารเช้าฟรี ดูหนังซื้อ 1 แถม 1 ในขณะที่หากรูดด้วย Visa อาจจะมีโปรโมชั่นเช่น ประกันการเดินทาง ดูหนัง 99 บาท และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ถ้าหากใช้ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินประจำพื้นที่นั้นๆ เช่นรูดจ่ายด้วย JCB เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็อาจจะมีโปรโมชั่นเกี่ยวกับญี่ปุ่นโดยเฉพาะ เช่น รูดจ่ายตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นได้อัพเกรดที่นั่งฟรี เป็นต้น ทว่าถ้าพูดถึงความสามารถในการรูดจ่ายหรือกดบัตร ATM ได้ทุกที่

นอกจาก Payment Gateway ในบัตรเครดิตแล้ว ปัจจุบันก็ยังมี Payment Gateway สำหรับผู้ทำธุรกิจ ecommerce หรือทำธุรกิจออนไลน์อีกด้วย ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อของกับธุรกิจของเราได้ทันทีเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปโอนเงินเข้าบัญชี หรือไปจ่ายตามร้านสะดวกซื้อ

Payment Gateway ทั้งแบบธนาคารและผ่านตัวกลางมักจะมีฟีเจอร์และระบบความปลอดภัยมาให้ในหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เช่น ของธนาคารอาจมีระบบสัญญาณไฟเตือนการทุจริต สามารถค้นหาหรือตรวจสอบรายการสั่งซื้อ รับชำระเงินทั้งแบบเต็มจำนวนและบางส่วน รองรับ 35 สกุลเงินทั่วโลก และดูรายงานการสั่งสินค้าเป็นต้น

หรือผ่านตัวกลางเช่น มีระบบปกป้องข้อมูลที่รับเข้า-ส่งออกด้วยการนำข้อมูลมาเข้ารหัสพิเศษ โดยใช้โปรโตคอล SSL ระบบส่งรหัสผ่าน OTP สำหรับ Visa และ Mastercard และมีทีมงานพิเศษตรวจสอบดูแลตลอด 7 วัน เป็นต้น

ซึ่ง Payment Gateway ของแต่ละเจ้าก็จะมีหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากท่านจะเลือกช่องทางหรือทำบัตรเครดิตใดๆ ก็ควรเลือกทำให้เหมาะสมกับการใช้งานและรูปแบบธุรกิจของคุณมากที่สุด