สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่เป็นหนี้บัตรเครดิตแบบไม่รู้จักหมดซักที


เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ใครหลายๆคนต้องติดหนี้บัตรเครดิต

รูดไปก่อนแล้วเดี๋ยวค่อนผ่อนจ่าย” คำยอดฮิตหรือความคิดยอดฮิตของผู้ที่ มีบัตรเครดิตใช้งาน เมื่อความคิดหรือคำพูดนี้เกิดขึ้นทุกครั้งที่เจอสิ่งที่ต้องการ หรือแม้มีเงินสดก็ไม่ใช่เลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอย่างเดียว เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับผู้ที่ใช้บัตรเครดิตและคิดเช่นนี้สิ่งที่จะตามมาคือหนี้บัตรเครดิตที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นจนยากที่จะสามารถเคลียร์ได้ จากหนี้เก่าที่ยังจ่ายไม่หมดก็อัดหนี้ใหม่เข้าไปอีกกลายเป็นดินพอกหางหมูในที่สุด จากที่เคยมีเงินสดพอใช้จ่ายแต่ไม่ใช้ก็กลายเป็นไม่เหลือแม้แต่เงินสดจะใช้จ่าย เพราะเงินที่หามาได้ต้องจ่ายหนี้สินให้แก่บัตรเครดิตเกือบทั้งหมดในแต่ละเดือน

สิ่งที่กล่าวข้างต้นเป็นเพียงหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมจึงเป็นหนี้บัตรเครดิตแบบไม่รู้จักหมดซักที ยังมีสาเหตุอีกมากมายที่ทำให้คนเราหลายต่อหลายคนเป็นหนี้ให้แก่บัตรเครดิต เช่น

เงินสดนะมีแต่ใช้บัตรรูดดีกว่า คนไทยส่วนใหญ่จะเคยตัวกับการใช้อะไรที่มันง่าย ๆ และดูโก้หรูในสายตาของผู้อื่น ทั้ง ๆ ที่เงินสดในกระเป่าก็มีสำหรับใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่ไม่ใช้เงินที่ตนเองมีเพราะกลัวเงินจะหมด แต่กลับไม่กลัวหนี้ที่จะเพิ่มขึ้นมาจากการใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายสิ่งต่าง ๆ

[rabbitads slug=glossary-credit-card]

สังคมนิยมวัตถุตามคนอื่นมากเกินไป คนส่วนใหญ่แล้วมีสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันบางชิ้นมีราคาที่สูงกว่ารายได้ของตนเอง เมื่ออยากได้สิ่งที่ทำให้ตนเองเทียบเทียมผู้คนรอบข้างได้ต่อให้แลกมาด้วยการเป็นหนี้คนส่วนใหญ่ก็ยอม และการสร้างหนี้เหล่านั้นส่วนใหญ่แล้วก็ใช้บัตรเครดิตในการรูดมาทั้งนั้น หากหนี้มันมาแบบตายตัวเท่ากับราคาของที่เอามาก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากแต่มันกลับมาพร้อม ดอกเบี้ยที่ทำให้หนี้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว บางคนผ่อนยังไม่หมดเลยสิ่งเหล่านั้นพังไปก่อนแล้ว

จ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบขั้นต่ำ น่าสงสารผู้ที่เป็นหนี้ให้แก่บัตรเครดิตมากที่เข้าใจว่าการที่สถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตที่ใช้งานอยู่ ช่วยยืดเวลาในการผ่อนชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้หรือช่วยลดภาระในการผ่อนชำระเงิน ด้วยการเปิดให้ผ่อนเงินในขั้นต่ำได้ แต่ที่จริงแล้วมันคือความเข้าใจที่ผิดอย่างสิ้นเชิง การผ่อนชำระเงินขั้นต่ำ นั้นเป็นการเพิ่มดอกเบี้ยแบบรายวันให้ลูกหนี้ยิ่งหากชำระช้าหรือน้อยเท่าไหร่ดอกก็ยิ่งเพิ่มมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

หากสภาพคล่องทางการเงินยังไม่มีความแน่นอนและยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตได้ ก็ยังไม่ควรที่จะสมัครบัตรเครดิตเพื่อนำมาใช้งาน เพราะมันจะยิ่งทำให้เราเป็นหนี้ในระยะยาวและสร้างความลำบากให้แก่การใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่น้อย

หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ควรจะใช้จ่ายอย่างระมัดระวังให้มากที่สุด สิ่งที่ไม่จำเป็นก็ควรหลีกเลี่ยงและไม่ใช่บัตรเครดิตจนติดเป็นนิสัยอย่างเด็ดขาด