ลดภาระค่าใช้จ่ายได้ง่าย ๆ ด้วยบัตรเครดิต


เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการลดภาระค่าใช้จ่ายสามารถใช้บัตรเครดิต ในการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ด้วยหรือ เพราะหลาย ๆ คนมักจะเคยได้ยินว่า การใช้พวกบัตรสินเชื่อเครดิตนั้นเป็นตัวการที่ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายสูงขึ้น อีกทั้งยังเป็นหนี้สินมากมาย ซึ่งหากจะคิดแบบนั้นเสียอย่างเดียว เกรงว่าทุกท่านจะมีแต่อคติในด้านลบกับ Credit Card ทั้ง ๆ ที่มันสุดแสนจะจำเป็นกับเหล่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราเป็นอย่างมาก

ในวันนี้อยากให้ทุกท่านปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แล้วเปิดใจรับฟังข้อดีของเจ้าบัตรพลาสติกที่ไม่ได้มีดีแค่รูดง่ายจ่ายคล่อง แต่หากเรานำมาใช้ลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั้น สามารถทำได้อย่างไร

 • ใช้ซื้อของมูลค่าสูง

  แน่นอนว่าการที่เราทำงานเพื่อหาเงิน นอกจะเพื่อสร้างครอบครัวแล้วนั้น การซื้อข้าวของเครื่องใช้ก็จำเป็นไม่แพ้กัน ยิ่งหากสิ่งของที่เราต้องการมีมูลค่าสูงด้วยแล้ว เช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้าและโทรศัพท์มือถือ หากจะให้แบ่งเงินออมที่เราเก็บหอมรอมริบไปซื้อทีเดียว เงินก้อนที่เราสะสมมาก็จะหายวับไปในพริบตา แต่หากเราเลือกซื้อผ่านบัตรเครดิต เราก็ไม่ต้องใช้เงินก้อนที่เราออมมาเป็นมาเวลาหลายเดือน ทีนี่เราก็แบ่งเงินที่เราเคยคิดออมในตอนแรกไว้ผ่อนชำระ พร้อมกับเก็บออมสะสมควบคู่กันไป

 • เลือกผ่อนสบาย ๆ 0%

  เมื่อเราตัดสินใจได้ว่าจะใช้บัตรเครดิตชำระสินค้าที่มีมูลค่าสูง ขั้นตอนต่อมาเราก็ต้องมาเลือกดูว่าสินค้าตัวไหนหรือแบบไหนที่สามารถให้เราเลือกผ่อนสบาย ๆ 0% ได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องไปเสียดอกเบี้ยให้เกินวงเงินงบประมาณของสินค้าที่เราต้องการจะซื้อ

 • แบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ

  ทางเลือกที่สำคัญในการใช้บัตรเครดิตชำระสินค้าอุปโภคและบริโภค คือ การเลือกแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ นั่นเอง การเลือกแบ่งจ่ายแบบนี้จะทำให้เราแบ่งเงินรายได้ที่เราได้รับมาแต่ละเดือนนำไปสะสมทรัพย์หรือออมเพื่อลงทุนต่าง ๆ ได้ โดยไม่แบกรับค่าใช้จ่ายสูงหากเราเลือกจ่ายแบบเต็มงวดเดียว บางสถาบันการเงินก็จะมีทางเลือกแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ ดอกเบี้ย 0% อีกด้วย

 • ใช้เกิน 20% ของรายได้ไปเลย

  บางครั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ในแต่ละเดือนหลายคนมักจะจำกัดงบประมาณอยู่ที่ไม่เกิน 20% ของรายได้ แต่สิ่งที่กำลังจะบอกให้ทุกคนเกิน 20% กันบ้าง ไม่ใช่ต้องการให้ทุกคนฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด แต่หากสิ่งของที่เราจำเป็นต้องใช้มันเกินวงเงินงบประมาณของเราไปบ้าง ใช่ว่าเราต้องเลี่ยงซื้อ เราควรซื้อสิ่งของที่จำเป็นนั้น ๆ แล้วมาใช้ข้อมูลทั้งหมดที่เราทางเรานำเสนอมาเป็นแนวทางในการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

เห็นไหมครับว่า การใช้จ่ายผ่าน บัตรเครดิต ไม่ใช่ทางเลือกของคนที่มักใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยเสียทีเดียว หากใครลองนำวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้รับรองได้เลยว่า คุณเป็นคนที่ฉลาดใช้ในการลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้อย่างแน่นอน