ความแตกต่างระหว่างบัตร Visa และบัตร MasterCard


ความแตกต่างระหว่างบัตร Visa และบัตร MasterCard : หลายคนต้องสงสัยว่าบัตรเครดิตทุกใบที่มุมขวาล่างนั้นคือสัญลักษณ์อะไร ตกลงแล้ว จริงๆ มันคืออะไรกันแน่?

ต้องมีใครสักคนสังเกตเห็นว่าบัตรเครดิตทุกใบจะต้องมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ชวนให้เคลือบแคลงใจ ซึ่งในประเทศไทยที่พบเห็นกันคือ Visa และ MasterCard ซึ่งสองสัญลักษณ์นี้จะถูกแปะไว้บนบัตรเครดิตทุกๆ ใบ

สัญลักษณ์พวกนี้จริงๆ แล้วคือ Payment Gateway เป็นเครือข่ายที่ใช้ชำระเงินจากร้านค้าไปยังธนาคารทั่วโลก และยังใช้ระบุว่าบัตรเครดิตนี้เป็นประเภทอะไร ซึ่งบัตรเครดิต 1 ใบจะมีแค่ 1 เครือข่ายเพียงเท่านั้น และเครือข่าย Payment Gateway มีทั้งหมด 7แบรนด์ คือ

  1. Visa
  2. MasterCard
  3. JBC
  4. UnionPay
  5. American Express
  6. Discover
  7. Diner’s Club

ถ้าในประเทศไทยจะคุ้นเคยกันแบบสุดๆ ก็คือ Visa, Master Card, JCB, และ UnionPay แต่วันนี้เราจะมาแยกความแตกต่างระหว่าง Visa และ MasterCard กัน

บัตรเครดิต Visa

Visa เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตสัญชาติอเมริกา และมีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก โดยให้บริการทั้ง บัตรเครดิต และบัตรเดบิต ซึ่ง Visa นำเทคโนโลยีเพื่อการชำระเงินระดับโลก เชื่อมโยงผู้บริโภคและธุรกิจไว้ด้วยกัน รวมทั้งธนาคารและรัฐกว่า 200 ประเทศ เพื่อเปลี่ยนทุกคนไปใช้เงินดิจิตอลแทน

เมื่อคิดจะเปลี่ยนให้ทุกคนใช้เงินดิจิตอลแทน Visa ยังส่งเสริมให้สถาบันการเงินเข้าถึงการชำระเงินได้ในพื้นที่ต่างๆ ทั้งเมืองใหญ่ไปจนถึงเมืองเล็ก โดยปัจจุบันมีร้านค้าที่รับบัตร Visa มากว่า 28 ล้านร้านค้า และมีตู้ ATM ที่ให้เบิกเงิดสดได้ถึง 2 ล้านตู้ ใน 200 ประเทศทั่วโลก

บัตรเครดิต MasterCard

MasterCard เองก็เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรเครดิตสัญชาติอเมริกาเหมือนกัน มีทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรพรีเพด เอาเป็นว่ามีคุณสมบัติรวมๆ ไม่ต่างจาก Visa มากนัก สำหรับบัตร MasterCard มีร้านค้าที่รับบัตรมากกว่า 30 ร้านค้าทั่วโลก ถึงคุณสมบัติรวมๆ จะเหมือนกัน แต่ MasterCard ก็แอบมีปัญหาในการชำระเงินสำหรับบางประเทศ อย่าง ประเทศแคนนาดา ที่ส่วนใหญ่จะรับแต่บัตร Visa ซะมากกว่า แต่บ้านเราหายห่วง เปิดรับทั้ง Visa และ MasterCard

แต่ MasterCard ก็มีสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันไปตามชนิดของบัตร คือ

  1. MasterCard Standard จะได้สิทธิประโยชน์ MasterCard Global Sevice บริการที่ให้ความเหลือตลอด 24 ชม. ตลอด 7 วันทำการ และเงินฉุกเฉิน

  2. MasterCard Gold บริการช่วยเหลือบนท้องถนน ไม่ว่าจะส่งน้ำมันฉุกเฉิน หรือเปลี่ยนยาง ซึ่งเป็นการบริการผู้ช่วยเหลือระหว่างเดินทาง ติดต่อสถานทูตในกรณีฉุกเฉิน รวมไปถึงแพทย์และทนายความที่สามารถพูดภาษาของประเทศนั้นๆ ได้

Payment Gateway แต่ละแบรนด์ล้วนตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ถ้าใครชอบเที่ยวญี่ปุ่น การสมัครบัตรเครดิต JCB คงจะตอบโจทย์ เพราะเป็นเครือข่ายจากประเทศญี่ปุ่น หรือ UnionPay ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวในประเทศจีน เพราะเป็นผู้บริการชำระเงินโดยความร่วมมือของธนาคารในประเทศจีน และใช้กันใน 141 ประเทศทั่วโลก แต่ถ้าท่องเที่ยวประเทศไทย หรือคนไทยอย่างเราคงหนีไม่พ้น Visa และ MasterCard อยู่แล้วล่ะ