ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) ดีอย่างไร ที่นี่เลย!


เป็นธนาคารอันดับต้นของประเทศจีนในการให้การสนับสนุนการค้าระหว่าง ไทย - จีน

ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทลูกของธนาคารแห่งประเทศจีน (ฮ่องกง) จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่สำคัญในฮ่องกง และยังเป็นสาขาขนาดใหญ่ที่มีช่องทางการบริการธุรกิจทางการเงินเต็มรูปแบบ เครือธนาคารแห่งประเทศจีนจำกัด เปิดดำเนินกิจการมาแล้วกว่าร้อยปี เป็นธนาคารที่มีความเป็นสากลและการให้บริการที่ครอบคลุมสูงสุดของประเภทธุรกิจธนาคารในสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด เข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทยครั้งแรกเป็นธุรกิจวิเทศธนกิจ (BIBF) เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2537 ต่อมาได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบภายใต้ชื่อ ธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด สาขากรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2540 หลังจากนั้นได้ยกระดับจากธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด สาขากรุงเทพฯ เป็นธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) จึงเปลี่ยนมาเป็นบริษัทลูกของธนาคารแห่งประเทศจีน (ฮ่องกง) จำกัด สืบเนื่องจากกลยุทธ์ของเครือธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด เพื่อลงทุนและพัฒนาเขตพื้นที่อาเซียน

ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) เข้ามาดำเนินกิจการในประเทศไทยเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี และจะยังคงรักษาฐานลูกค้ารายใหญ่และการให้บริการธุรกิจทางการเงินเต็มรูปแบบจากเครือธนาคารแห่งประเทศจีนเพื่อกระตุ้นและสร้างข้อได้เปรียบของบริการ โดยอาศัยนโยบาย “ก้าวออกไป”, ธุรกรรมเงินหยวน และธุรกิจของชาวจีนโพ้นทะเล ฯลฯ เป็นหลักสำคัญ ทั้งยังจะเสริมสร้างการให้บริการทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้านิติบุคคล รวมไปถึงสถาบันการเงิน เพื่อสนับสนุนและยกระดับการให้บริการทางการค้าระหว่างไทยจีนและการสร้างรากฐานให้แก่เศรษฐกิจไทย ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) จะดำเนินการตามเป้าหมายของเครือธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด และธนาคารแห่งประเทศจีน (ฮ่องกง) จำกัด เพื่อรองรับการให้บริการในสังคม จนนำไปสู่การเป็นธนาคารชั้นนำในธุรกิจการเงิน


พันธกิจ

เป็นธนาคารที่ได้รับความไว้วางใจ และเป็นธนาคารชั้นแนวหน้าของประเทศ รวมถึงเป็นธนาคารอันดับต้นในการให้การสนับสนุนการค้าระหว่าง ไทย - จีน


ผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศจีน

คุณ เฉิง จุน ประธานกรรมการธนาคาร คุณ จาง เหลย กรรมการระดับสูง คุณ หลี่ จุน กรรมการระดับสูง คุณ หลี่ เทา กรรมการระดับสูง คุณ กฤช ฟอลเล็ต กรรมการอิสระ คุณ ฉัตรชัย วีระเมธีกุล กรรมการอิสระ คุณ ชัยยุทธ สุทธิธนากร กรรมการอิสระ

ผู้ถือหุ้น

บริษัทจัดการลงทุนหุยจิ่นกลาง ถือหุ้น 69.265%

รอยัลแบงค์ออฟสกอตแลนด์สาขาประเทศจีน (RBS China) ถือหุ้น 8.467%

บริษัทเอเชียไฟแนนเชียลโฮลดิ้งส์จำกัด (AFH Pte. Ltd.) ถือหุ้น 4.765%

คณะกรรมการแห่งชาติเพื่อกองทุนประกันสังคม (SSF) : ถือหุ้น 4.576%

UBS AG: ถือหุ้น 1.366%

ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB) : ถือหุ้น 0.205%

ผู้ลงทุนรายย่อยที่ซื้อหุ้น H share (หุ้นฮ่องกง) ถือหุ้น 11.356%


กิจกรรมเพื่อสังคม

นับตั้งแต่ต้นปี 2554 (2011) ธนาคารแห่งประเทศจีนได้สนับสนุนกิจกรรม "ทอล์คโชว์ศิลปะอมตะ" ของศูนย์ศิลปะแห่งชาติจีนอย่างเต็มที่ กิจกรรมนี้มีคอนเซ็ปต์คือ "ให้ศิลปะใกล้ชิดทุกคน" เป็นเวทีที่เปิดกว้างในการถ่ายทอดศิลปะอย่างละเมียดละไม เพื่อให้ผู้คนมีโอกาสนำเสนองานศิลปะของตน แฝงแง่คิดในการดำรงชีวิต ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศจีน ในฐานะที่เป็นพันธมิตรและเป็นผู้สนับสนุนแก่ศูนย์ศิลปะแห่งชาติจีน ได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่งานศิลปะและการแสดงต่างๆ ตลอดมา พร้อมทั้งได้รวบรวมข้อมูลทางศิลปะของประเทศจีน เพื่อการนำเสนอให้มีความหลากหลายมากขึ้น


ผลิตภัณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศจีน

เงินฝากบุคคล

สินเชื่อ

บัตรธนาคาร

 • บัตรเดบิตสองสกุลเงินใบแรก
 • บัตรเครดิตธนาคารแห่งประเทศจีน Great Wall International Mastercard
 • บัตรเครดิตธนาคารแห่งประเทศจีน Great Wall International UnionPay

Bank of China Online Service

เว็บไซต์ : www.bankofchina.com/th/th

สำนักงานใหญ่

179/4 อาคารบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้ เขตทุ่งมหาเมฆ แขวงสาทร จังหวัดกรุงเทพ ฯ 10120

โทรศัพท์ (662) 286-1010

โทรสาร (662) 286-1020

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 8.30 น.-16.00 น.

ขอบเขตการให้บริการ ธุรกรรมเงินฝาก, สินเชื่อ, เงินโอน , LC, LG, ธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ, บัตรเดบิต, บัตรเครดิต, ธนาคารอิเล็กทรอนิกส์, แลกเปลี่ยนเงินตรา, การบริหารการเงิน และอื่นๆ

อีเมล์:service.th@bankofchina.com


สำนักงานย่อยของสาขา

กรุงเทพมหานคร

สาขารัชดา เลขที่ 9 ชั้น 1 ห้อง107 อาคารภคินท์ ถนนรัชดาภิเษก เขตดินแดง แขวงดินแดง จังหวัดกรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ (662) 203-7333 โทรสาร (662) 203-7340 เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 8.30 น.-16.00 น.

สาขาบางนา เลขที่ 39 หมู่ 6 ศูนย์การค้าเมกะ บางนา ชั้น1 ห้อง 1632/8 ถนนบางนา-ตราด ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัด สมุทรปราการ 10540

โทรศัพท์ (662) 105-2102 โทรสาร (662) 105-2101 เวลาทำการ อาทิตย์ – เสาร์ 11.00 น.-18.00 น. (ปิดทำการในเทศกาลวันสงกรานต์)

ภาคเหนือ สาขาเชียงใหม่

ภาคตะวันออก สาขาระยอง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สาขาขอนแก่น สาขานครราชสีมา

ภาคใต้ หาดใหญ่


ตู้ ATM ของธนาคารแห่งประเทศจีน

 • สาขา เขียงใหม่
 • สาขานครราชสีมา
 • สำนักงานใหญ่(สาทร)
 • สาขารัชดา
 • สาขาระยอง
 • สาขาตลาดไท
 • สาขาบางนา
 • สาขาขอนแก่น
 • สาขาหาดใหญ่

นอกจากสาขาธนาคารกับตู้ ATM แล้วทางธนาคารยังมีบริการออนไลน์ อย่าง E-TOKEN อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพา พร้อมหน้าจอแสดงรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว

นิยมนำมาใช้ร่วมกับการทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ต (Internet Banking) เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ และความปลอดภัยให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากระบบจะไม่อนุญาตให้ทำธุรกรรมใดๆ โดยไม่มีการกรอกรหัสผ่านจาก E-TOKEN

ข้อดีของ E-TOKEN

เมื่อรหัสผ่านของ E-TOKEN ถูกนำไปใช้งานแล้ว จะไม่สามารถนำไปใช้ต่อได้อีก จึงเป็นการรักษาความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่ง สะดวกต่อการพกพา และง่ายต่อการเก็บรักษา เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก และใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน จึงมีอายุการใช้งานนาน


สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลและผลิตภัณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศจีน(ไทย)จำกัด (มหาชน)สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของธนาคาร www.bankofchina.com/th/th หรือติดต่อที่เบอร์ +662 6795566(24 ชม.)