Motor insurance cover Loss


ประกันรถหายมอเตอร์ไซค์ คุ้มครองทั้งมอเตอร์ไซค์ใหม่ป้ายแดงและมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุมากกว่า 1 ปี เป็นประกันภัยรถจักรยานยนต์ที่มอบความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี

ถ้าพูดถึงรถยนต์ป้ายแดง หรือรถยนต์มือสอง หากมีประกันชั้น 1 ที่ครอบคลุมทุกความเสี่ยง เช่น รถหาย ฯลฯ ก็ไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่ชาวสองล้อไม่ต้องกังวลใจ เพราะรถมอเตอร์ไซค์ก็มีประกันรถหายเหมือนกัน

เวลารถอันเป็นที่รักได้รับความเสียหาย เจ้าของอย่างเราก็น่าจะหัวเสียไม่ใช่น้อย รถพังเพราะสภาพรถแย่ รถน้ำท่วม รถไฟไหม้เพราะภัยธรรมชาติ รถชนเพราะความประมาทเรียกเรียกว่าเจ็บใจแล้ว รถหายแบบจับมือโจรดมไม่ได้นี่น่าจะเจ็บใจเป็นที่สุด

ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์น่าจะสงสัยต่อมาว่า แล้วรถมอเตอร์ไซค์มีประกันรถหายไหม เพราะประกันรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 มีความคุ้มครองในเรื่องของรถหายหรือถูกโจรกรรมไปด้วย แล้วชาวสองล้อล่ะมีหรือไม่ คำตอบคือ มี และมีมานานแล้วด้วย

ประกันรถหายมอเตอร์ไซค์ เป็นกรมธรรม์ที่ชาวสองล้อในประเทศไทยนิยมใช้กันมากที่สุด ต้องบอกก่อนว่า รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะขนาดเล็กสามารถเคลื่อนที่ซอกแซกตามหนทางแคบๆ ได้ จอดได้ง่าย (ไม่เหมือนรถยนต์ที่ต้องวนหาที่จอดรถกันจ้าละหวั่น) เพราะเป็นยานพาหนะเล็กเลยเสี่ยงถูกโจรกรรมไปได้ง่ายๆ

อีกทั้งประกันรถหายของชาวสองล้อมีเบี้ยประกันและค่าสินไหมต่างกว่าประภัยรถยนต์ชนิดอื่นๆ ถึงทุนประกันจะต่ำแต่ขอบเขตหรือเงื่อนไขคุ้มครองยังเหมือนประกันรถยนต์ยังดีเหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน ประกันรถหายเลยเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับชาวสองล้อ ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ป้ายแดง หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่ซื้อมานานก็ทำได้เหมือนกัน

เงื่อนไขความคุ้มครองพอสังเขปของประกันรถหายมอเตอร์ไซค์ เอาเข้าจริง ประกันรถหายของชาวสองล้อถูกแบ่งเป็นประเภทให้เลือกใช้เหมือนรถยนต์เลยด้วยซ้ำไป ในขณะที่รถยนต์มีประกันสมัครใจชั้น 1 ชั้น 2 หรือชั้น 2+ ฯลฯ ประกันรถหายมอเตอร์ไซค์ก็ถูกแบ่งออกเป็น

  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,870)
  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2 + (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,699)
  • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 3 + (ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,199)

จะเห็นได้ว่า เบี้ยประกันไม่ได้มีราคาสูงมากเกินไป บวกกับความคุ้มครองที่เทียบเท่ากับประกันรถยนต์ ทำให้คนไทยสนใจในประกันรถมอเตอร์ไซค์ เพราะความคุ้มครองที่ได้มาไม่ใช่แค่คุ้มครองรถหายแล้ว โดยอายุการเข้ารับประกันของมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

มอเตอร์ไซค์ใหม่ป้ายแดง ทุนของประกันที่จะอยู่ที่ราวๆ 80% ของมูลค่ารถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งบริษัทประกันภัยแต่ละบริษัทก็มีวิธีการประเมินที่แตกต่างกันออกไป และเบี้ยประกันส่วนมากจะใช้ราคาเดียวไม่ยึดทุนประกันและมูลค่ายานหาพนะ เพราะสถานะของรถป้ายแดงมีระยะเวลาสั้น ถ้าเป็นรถใหม่ที่ผ่อนไฟแนนซ์ แน่นอนว่าต้องมีประกันรถหายอยู่แล้ว

มอเตอร์ไซค์ที่มีอายุมากกว่า 1 ปี ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดงทุนประกันต้องสูงกว่าเพื่อนอยู่แล้ว เพราะว่ารถยังมีมูลค่าสูง ต่างจากอายุรถที่เพิ่มมากขึ้นทุนก็ต่ำลง โดยรถมอเตอร์ไซค์ต้องจดทะเบียนในประเทศไทย และใช้ในระเทศไทยเท่านั้น ไม่รับรถบิ๊กไบค์ที่มีขนาดเกิน 150cc เพราะว่าประกันบิ๊กไบค์ก็มีประกันรถบิ๊กไบค์อยู่แล้ว