โรคมะเร็งร้าย 3 ชนิด ที่พบในผู้หญิงมากที่สุด


มะเร็ง คือ โรคที่คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรคมะเร็งทั้ง 3 ชนิดนี้ ที่ผู้หญิงต้องระวังเป็นพิเศษ !

ความเสี่ยงที่ทำให้ผู้หญิงเป็นโรคมะเร็ง ถึงแม้ผู้หญิงหลายคนอาจไม่ได้มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง อย่างการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ แต่ยังคงมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะ การพบเจอกับสารเคมี การใช้ยา รวมถึงอาหารที่เราทานในแต่ละวัน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยในการก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น เรามาดูกันว่าโรคมะเร็งชนิดไหนบ้างที่คุกคามผู้หญิงมากที่สุด

1.โรคมะเร็งปากมดลูก สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเป็นโรคนี้ อาจมีความเสี่ยงมาจากการที่มีคู่นอนที่ติดเชื้อนี้มาก่อน คนที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน การใช้ยาฮอร์โมนมากเกินไป การมีลูกคนแรกตั้งแต่อายุยังน้อย รวมถึงคนที่มีร่างกายอ่อนแอ อย่างเช่นผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือติดเชื้อ HIV และนอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก ซึ่งมะเร็งปากมดลูกแตกต่างจากมะเร็งชนิดอื่น ตรงที่มีระยะก่อนจะกลายเป็นมะเร็งประมาณ 10 ปี นับตั้งแต่ได้รับเชื้อ จึงมีโอกาสตรวจพบโรคก่อนที่จะกลายเป็นมะเร็งได้

2.โรคมะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงที่ค่อนข้างมีอายุ โดยความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมอาจสังเกตได้จาก การที่มีประจำเดือนครั้งแรกตั้งแต่อายุยังน้อย การที่ไม่มีนมให้ลูก หรือมีลูกคนแรกตอนอายุเกิน 30 ปี รวมถึงการอาหารที่มีไขมันมาก และดื่มแอลกอฮอล์จัด แต่ปัจจัยเหล่านี้ก็ใช่ว่าจะน่ากลัวเกินไปหากเราหมั่นตรวจอาการและสามารถรู้ตัวตั้งแต่ต้น

[rabbitads slug=glossary-health]

3.โรคมะเร็งช่องปาก จะพบมากในผู้ป่วยวัยกลางคนขึ้นไป อายุเฉลี่ยประมาณ 60 ปี แต่ก็มีการพบว่าเกิดกับคนอายุน้อยกว่า 40 ปี ได้บ้างประปราย ผู้ที่มีความเสี่ยงจะอยู่ในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่จัด กินหมากเป็นประจำ ดื่มแอลกอฮอล์จัด และมีความสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้อ HIV โดยอาการของมะเร็งช่องปากสังเกตได้จาก การเกิดก้อนเนื้อที่อวัยวะ อาจเป็นแผลลุกลามหรือไม่ก็ได้ แผลอาจมีลักษณะเหมือนดอกกะหล่ำปรีเป็นแผลเรื้อรัง และถ้าหากติดเชื้อด้วยอาจมีกลิ่นเหม็น

ผู้หญิงก็ควรทำประกันโรคมะเร็ง เพราะการทำประกันโรคมะเร็งจะให้การคุ้มครองทั้งโรค มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งช่องปาก นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงมะเร็งชนิดต่างๆ กว่า 20 ชนิด โดยเลือกความคุ้มครองตามความต้องการได้ตั้งแต่ 100,000 ไปจนถึง 1,000,000 บาท

แต่อย่าลืมเด็ดขาดว่า การทำประกันโรคมะเร็งจะได้รับความคุ้มครองก็ต่อเมื่อเราทำไว้ก่อนตรวจเจอโรคมะเร็งเท่านั้น ไม่สามารถทำหลังจากที่ตรวจพบโรคมะเร็งได้เด็ดขาด ดังนั้นเราจึงควรทำประกันโรคมะเร็งและประกันสุขภาพรูปแบบอื่นๆ ไว้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป