ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คืออะไร


รูปแบบกรมธรรม์ประกันสุขภาพเหมาจ่ายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งเข้ามา และได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะอะไรต้องอ่าน

รูปแบบของกรมธรรม์ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งเข้ามา แต่กลับได้รับความนิยมอย่างสูงเลยทีเดียว อยากรู้ว่าของเขาดียังไง ต้องอ่านค่ะ

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คืออะไร ดียังไง ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่า การทำประกันสุขภาพที่เราคุ้นเคย จะเป็นรูปแบบของการจ่ายต่อครั้ง แต่วงเงินเหมาจ่ายจะเป็นแบบต่อปี แล้วถ้าคุณเจ็บออดๆแอดๆ ตลอดทั้งปีล่ะ วงเงินแบบเหมาจ่ายก็หมดน่ะสิคะ !

แต่สำหรับประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้น จะกำหนดแค่เพียงวงเงินค่ารักษาพยาบาลแบบต่อครั้ง โดยจะไม่กำหนดเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ (เช่น ค่าปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ค่าชดเชยรายวัน เป็นต้น) ซึ่งประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนี้จะจ่ายตามจริง แต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันสูงสุด

ข้อดีของประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย

เนื่องจากการที่ไม่มีการแยกย่อยค่ารักษาพยาบาล จึงมีความยืดหยุ่นมากกว่า ส่วนการดำเนินการเบิกค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ง่ายกว่าด้วย ประกันสุขภาพแบบนี้จึงเป็นที่นิยมกันมาก

ข้อเสียของประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย

ข้อเสียของประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คือ จะมีค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่าปกติ โดยราคาอาจจะแตกต่างจากประกันแบบเดิม ตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว ซึ่งการคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

สรุปว่า ค่าใช้จ่ายบางรายการที่เคยอยู่ในแบบแยกประเภท เช่น ค่าผ่าตัด หรือค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ หากเป็นแบบเหมาจ่ายแล้ว ก็สามารถเบิกค่ารักษาได้สูงขึ้น สอดคล้องกับค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงได้มากขึ้นด้วย

หลักการของประกันสุขภาพเหมาจ่าย

"เหมาจ่าย" ไม่ได้หมายความว่าจะจ่ายค่าสินไหมโดยไม่มีกำหนด ทุนประกันภัยจะยังถูกกำหนดไว้เหมือนเดิม แต่หากเทียบทุนประกันภัยระหว่าง ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับประกันสุขภาพปกติ แบบเหมาจ่ายจะมีเบี้ยประกันภัยสูงกว่า ในขณะที่ทุนประกันภัยต่ำกว่า แต่กลับเป็นที่นิยมสูง เพราะอะไร?

  • ประกันสุขภาพปกติ

จะให้ทุนประกันสูงกว่า แต่มีกำหนดไว้ว่าแต่ละค่ารักษามีทุนประกันเท่าไหร่ เช่น ค่านอน 5,000 บาท ค่าหมอ 5,000 บาทเป็นต้น และหากค่าใช้จ่ายส่วนไหนเกินกว่าทุนประกัน (เช่นค่านอน 6,000 บาท) บริษัทประกันภัยก็จะจ่ายให้เฉพาะตามที่กำหนดเอาไว้ในฃ[กรมธรรม์เท่านั้น (ซึ่งในกรณีนี้คือ 5,000 บาท ต้องจ่ายเองอีก 1,000 บาท)

  • ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

จะให้ทุนประกันต่ำกว่า แต่จะไม่มีกำหนดว่าค่ารักษาแบบไหนเท่าไหร่ โดยทุกอย่างจะถูกเหมารวมเลยในทีเดียว ไม่สนใจว่าค่ารักษาส่วนไหนจะสูงเกินความจำเป็น

เมื่อเห็นแบบนี้อาจจะรู้สึกว่าไม่ใช่ทางเลือกที่ดี แต่สำหรับคนที่เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ น่าจะเข้าใจว่าค่าใช้จ่ายบางส่วนมักสูงกว่าหลายๆ ส่วนอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การเรียกร้องค่าสินไหมของคุณ ไม่สามารถรับผิดชอบคุ้มครองค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้

การเลือก บริษัทประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย

เลือกซื้อประกันสุขภาพ กับบริษัทไหนดี? ถือเป็นคำถามที่ยากจะตอบได้ กับการเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจริงๆ

เพราะในปัจจุบันเรามีบริษัทประกันจำนวนมาก ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีแพ็คเกจที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราแล้วล่ะ ที่จะต้องศึกษา หาข้อมูล และเลือกบริษัทประกันสุขภาพ ที่มีความคุ้มครองตรงกับความต้องการ ของตัวคุณเองให้มากที่สุด

ซึ่งในส่วนของการทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบเงินจ่ายเปล่ารายปี ไม่ใช่เป็นประกันแบบออมทรัพย์ ทำให้คุณต้องศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบวงเงินคุ้มครองและเปรียบเทียบเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย เพื่อเลือกประกันที่คุ้มค่าที่สุด และทำให้คุณสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้แบบสบายๆ อีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงไว้ด้วยนะคะ