ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คืออะไร


รูปแบบกรมธรรม์ประกันสุขภาพเหมาจ่ายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งเข้ามา และได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะอะไรต้องอ่าน

รูปแบบของกรมธรรม์ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งเข้ามา แต่กลับได้รับความนิยมอย่างสูงเลยทีเดียว อยากรู้ว่าของเขาดียังไง ต้องอ่านค่ะ

อย่างที่รู้ๆ กันว่า การทำประกันสุขภาพที่เราคุ้นเคย จะเป็นรูปแบบของการจ่ายต่อครั้ง แต่วงเงินเหมาจ่ายจะเป็นแบบต่อปี แล้วถ้าคุณเจ็บออดๆแอดๆ ตลอดทั้งปีล่ะ วงเงินแบบเหมาจ่ายก็หมดน่ะสิคะ !

แต่สำหรับประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้น จะกำหนดแค่เพียงวงเงินค่ารักษาพยาบาลแบบต่อครั้ง โดยจะไม่กำหนดเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ (เช่น ค่าปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ค่าชดเชยรายวัน เป็นต้น) ซึ่งประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนี้จะจ่ายตามจริง แต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันสูงสุด

[rabbitads slug=banner1]

สรุปว่า ค่าใช้จ่ายบางรายการที่เคยอยู่ในแบบแยกประเภท เช่น ค่าผ่าตัด หรือค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ หากเป็นแบบเหมาจ่ายแล้ว ก็สามารถเบิกค่ารักษาได้สูงขึ้น สอดคล้องกับค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงได้มากขึ้นด้วย

[rabbitads slug=banner2]

จะให้ทุนประกันสูงกว่า แต่มีกำหนดไว้ว่าแต่ละค่ารักษามีทุนประกันเท่าไหร่ เช่น ค่านอน 5,000 บาท ค่าหมอ 5,000 บาทเป็นต้น และหากค่าใช้จ่ายส่วนไหนเกินกว่าทุนประกัน (เช่นค่านอน 6,000 บาท) บริษัทประกันภัยก็จะจ่ายให้เฉพาะตามที่กำหนดเอาไว้ในฃ[กรมธรรม์เท่านั้น (ซึ่งในกรณีนี้คือ 5,000 บาท ต้องจ่ายเองอีก 1,000 บาท)

จะให้ทุนประกันต่ำกว่า แต่จะไม่มีกำหนดว่าค่ารักษาแบบไหนเท่าไหร่ โดยทุกอย่างจะถูกเหมารวมเลยในทีเดียว ไม่สนใจว่าค่ารักษาส่วนไหนจะสูงเกินความจำเป็น

เมื่อเห็นแบบนี้อาจจะรู้สึกว่าไม่ใช่ทางเลือกที่ดี แต่สำหรับคนที่เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ น่าจะเข้าใจว่าค่าใช้จ่ายบางส่วนมักสูงกว่าหลายๆ ส่วนอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การเรียกร้องค่าสินไหมของคุณ ไม่สามารถรับผิดชอบคุ้มครองค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้

เลือกซื้อประกันสุขภาพ กับบริษัทไหนดี? ถือเป็นคำถามที่ยากจะตอบได้ กับการเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจริงๆ

เพราะในปัจจุบันเรามีบริษัทประกันจำนวนมาก ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีแพ็คเกจที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราแล้วล่ะ ที่จะต้องศึกษา หาข้อมูล และเลือกบริษัทประกันสุขภาพ ที่มีความคุ้มครองตรงกับความต้องการ ของตัวคุณเองให้มากที่สุด

ซึ่งในส่วนของการทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบเงินจ่ายเปล่ารายปี ไม่ใช่เป็นประกันแบบออมทรัพย์ ทำให้คุณต้องศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบวงเงินคุ้มครองและเปรียบเทียบเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย เพื่อเลือกประกันที่คุ้มค่าที่สุด และทำให้คุณสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้แบบสบายๆ อีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงไว้ด้วยนะคะ