จ่ายเบี้ยประกันอุบัติเหตุแพง ๆ รับความคุ้มครองคุ้มจริงหรือ


เมื่อตัดสินใจทำประกันอุบัติเหตุ เลือกจ่ายค่าเบี้ยแพง แล้วความคุ้มครองที่ได้รับจะคุ้มกับค่าเบี้ยหรือเปล่า?

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ของแพงไม่จำเป็นต้องดีเสมอไป” ซึ่งหลักการนี้อาจจะใช้ได้กับสิ่งของทั่วไป แต่ไม่ใช่กับการประกันภัยแน่นอน เพราะการประกันภัยที่มีราคาสูง มักมาพร้อมกับความคุ้มครองและข้อเสนอที่ดีและมากกว่าการประกันภัยราคาถูก

กรมธรรม์การประกันภัยอุบัติเหตุ ยิ่งมีอัตราเบี้ยประกันสูงก็จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมและครบครันมากกว่า โดยเฉพาะในเรื่องของค่าสินไหมทดแทนที่คุณจะได้รับมากกว่า พร้อมทั้ง การประกันภัยอุบัติเหตุ ที่มีเบี้ยประกันราคาสูง จะให้การคุ้มครองในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลที่บริษัทประภัยจะมอบเงินชดเชยให้สูงสุด

แน่นอนว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของคุณได้เป็นอย่างมาก ทำให้คุณหมดห่วงและคลายความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้เลย แต่หากคุณเลือกทำประกันที่มีราคาเบี้ยประกันไม่แพงมาก โดยให้ความคุ้มครองขั้นพื้นฐานแล้วล่ะก็ คงจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้เพียงเล็กน้อย

ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครทราบได้เลยว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในอนาคต จะมีราคาสูงหรือต่ำมากน้อยเพียงใด เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ และต่อให้เราพยายามป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วยการเพิ่มความระมัดระวังแล้ว ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุก็ยังไม่ลดเป็นศูนย์อยู่ดี

[rabbitads slug=glossary-health]

ถ้าหากเราเกิดโชคร้ายจนได้รับอุบัติเหตุขั้นร้ายแรง เราคงต้องยอมก้มหน้าแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงลิ่วอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่าตัด, ค่าห้องนอนสำหรับพักฟื้น, ค่ายา, ค่าหมอ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้กระเป๋าสตางค์ของเราเบาหวิว หรือถึงขั้นต้องวิ่งไปกู้หนี้ยืมสินได้

แต่ถ้าหากคุณโชคร้ายคูณสอง คุณอาจจะต้องไปขอความช่วยเหลือจากครอบครัวในการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายครั้งนี้ หรือความคุ้มครองในกรณีที่คุณเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ที่บริษัทประกันภัยจะให้การรับประกันภัย และมอบเงินชดเชยสูงสุด

ซึ่งเงินชดเชยดังกล่าวนี้จะเข้าไปช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ ของครอบครัวคุณ และคนที่คุณรัก เช่น ค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ หรือเพื่อเป็นมรดกให้แก่ผู้เอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณจะได้จากการ เลือกทำประกันอุบัติเหตุ ที่ให้การคุ้มครองสูงสุด แม้จะมีราคาเบี้ยประกันสูงก็ตาม ซึ่งคุณคงเห็นแล้วว่า หากเรายอมเลือกทำประกันอุบัติเหตุที่มีราคาเบี้ยประกันสูง แต่มาพร้อมกับความคุ้มครองและข้อเสนอที่มากกว่า คุณจะได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ก่อนการเลือกซื้อประกันภัย คุณควรศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของกรมธรรม์ให้ดีเสียก่อน เพราะกรมธรรม์ของบริษัทประกันภัยบางเจ้า แม้จะมีราคาสูงลิ่วแต่อาจจะไม่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากนัก ดังนั้น คุณควรเปรียบเทียบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุ จากหลายบริษัทประกันภัยชั้นนำทุกเจ้า เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มค่า และประโยชน์สูงสุด