ทำความรู้จักประกันสุขภาพราคาที่แตกต่างกันไปตามความคุ้มครอง


เบี้ยประกันสุขภาพและความแตกต่างในการคุ้มครอง

หลายคนที่กำลังมองหาประกันสุขภาพให้แก่ตนเองและคนในครอบครัวอยู่ต่างกำลังมีข้อสงสัยอยู่ว่าทำไมเบี้ยประกันแต่ละตัวจึงมีทั้งราคาถูกและราคาแพงต่างกันออกไป

เพราะว่าประกันสุขภาพแต่ละประเภทก็มีความคุ้มครองที่ต่างกันออกจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เบี้ยประกันสุขภาพจะค่อนข้างมีความแตกต่างกัน ไม่เพียงแค่ความต่างของเบี้ยประกัน แต่ประกันสุขภาพของแต่ละบริษัทก็มีความแตกต่างกันอยู่เช่นเดียวกัน

หลายคนยิ่งได้รู้ถึงส่วนนี้แล้วยิ่งเพิ่มความยากในการตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพให้แก่ตนเองและครอบครัวไปอีก แต่ในความจริงแล้วเราสามารถทำการเปรียบเทียบประกันสุขภาพแต่ละตัวได้ผ่านเว็บที่เปิดให้ เปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันสุขภาพ สามารถเปรียบเทียบได้ทั้งเบี้ยประกันสุขภาพ ความคุ้มครองและสิ่งที่จะได้ตอบแทนจากการทำประกันสุขภาพ เพื่อช่วยให้เราสามารถเลือกประกันสุขภาพที่คุ้มครองตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล รวมถึงเบี้ยประกันในระดับที่สามารถทำการจ่ายได้แบบไม่ทำให้เดือดร้อนกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคนเรา

ความรอบคอบในการเลือกประกันสุขภาพให้แก่ตนเองและคนในครอบครัวนั้น จึงค่อนข้างมีความสำคัญเพราะเราจะเลือกซื้อประกันจากคำบอกเล่าหรือคำโฆษณาของบริษัทประกันสุขภาพแต่ละแห่งไม่ได้ เพราะแน่นอนว่าบริษัทเหล่านี้ก็จะนำแต่ข้อดีและข้อเด่นของประกันสุขภาพของบริษัทตนเองออกมาโฆษณาเท่านั้น ในส่วนของข้อด้อยแน่นอนว่าไม่มีใครที่จะนำออกมาโฆษณาให้เสียอย่างแน่นอน แต่เราสามารถทำการเช็คและเปรียบเทียบได้เองเพื่อความมั่นใจและความอุ่นใจอย่างถึงที่สุดว่าเราเลือกประกันไม่ผิดอย่างแน่นอนแล้ว

[rabbitads slug=glossary-health]

เบี้ยประกันสุขภาพ

แน่นอนว่า เบี้ยประกันสุขภาพเป็นส่วนประกอบสำคัญในการเลือกซื้อประกันของคนเรา เพราะคนเราต่างอยากได้ความมั่นใจกันทั้งนั้นว่าเงินที่เสียไปในแต่ละปีให้ผลตอบกลับมาคุ้มค่าเพียงแค่ไหน หากเสียเงินไปแล้วแต่ไม่คุ้มค่าอย่างที่ต้องการก็จะเกิดความผิดหวังกันไปเปล่าๆ

เรื่องสุขภาพของคนเราทุกคนต่างให้ความสำคัญกันทั้งนั้น แม้ว่าจะต้องจ่ายแพงแต่ก็ขอให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเท่านั้น หรือในบางคนก็เลือกประกันที่ตนเองสามารถจ่ายไหวและคิดว่าไม่เป็นภาระที่ใหญ่สำหรับตนเองแต่ก็ขอให้ความคุ้มครองคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเช่นกัน

ปัจจุบันมีประกันสุขภาพหลายตัวและหลายบริษัทที่มีเบี้ยประกันสุขภาพที่ถูก แต่ให้ความคุ้มครองที่เกินราคารวมถึงให้สิทธิประโยชน์มากมายแก่ผู้ซื้อประกัน ซึ่งการซื้อประกันสุขภาพสำหรับคนในยุคปัจจุบันในบางครั้งก็เหมือนกับการลงทุนหากมันคุ้มค่าก็เหมาะสมต่อการลงทุน แต่หากมองแล้วมันไม่คุ้มค่าก็ไม่น่าที่จะเสียเงินลงทุน บริษัทประกันแต่ละบริษัทจึงพยายามที่จะปรับประกันสุขภาพแต่ละประเภทของตนเองให้ดูว่ามีความเหมาะสมในการลงทุนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้แล้ว

ที่ผ่านมาเราอาจจะคุ้นเคยกับการใช้ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี แต่ในปี 2560 นั้น เราสามารถใช้ เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน และแม้ว่าค่าเบี้ยประกันสุขภาพจะนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า

  • ต้องเป็นการประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองที่เกี่ยวข้องกับ การรักษาพยาบาลที่เกิดจากการเจ็บป่วย หรือ อาการบาดเจ็็บ การชดเชยการทุพพลภาพ และ การสูญเสียอวัยวะจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ

  • การประกันอุบัติเหตุที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล การทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ รวมถึงการแตกหักของกระดูก

  • การประกันโรคร้ายแรง (Critical Illnesses

  • การประกันภัยดูแลระยะยาว (Long Term Care)

หากคุณมีประกันสุขภาพตามที่กล่าวมาข้างต้น ก็สามารถนำประกันสุขภาพไปลดหย่อนภาษีได้เลย และสามารถลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทั้งแบบ ภ.ง.ด. 90 และ ภ.ง.ด. 91 และสามารถยื่นลดหย่อนภาษีรวมกับ ประกันบำนาญ และ ประกันออมทรัพย์ แต่ต้องไม่เกิน 100,000 บาท