ประกันสุขภาพปกป้องเงินออมของคุณอย่างไร


การทำประกันสุขภาพก็เหมือนเรามีการวางแผนทางการเงินไว้ใช้จ่ายในเมื่อเราเจ็บป่วยฉุกเฉินนั่นเอง

ไม่มีใครที่อยากจะเจ็บป่วยหรือต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลกันหรอก จริงไหมคะ หรือที่เขาว่ากันว่าความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐนี่เห็นจะจริงแท้แน่นอน แต่เรื่องโรคภัยไข้เจ็บก็ไม่เข้าใครออกใคร ขนาดบางครั้งถือว่าเราดูแลตัวเองดี เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนเพียงพอ ไม่เครียด รักษาความสะอาดแทบทุกกระเบียดนิ้ว ก็ยังมีโอกาสเป็นโรคได้เช่นกัน

ค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบันถือเป็นค่าใช้จ่ายที่น่ากลัวอยู่ หากเราเลือกเข้ารับบริการทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยนอกหรือยิ่งหากเป็นผู้ป่วยในที่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้วค่าใช้จ่ายก็ยิ่งต้องเพิ่มมากขึ้นไปอีกไม่รู้ว่ากี่เท่าตัว ใครที่ทำประกันสุขภาพไว้ก็ดีหน่อย เพราะเมื่อเกิดเป็นโรคต้องรักษาพยาบาลก็ยังได้เงินชดเชยมาบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของการรักษาพยาบาลได้

หากเราไม่ได้ทำประกันสุขภาพเมื่อเจ็บป่วยต้องรักษาต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เราอาจจำเป็นต้องนำเงินที่เราเก็บออมหรือลงทุนไว้ มาใช้กับการรักษาพยาบาลนี้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่การซื้อประกันสุขภาพถึงเป็นการช่วยปกป้องเงินออมของเราได้ แม้การประกันสุขภาพจะเป็นเงินที่เราจ่ายทิ้งไม่ได้เป็นการออมเงินโดยตรง หากเราไม่ได้เป็นโรคอะไรก็ไม่ได้เงินคืน แต่การซื้อประกันสุขภาพจะช่วยให้เราสามารถวางแผนทางการเงินในชีวิตของเราได้ง่ายขึ้น

[rabbitads slug=glossary-health]

นั่นก็เพราะเราทราบค่าเบี้ยประกันที่เราต้องจ่ายทุกปีเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนและเราทราบล่วงหน้า เปรียบเทียบกับหากเราไม่ทำประกันไว้ เมื่อเกิดต้องรักษาพยาบาลขึ้น ค่าใช้จ่ายนั้นจะเป็นเงินที่เราไม่ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้าทำให้กระทบกับแผนทางการเงินในชีวิตกระทบกับเงินออมของเราได้

ประกันสุขภาพมีหลายแบบให้เราเลือกซื้อได้มีทั้งแบบแยกค่าใช้จ่ายหรือแบบเหมาจ่าย หากการรักษาพยาบาลแต่ละครั้งจำนวนเงินไม่ได้สูงมาก การซื้อประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายก็จะคุ้มค่ากว่า แต่เป็นการรักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายสูงและเราต้องการให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลให้มากที่สุด เราควรเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจะคุ้มค่ามากกว่า แต่ค่าเบี้ยประกันแบบเหมาจ่ายนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบแยกค่าใช้จ่าย

นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในหรือจะซื้อทั้งสองแบบก็ได้ โดยการซื้อประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยนอกที่เป็นการเจ็บป่วยเล็กน้อยแค่มาพบแพทย์และรับยากลับไปทาน พักผ่อนที่บ้านไม่ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เหมาะกับผู้ที่ชอบป่วยบ่อยๆ แต่เป็นการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แม้ค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งอาจจะไม่ได้สูงมาก แต่เมื่อรวมกันในหนึ่งปีก็อาจมากพอที่จะคุ้มค่าเมื่อซื้อประกันได้ คนส่วนใหญ่มักเลือกซื้อประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยในเนื่องจากการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมักเป็นการเจ็บป่วยที่เป็นเรื่องใหญ่ ค่าใช้จ่ายต่อการเจ็บป่วยหนึ่งครั้งก็สูง การซื้อประกันแบบผู้ป่วยนอกไว้ก็จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายไม่เราไม่คาดคิดส่วนนี้ลงได้ อย่าลืมว่าประกันสุขภาพช่วยปกป้องเงินออมของคุณได้