เบิกค่าจัดฟันกับประกันทันตกรรมได้มั้ย?


เราสามารถเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการทำฟันได้ในกรณีใดบ้าง ประกันฟัน คุ้มครองค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการจัดฟันด้วยหรือไม่

ว่าด้วยเรื่องของปัญหาในช่องปาก แต่ละคนย่อมประสบพบเจอไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฟันผุ ฟันเก ปัญหาภายในช่องปาก หรือ ปัญหาในการผ่าฟันคุดก็ตามแต่ หากเป็นเมื่อก่อน เราอาจจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลด้านทันตกรรมด้วยตัวเอง คนที่มีประกันสังคมก็อาจจะรู้สึกดีหน่อย เพราะสามารถนำค่ารักษาทันตกรรมไปเบิกจ่ายกับประกันสังคมได้

เรารู้กันอยู่แล้วว่า ประกันสังคม ที่เราจ่ายกันอยู่ทุกเดือนนั้น ครอบคลุมในเรื่องของการรักษาฟัน หรือ ทันตกรรมด้วย แต่หากเป็นเมื่อก่อน การเบิกจ่ายค่าทำฟันสำหรับประกันสังคมนั้น จะอยู่ที่ปีละ 600 บาท

แต่ในปี 2559 รัฐบาลได้มีประกาศเปลี่ยนเกณฑ์ การเบิกจ่ายค่ารักษาทันตกรรมจากเดิม 600 บาท เป็น 900 บาท ต่อปี ไม่ว่าคุณจะไปขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน หรือผ่าฟันคุดก็สามารถเบิกจ่ายกับประกันสังคมได้

1.ขูดหินปูนทั้งปาก 400 บาท

2.อุดฟันด้วยวัสดุ Amalgam

  • 1 ด้าน 300

  • 2 ด้าน 450

3.อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน

  • 1 ด้าน (ฟันหน้า) 350

  • 2 ด้าน (ฟันหน้า) 400

  • 1 ด้าน (ฟันหน้า) 400

  • 2 ด้าน (ฟันหลัง) 500

4.ถอนฟัน

  • ฟันแท้ 250

  • ถอนฟันที่ยาก 450

5.ผ่าฟันคุด 900

จะเห็นว่า การเบิกจ่ายค่ารักษาทันตกรรมจากประกันสังคมนั้น จะสามารถเบิกได้เพียงรายการที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น และส่วนของค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน หรือ ดัดฟัน นั้นไม่สามารถเบิกประกันสังคมได้

[rabbitads slug=glossary-health]

สำหรับใครที่ทำประกันทันตกรรม หรือ ประกันฟันไว้แล้ว และต้องการเบิกค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน อาจจะต้องผิดหวัง เพราะ ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการจัดฟัน หรือดัดฟันนั้น จะไม่อยู่ในความคุ้มครองของแพคเกจประกัน คุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะกำลังคิดว่า แบบนี้เราจะทำ ประกันฟัน ไปเพื่ออะไร ในเมื่อความคุ้มครองที่มีนั้น แทบจะเหมือนกับประกันสังคมทุกอย่าง หากคุณกำลังเป็นหนึ่งคนที่มีความคิดแบบนี้ เราขอบอกว่าคุณคิดผิดค่ะ เพราะแท้จริงแล้ว การทำประกันฟันให้ความคุ้มครองมากกว่านั้น

หลายคนพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน และมักจะมีการขูดหินปูน ขัดฟัน และเคลือบฟลูออไรด์ อยู่เสมอ หากคุณทำประกันฟันไว้ ก็มั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับความคุ้มครองจากค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อย่างแน่นอน (ความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่ผู้เอาประกันเป็นคนเลือก)

หากคุณเป็นบุคคลที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก หรือ มีเหตุให้ต้องใช้บริการอุดฟันหรือถอนฟันมากครั้งกว่าปกติ ประกันทันตกรรมก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

เพราะปัญหาฟันคุด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเรียกได้ว่า พบได้แทบจะทุกเพศทุกวัย ดังนั้น ประกันทันตกรรมจึงให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ด้วย คุณสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามแพคเกจที่คุณเลือกใช้เช่นกัน

หากคุณมีปัญหาฟันผุจนไม่สามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน แต่ต้อง รักษารากฟัน แทน เราขอบอกเลยว่า ประกันฟันนั้นจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อย่างดี และประกันฟันส่วนใหญ่ก็ไม่มีการจำกัดจำนวนครั้งในการเอ็กซเรย์ฟัน และรักษารากฟันด้วย เรียกได้ว่า คุ้มมากจริงๆ

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ นอกจากจะสามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่างๆในร่างกายของเราแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นกับฟันของเราได้ด้วย และประกันฟันส่วนใหญ่รู้ดีว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าฟันของคุณจะเสียหายจากการหกล้ม หรือผลข้างเคียงจากอุบัติเหตุ แต่หากฟันของคุณได้รับความเสียหาย ประกันฟันที่คุณทำไว้จะให้ความคุ้มครองคุณอย่างดีแน่นอน

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายในการจัดฟันได้จากประกันสังคม หรือ ประกันทันตกรรม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากแพคเกจประกันทั้งสองประเภทจะไม่เป็นประโยชน์ แม้ว่าคุณจะไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายจัดฟันได้ แต่ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับจากการทำ ประกันทันตกรรม นั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน