ค่าเบี้ยประกันทันตกรรม และความคุ้มครอง


ประกันทันตกรรม ค่าเบี้ยแพงไหม? ให้ความคุ้มครองอย่างไร? คุ้มค่ากับการทำหรือเปล่า?

หลายๆ คน มักมองข้ามสุขภาพภายในช่องปากไป บางคนถึงขั้นละเลยกันเลยทีเดียว จนส่งผลเสียเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ฟันผุจนอุดไม่ได้ ต้องถอนออกเท่านั้น หรือรากฟันมีปัญหา ซึ่งทำให้คุณต้องเสียเงินก้อนโต ดังนั้น การทำประกันทันตกรรม จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ถ้าหากคุณไม่อยากกระเป๋าแฟบ

ค่าเบี้ยประกันทันตกรรม

สำหรับค่าเบี้ยประกันทันตกรรม อาจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแพ็คเกจที่ผู้เอาประกันเลือก ซึ่งจะมีทั้งความคุ้มครองสูง ค่าเบี้ยสูง หรือความคุ้มครองที่น้อยลงมาหน่อย ค่าเบี้ยประกันก็จะถูกตามลงมา

แต่เราขอแนะนำให้คุณ เลือกประกันที่มีความคุ้มครองสูง เพราะถึงแม้ว่าคุณจะต้องจ่ายเบี้ยประกันในราคาที่แพงกว่า แต่ความคุ้มครองก็มากกว่า เรียกได้ว่า คุ้มกับเงินที่จ่ายไป

ความคุ้มครองหลัก ของประกันทันตกรรม

ประกันทันตกรรมจะมีความความคุ้มครองหลักๆ อยู่ 5 อย่าง โดยจะมีรายละเอียดความคุ้มครอง ดังนี้

การขูดหินปูน การขัดฟัน และการเคลือบฟลูออไรด์

ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน การขัดฟัน หรือการเคลือบฟลูออไรด์ ประกันทันตกรรมก็ให้ความคุ้มครองทั้งหมด โดยยอดคุ้มครองนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าผู้เอาประกันเลือกแบบไหน

[rabbitads slug=glossary-health]

การอุดฟัน และการถอนฟัน

การอุดฟัน และการถอนฟัน ก็เป็นอีกหนึ่งในความคุ้มครองหลักของประกันทันตกรรมนี้ โดยทางบริษัทประกัน จะมีความคุ้มครองนี้ให้ หากผู้เอาประกันมีความต้องการ หรือมีความจำเป็นในการรับการอุดฟัน หรือถอนฟัน อันเนื่องมากจากปัยจัยหลายๆอย่าง เช่น ฟันผุ เป็นต้น

การผ่าฟันคุด (ไม่รวมเอ็กซเรย์)

การผ่าฟันคุดนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับแทบทุกคน และหากผู้เอาประกัน ต้องการที่จะผ่าฟันคุด ประกันทันตกรรมตัวนี้ก็คุ้มครองการผ่าด้วยเช่นกัน

การรักษารากฟัน (รวมถึงเอ็กซเรย์)

การรักษารากฟัน ก็เป็นอีกหนึ่งความต้องการที่เป็นที่นิยมมาก โดยทางบริษัทประกันนั้นจะคุ้มครองการรักษารากฟัน รวมไปถึงการเอ็กซเรย์ด้วย โดยที่ไม่จำกัดจำนวนครั้งของการรักษารากฟัน

การรักษาฟัน ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

อย่างที่ทราบกันดีแหละค่ะว่าการเกิดอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ประกันทันตกรรมจึงมีความคุ้มครองการรักษาฟันที่เกิดจากอุบัติเหตุด้วย ไม่ว่าจะเป็นการล้ม โดนชน โดนกระแทก รวมถึงการกระทำโดยไม่ได้ตั้งใจต่างๆ ที่เป็นอุบัติเหตุ จนส่งผลให้ฟันของผู้เอาประกันได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครอง โดยจะจ่ายค่าใช้จ่ายให้ตามจริง