ประกันชีวิตชาวต่างชาติ สำหรับชาวต่างชาติที่มาอยู่ในเมืองไทย


“ประกันชีวิตชาวต่างชาติ” ซึ่งเป็นกรมธรรม์ที่จะคอยคุ้มครอง และคอยดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หรือมาอาศัยในประเทศไทยของเรานี่เอง

หลายคนคงรู้จักการทำ “ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ” หรือ Expat Health Insurance กันมาบ้างแล้ว เพราะปัจจุบันการทำประกันสุขภาพชาวต่างชาติ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ในวงการการประกันภัย เนื่องมาจากชาวต่างชาติมักให้ความสำคัญกับการทำประกันภัย และสุขภาพ

ดังนั้น “ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ” จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ชาวต่างชาติจะต้องนึกถึง เพราะนอกจากจะช่วยคุ้มครองสุขภาพ ยังเป็นหลักประกันในอนาคตที่จะคอยยื่นมือมาช่วยเหลือ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล อีกด้วย

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า นอกจากจะมีประกันสุขภาพชาวต่างชาติแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ประกันภัยอย่าง “ประกันชีวิตชาวต่างชาติ” อีกด้วย ซึ่งเป็นกรมธรรม์ที่จะคอยคุ้มครอง และคอยดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หรือมาอาศัยในประเทศไทยของเรานี่เอง

“ประกันชีวิตชาวต่างชาติ” (Expat life Insurance) เป็นประกันชีวิตที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้การคุ้มครองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาพำนักในประเทศโดยเฉพาะ ซึ่งกรมธรรม์ประกันชีวิต ของชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองที่สูงมากกว่าปกติ แต่ก็ตามมาด้วยค่าเบี้ยประกันที่สูงขึ้นไปด้วย

[rabbitads slug=glossary-health]

การเลือกทำประกันชีวิตชาวต่างชาตินั้น จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความต้องการของผู้เอาประกันภัยเป็นหลัก ว่าต้องการความคุ้มครองมากน้อยเพียงใด และเบี้ยประกันภัยราคาเท่าใด

การเลือกทำประกันชีวิตชาวต่างชาติ กับบริษัทประกันภัย หรือโบรกเกอร์ประกันภัย ก็ต้องเลือกทำกับผู้รับประกันภัยที่น่าเชื่อถือได้ และมีความเชี่ยวชาญด้านการประกันภัยของชาวต่างชาติโดยเฉพาะ

อีกทั้ง ต้องมีการบริการด้านการประกันภัย ที่รองรับการใช้งานของชาวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีความพร้อมในการสื่อสาร และให้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำประกันภัย กับชาวต่างชาติ

การทำประกันชีวิตชาวต่างชาติ สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงคุณหรือคนใกล้ชิดมีคุณสมบัติ และเอกสารประกอบการขอพิจารณาเบื้องต้น ดังนี้

  1. อายุ 1 เดือน - 70 ปี
  2. มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย Work permit หรือ จดทะเบียนสมรสกับคนไทย (สัญชาติไทย) หรือ เกษียณอายุแล้วย้ายมาอยู่ในประเทศไทย (มีเอกสารยืนยัน)
  3. ประเภทวีซ่าของผู้เอาประกัน ต้องไม่ใช่นักท่องเที่ยว
  4. ผู้เอาประกันภัยจะต้องมีสัญญาเช่าบ้าน หรือคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ในประเทศไทย

ทั้งนี้ คุณสมบัติ และเอกสารประกอบการขอพิจารณา จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยนั้นๆ ดังนั้น ก่อนการทำประกันภัย ผู้เอาประกันควรสอบรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อที่คุณหรือคนใกล้ชิดจะได้ไม่เสียผลประโยชน์ หรือเกิดความเข้าใจผิดที่ส่งผลกระทบต่อการทำประกันภัย หรือการเคลมประกันในอนาคต