จะซื้อประกันทั้งที ต้องรู้อะไรบ้าง


เรื่องควรรู้ก่อนทำประกันสุขภาพ ทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อความคุ้มครองความเสี่ยงในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ

ประกันสุขภาพเป็นการประกันอีกประเภทหนึ่งที่ถือเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อความคุ้มครองความเสี่ยงในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บที่อย่างที่เราก็รู้กันดีว่าไม่เข้าใครออกใคร เป็นสิ่งที่เราจะกำหนดหรือระมัดระวังแบบ 100% ก็คงจะไม่ได้ วันดีคืนดีเราคือคนในครอบครัวอาจจะเป็นโรคอะไรขึ้นมาก็ได้ และเมื่อต้องรับการรักษาพยาบาลก็จะต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งแน่นอนเป็นที่รู้กันดีอีกเช่นกันว่า บริการทางการแพทย์และการรักษาพยาบาลในปัจจุบันนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงเพียงใด แม้บางคนจะมีสวัสดิการรักษาพยาบาลจากภาครัฐอยู่แล้ว เช่น ประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือประกันสังคม แต่เราก็ไม่อาจมั่นใจได้ว่าสวัสดิการเหล่านั้นจะเพียงพอและครอบคลุมหรือไม่

การเลือกทำประกันสุขภาพเพิ่มจึงเป็นช่องทางที่เราจะทำได้ เพื่อให้เมื่อถึงเวลาแล้วมีบริษัทประกันที่จะช่วยเหลือให้เงินชดเชยกับเราได้ ยิ่งเป็นกรณีที่เกิดเจ็บป่วยหนักต้องผ่าตัดหรือรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน การทำประกันสุขภาพไว้ก็จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของเราไปได้มากทีเดียว มีบางคนที่เชื่อในหลักการทำประกันสุขภาพได้บอกไว้ว่า หากเราเป็นอะไรหนักๆ สักครั้งในหนึ่งปีก็ถือว่าคุ้มค่าเบี้ยประกันแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริง ต่อให้แม้เราจะไม่อยากให้เกิดมีใครเป็นอะไรขึ้นมาจริง ๆ ก็ตาม

การซื้อประกันสุขภาพนั้นก็ต้องมีการวางแผนเช่นเดียวกัน โดยเรื่องที่เราจะต้องรู้ก่อนที่จะทำประกันสุขภาพ ก็คือ ประกันสุขภาพมีแบบเหมาจ่ายกับแบบแยกประเภทค่าใช้จ่าย ซึ่งปัจจุบันแบบเหมาจ่ายเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะประกันเหมาจ่ายทุกค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งโรคที่เราเข้ารักษาเลย แต่หากประกันแบบแยกประเภท บริษัทประกันก็จะจ่ายเงินชดเชยเฉพาะประเภทค่าใช้จ่ายที่เราซื้อความคุ้มครองไว้เท่านั้น เช่น ค่าผ่าตัดและค่าแพทย์ หากไม่คุ้มครองค่าห้องพักเราก็จะต้องจ่ายเองเป็นต้น

[rabbitads slug=glossary-health]

แต่ถึงเป็นแบบเหมาจ่ายก็จะต้องสำรวจก่อนว่าโรงพยาบาลที่เราจะไปรับบริการนั้น มีค่าห้อง ค่าผ่าตัด ค่าแพทย์ ตกอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ เพื่อให้เราสามารถเลือกแผนคุ้มครองได้อย่างเหมาะสม ประกันสุขภาพมีแบบที่เป็นผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอกหรือจะซื้อทั้งสองแบบเลยก็ได้เช่นกัน แต่หากมีความคุ้มครองผู้ป่วยนอกด้วย ค่าเบี้ยประกันจะสูงขึ้นมาก เพราะโอกาสที่เกิดจะได้บ่อยกว่า ส่วนตัวคิดว่าการทำประกันผู้ป่วยนอกยังไม่ใช่สิ่งจำเป็น เพราะค่าใช้จ่ายในการเป็นผู้ป่วยนอกแต่ละครั้งไม่ได้สูงมาก เราน่าจะพอวางแผนที่จะจ่ายไหว ไม่เหมือนกับการเจ็บป่วยหนักที่ต้องเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน แบบนั้นการทำประกันสุขภาพก็จะคุ้มค่ากว่า เพราะเมื่อเกิดเหตุแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างสูงมาก

เมื่อตัดสินใจทำประกันสุขภาพ ควรลองเปรียบเทียบความคุ้มครองและค่าเบี้ยประกันของแต่ละบริษัทที่นำเสนอเข้ามา ความคุ้มครองอาจไม่ได้เหมือนกันทุกอย่างเป๊ะ แต่ให้เราลองเลือกเปรียบเทียบที่ใกล้เคียงเหมาะกับเราและค่าเบี้ยประกันถูกกว่าก็จะคุ้มค่ากว่า

ประกันสุขภาพ ควบคู่ ประกันอุบัติเหตุและชดเชยรายได้ มีเช่นกันกรณีที่ต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ไม่ได้เกิดเพราะโรคภัยไข้เจ็บ แต่เกิดเพราะอุบัติเหตุจึงควรเลือกทำประกันอุบัติเหตุไว้ด้วย เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน

อีกส่วนก็คือเรื่องของการชดเชยรายได้ ในขณะที่เราเจ็บป่วยพักรักษาตัวบางครั้งเราอาจต้องขาดงานทำให้ขาดรายได้ไป การซื้อประกันชดเชยรายได้ไว้ก็จะช่วยให้มีเงินชดเชยเข้ามาเพิ่มได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะอาชีพด้วย หากเราทำงานประจำเมื่อเจ็บป่วยสามารถใช้สิทธิ์ลาป่วยโดยที่ยังได้รับเงินเดือนอยู่ก็อาจไม่ต้องทำเรื่องชดเชยรายได้นี้ก็ได้