โรงพยาบาลไหนรับประกันสังคมบ้าง?


แม้จะเป็นประกันสังคมแต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องโรงพยาบาล ว่าโรงพยาบาลไหนเข้าร่วม และโรงพยาบาลไหนไม่เข้าร่วม

แน่นอนว่าประกันสังคมต้องมีทั้งโรงพยาบาลที่ไม่เข้าร่วม และโรงพยาบาลที่เข้าร่วม โดยทุกปีจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างอยู่พอสมควร ซึ่งสิทธิประกันสังคมจะใช้ได้และผ่านไปด้วยดี ผู้ประกันตนควรตรวจสอบสิทธิประกันสังคมของตัวเองเสียก่อน

บางคนเข้าใจว่าประกันสังคมคงเปิดรับเฉพาะโรงพยาบาลรัฐบาลเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ประกันตนประกันสังคม สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ททั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและโรงพยาบาลเอกชน

 • โรงพยาบาลกรุงเทพ
 • โรงพยาบาลจุฬา
 • โรงพยาบาลกรุงเทพ หาดใหญ่
 • โรงพยาบาล BNH
 • โรงพยาบาลรามคำแหง
 • โรงพยาบาล พญาไท 2
 • โรงพยาบาลเซ็นต์หลุยส์
 • โรงพยาบาลสินแพทย์
 • โรงพยาบาลนครธน
 • โรงพยาบาลเวชธานี
 • โรงพยาบาลปิยะเวท
 • เช็คโรงพยาบาลในเครือประกันสังคมอื่นๆ กดดูที่นี่เลย

แต่เมื่อ เช็คโรงพยาบาลประกันสังคม พบว่ามีโรงพยาบาลที่ไม่เข้าร่วมประกันสังคมจำนวน 3 แห่ง คือ

 1. โรงพยาบาลเปาโล พหโยธิน จ.กรุงเทพ
 2. โรงพยาบาลปิยะมินทร์ จ.สมุทรปราการ
 3. โรงพยาบาลรักษ์สกล จ.สกลนคร
 1. รพ.ยันฮี มีผู้ประกันตนราว 156,579 คน
 2. รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ มีผู้ประกันตน 149,313 คน
 3. รพ.ศรีระยอง จ.ระยอง มีผู้ประกันตน 19,817 คน

และหากใครที่มีสิทธิประกันสังคมเดิมอยู่ที่ โรงพยาบาลประกันสังคม 3 แห่งที่กล่าวไปข้างต้น ขอแนะนำให้คุณติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนโรงพยาล และเลือกโรงพยาบาลเพื่อขอเข้ารับสิทธิการรักษาใหม่ ภายใน 31 ตุลาคม 2560 และ แจ้งเปลี่ยนโรงพยาบาลได้ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม - 31 มีนาคม 2561

สำนักประกันสังคมเองก็มีข้อจำกัดให้ผู้ประกันตนเหมือนกัน คือ เช็คโรงพยาบาลประกันสังคมรายชื่อสถานพยาบาลที่ผู้ประกันตนสามารถเปลี่ยนได้ และสามารถรับจำนวนผู้ประกันตนได้กี่คน สำหรับโรงพยาบาลเอกชน 80 แห่งที่เข้าร่วมประกันสังคมนั่นเอง โดยเช็คสิทธิประกันสังคมได้ทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมได้เลย

หลายคนรู้กันอยู่แล้วว่า หากเราเป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม (ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกันตนมาตราใดก็ตาม) เราสามารถเลือกโรงพยาบาลประกันสังคมได้ด้วยตัวเอง (เลือกได้เฉพาะโรงพยาบาลที่เข้าร่วมเท่านั้น) และมีข้อแม้ว่า คุณต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่คุณเลือกเท่านั้น

พออ่านมาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งตกใจกันไปค่ะ เพราะแม้เงื่อนไขของประกันสังคมจะระบุไว้ให้คุณรับการรักษาเฉพาะสถานพยาบาลที่ระบุไว้ แต่คุณสามารถเข้ารับการรักษาต่างโรงพยาบาลได้ แต่มีข้อแม้ว่า การเข้ารับการรักษาต่างโรงพยาบาลของคุณนั้น จะต้องเป็นการเข้ารับการรักษาจากการเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือ มีอุบัติเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นเท่านั้น

อาการฉุกเฉินที่นอกเหนือจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หัวใจล้มเหลว ตกเลือด เกิดอาการหมดสติ เป็นต้น หากคุณเจ็บป่วยในกรณีที่กล่าวมาข้างต้น คุณสามารถนำค่ารัักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมง มาเบิกคืนที่สำนักงานประกันสังคมได้ และแม้คุณจะสามารถเบิิกค่ารักษาพยาบาลคืนได้ตามสิทธิ

หลายคนอาจจะไม่ได้ทำ**ประกันชีวิต** หรือประกันสุขภาพ ไว้เผื่อกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน แต่หากคุณมีประกันสังคม คุณจะสามารถมั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รัับการรักษาที่ดีที่สุด และ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่แพงมากๆอีกด้วย จะเห็นได้ว่าประกันสังคมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่กระจายความเสี่ยง เพราะ สิทธิการรักษาที่ประกันสังคมมีให้นั้น ค่อนข้างที่จะครอบคลุม ไม่ว่า การรักษาอาการเจ็บป่วยทั่วไป การเข้าพบจิตแพทย์ ล่าสุด ยังครอบคลุมการรักษา โรคมะเร็ง ด้วย รู้แบบนี้แล้ว คุณคงจะไม่เสียดายค่าเบี้ยประกันสังคมที่จ่ายไปในแต่ละเดือนแล้วใช่หรือไม่คะ

และการเลือกโรงพยาบาลในแต่ละครั้ง ผู้ประกันตนก็ควรจะเลือกความสะดวกสบายของตัวเองป็นหลัก เช็คโรงพยาบาลประกันสังคม อาจจะเลือกสถานพยาบาลในจังหวัดที่ทำงานอยู่ หรือเป็นเขตรอยต่อก็ได้ ซึ่งถ้ามีข้อสงสัยอะไรสามารถสอบถามได้ที่สำนักประกันสังคมกรุงเทพมหานคร จังหวัด หรือสาขา หรือโทรที่หมายเลข 1506 มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง