ความจำเป็นของประกันสุขภาพกับทุกคนในยุคปัจจุบัน


ประกันสุขภาพมีความจำเป็นกับทุกคนในยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่แล้วมีเวลาในการดูแลตนเองน้อยลงเพราะเวลาส่วนใหญ่ไปหมดกับการทำงานหาเงินมากกว่า ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาจึงค่อนข้างหนักพอสมควร เพราะร่างกายสะสมปัญหาสุขภาพหลายอย่างเอาไว้ เมื่อเจ็บป่วยแต่ละครั้งจึงเสียทั้งรายได้ในการทำงานและยังต้องเสียเงินในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลแก่ตนเองอีก การทำประกันสุขภาพ เพื่อนำมาใช้ในยามเจ็บป่วยจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนในยุคสมัยนี้อย่างมาก

เพราะคนส่วนใหญ่แล้วก็มีแต่มนุษย์เงินเดือนทั้งนั้น หากเจ็บป่วยขึ้นมาในช่วงที่สภาพทางการเงินไม่คล่องตัวค่ารักษาพยาบาลแต่ละครั้งคงทำให้หลายคนไม่อยากจะเจ็บป่วยกันเลยทีเดียว แต่หากมีประกันสุขภาพเอาไว้คุ้มครองและจ่ายในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและยังมีค่าชดเชยรายได้ให้แก่ตนเองด้วย มันย่อมเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่าอย่างมากสำหรับคนทำงาน เพราะเชื่อว่าหลายคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวคงไม่อยากให้ปัญหาในการเจ็บป่วยของตนเองทำให้เกิดเป็นภาระของคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

อีกทั้งปัจจัยในการเจ็บป่วยของคนในยุคสมัยนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากการไม่มีเวลาดูแลตนเองเท่านั้น อากาศ มลภาวะรอบตัว อาหารการกิน ทุกอย่างรอบตัวสามารถส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ทั้งนั้น ในส่วนของจะเจ็บป่วยมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน บางคนเคยแข็งแรงมาตลอดแต่เมื่อเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยก็ลุกลามกลายเป็นโรคต่างๆ ได้เช่นกัน ร่างกายของคนเราถูกใช้งานทุกวันโอกาสที่ร่างกายจะอ่อนแอและเจ็บป่วยจึงสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ การซื้อประกันสุขภาพมาไว้เพิ่มความอุ่นใจให้แก่ชีวิตประจำวันของตนเองย่อมคุ้มค่าอย่างแน่นอน

[rabbitads slug=glossary-health]

ในกลุ่มคนทำงานบางกลุ่มเสียดายเงินที่ต้องมาจ่ายเบี้ยประกันในแต่ละปี จึงเลือกที่จะไม่ทำประกันสุขภาพให้แก่ตนเอง แต่เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาเงินเก็บที่มีอยู่ก็ต้องมาใช้ในการักษาตนเองอยู่ดี ในบางครั้งราคาค่ารักษามากเสียจนเงินที่เก็บมาอย่างยาวนานหมดไปกับการรักษาตนเองเพียงครั้งเดียว และหากการเจ็บป่วยครั้งนี้ต้องรักษาอย่างต่อเนื่องก็ต้องพยายามฝืนร่างกายเพื่อทำงานหาเงินมารักษาตัวหรือต้องรบกวนคนรอบข้าง ซึ่งมีแต่เสียกับเสียต่อตนเองทั้งนั้นเพียงแค่เสียเงินจ่ายเบี้ยประกันให้แก่ตนเองในแต่ละปีน่าจะเป็นการคุ้มค่ามากกว่า

เพราะได้มีทั้งเงินเก็บเอาไว้ใช้ส่วนตัวหรือไว้ใช้ในระยะยาวได้ มีประกันสุขภาพเอาไว้ใช้ยามเจ็บป่วยโดยที่ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับเงินส่วนที่เก็บเอาไว้หรือไม่ต้องกลายเป็นภาระของคนรอบข้าง ลองคิดดูว่าแบบไหนมันจะคุ้มค่ากับตัวของทุกคนมากกว่ากัน อย่ามองว่าเงินเบี้ยประกันรายปีเป็นเงินที่สูงแต่ให้มองไปถึงวันที่เราเจ็บป่วยว่ามันคุ้มแค่ไหนจะดีกว่า เพราะประกันประเภทนี้ในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่หลากหลายแบบและหลากหลายราคาอยู่แล้ว สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพประเภทที่เหมาะสมต่อความคุ้มครองสุขภาพตามที่ตนเองต้องการและจ่ายไหวได้