4 เหตุผลที่คนเราควรทำประกันสุขภาพเอาไว้


เราทำประกันสุขภาพก็เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน หรือด้านสุขภาพ

เพราะปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นทุกวันและกับทุกคน ร่างกายคนเราเมื่อใช้งานมาอย่างหนักแล้วภูมิคุ้มกันและสุขภาพก็ย่อมเสื่อมถอยลงไป โอกาสที่จะเจ็บป่วยก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอหากมีเงินเพื่อสำรองเอาไว้ในส่วนของปัญหาสุขภาพก็เป็นสิ่งที่สำหรับคนเรา แต่เชื่อเถอะว่าคนเราเก็บเงินส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เพื่อเอาไว้ใช้จ่ายในส่วนของปัญหาสุขภาพของตนเองอย่างแน่นอน แต่ส่วนใหญ่เก็บเพื่อสร้างความมั่นคงและอนาคตของตนเองและครอบครัวเท่านั้น และหากวันหนึ่งเจ็บป่วยขึ้นมาก็ต้องฝันสลายกันเพราะเงินที่เก็บเอาไว้เหล่านั้นต้องนำมาใช้ในการดูแลรักษาตนเอง ดังนั้น จึงควรที่จะมีประกันสุขภาพเอาไว้คุ้มครองในส่วนของการเจ็บป่วยของตนเองจะเป็นการดีที่สุด

อีกทั้งความสำคัญของ การทำประกันสุขภาพ เอาไว้นั้น มีมากกว่าเรื่องเกี่ยวกับการเงินของคนเราอย่างแน่นอน เช่น

ช่วยให้มีที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพให้แก่เราอยู่เสมอ การมีประกันเกี่ยวกับสุขภาพเอาไว้ โปรแกรมสุขภาพเหล่านี้ที่อยู่ในประกันจะมีทีมงานของแพทย์เพื่อให้ความปรึกษาในส่วนของการดูแลรักษาตนเองให้ดี หากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นโรคใดๆ ก็ตาม รวมถึงได้รับคำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองให้ไม่เกิดอาการเจ็บป่วยทั้งร่ายแรงและไม่ร้ายแรง รู้ถึงความเสี่ยงถึงอาการเจ็บป่วยที่ควรหลีกเลี่ยง เรียกว่ามีที่ปรึกษาในด้านสุขภาพแบบส่วนตัวกันเลยทีเดียว ช่วยลดภาระในการรักษาพยาบาลได้ดีที่สุด หลายคนคงไม่อยากที่จะต้องมานั่งกังวลเมื่อยามเจ็บป่วยว่าตนเองจะกลายเป็นภาระของคนในครอบครัวหรือเปล่าอย่างแน่นอน เพราะการรักษาพยาบาลในแต่ละครั้งอาจจะค่อนข้างหนักสำหรับหลายคน การมีประกันสุขภาพเอาไว้ช่วยลดภาระเหล่านี้ก็จะช่วยให้ตัวเราเองและคนในครอบครัวอุ่นใจขึ้นมาได้หลายเท่าตัวเลยเมื่อเจ็บป่วย

[rabbitads slug=glossary-health]

ช่วยให้เรากล้าที่จะไปหาหมอแม้ว่าจะเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เชื่อหรือไม่ว่าคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีประกันใดๆ ที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการหาหมอหรือรักษาตัว เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วเลือกที่จะไม่ไปหาหมอเพราะคิดว่าเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากคนที่มีประกันเมื่อเจ็บป่วยก็เลือกที่จะไปหาหมอเพื่อรักษาทันทีเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะกลายเป็นโรคที่ร้ายแรง เมื่อเจ็บป่วยแล้วได้ถึงมือหมอก็ย่อมสร้างความอุ่นใจให้เรามากกว่าและรู้ถึงวิธีการรักษาหรือป้องกันโอกาสที่จะลามไปเป็นโรคที่ร้ายแรงได้ทันเวลา

ค่ารักษาพยาบาลในแต่ละปีมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเสมอ ทั้งความทันสมัยในการรักษาพยาบาล ค่ายาและค่าอุปกรณ์ในการักษาต่างมีโอกาสที่จะมีราคาสูงขึ้นทั้งหมด เรียกได้ว่าในอนาคตวันข้างหน้าหากเจ็บป่วยขึ้นมา การเข้ารับการรักษาตัวแบบไม่มีประกันสุขภาพแทบหมดตัวหรือเป็นหนี้เป็นสินกันได้แบบง่าย ๆ เลยทีเดียว ดังนั้น การมีประกันเอาไว้ช่วยคุ้มครองในส่วนของค่าใช้จ่ายย่อมเพิ่มความอุ่นใจได้มากกว่าอย่างแน่นอน จะเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคอะไรก็ไม่ต้องวิ่งหาเงินเพื่อนำมาจ่ายค่ารักษาด้วยตนเองอีกต่อไป

ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในข้อดีของผู้ที่เลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ ยังคงมีข้อดีในการเลือกทำประกันประเภทนี้ไว้ให้แก่ตนเองและคนในครอบครัวอีกมากมายที่หลายคนเมื่อทราบแล้ว จะต้องรีบมองหาประกันประเภทนี้เอาไว้กันเลยทีเดียว แต่ให้วันนี้จะแข็งแรงแค่ไหนในวันข้างหน้าก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเจ็บป่วย ดังนั้น การวางแผนเพื่อรองรับปัญหาสุขภาพของตนเองไว้แต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การใช้ชีวิตของคนเราไม่ตกอยู่ในความประมาทอย่างแน่นอน