iChild แผนประกันสุขภาพเด็ก และลูกๆของคุณ จากกรุงไทย-แอกซ่า

คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด <br />ไม่เกิน 100 ล้านบาท

คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสูงสุด
ไม่เกิน 100 ล้านบาท

 • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล
 • แบบเหมาจ่ายสูงสุด ทุกความคุ้มครอง
อีกระดับของความคุ้มครองสุขภาพเด็ก<br />จากกรุงไทย-แอกซ่า

อีกระดับของความคุ้มครองสุขภาพเด็ก
จากกรุงไทย-แอกซ่า

 • หมดห่วงเรื่องเอ็กซ์เรย์ อัลตร้าซาวด์
 • ค่าปรึกษาแพทย์
 • ค่ายา เหมาจ่ายตามวงเงิน
   
ส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน<br />ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี

ส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน
ด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี

 • คุ้มครองการตรวจสุขภาพประจำปี
 • การดูแลรักษาสายตา
 • ทันตกรรม และฉีดวัคซีน

       (*ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือก)

ผลประโยชน์จาก iChild

Image

ทำไมต้อง Rabbit Finance

สมัครผ่านเว็บไซต์ ซื้อง่าย

สมัครผ่านเว็บไซต์ ซื้อง่าย

เพราะเราทำให้เรื่องยุ่งยากของประกันชีวิต
กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย
เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณ

เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณ

เพราะเราเลือกสรรผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต
ที่มีคุณภาพและคุ้มค่าสำหรับคุณ
ให้คำปรึกษาฟรี พร้อมคำแนะนำดีๆ

ให้คำปรึกษาฟรี พร้อมคำแนะนำดีๆ

เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา
และบริการคุณอย่างเข้าใจ

รีวิวจากลูกค้า

reviewer photo

      หน้าเว็บไซด์ให้ข้อมูลครบถ้วน อธิบายเข้าใจง่าย อีกทั้งแบรนด์ Rabbit เป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อ ทุกคนรู้จัก ทำให้มั่นใจในการซื้อประกันออนไลน์มากขึ้น  

 

คุณภูมิ,
กรุงเทพฯ

กรุงไทย-แอกซ่า iChild (ประกันสุขภาพเด็ก)

กรุงไทย-แอกซ่า iChild (ประกันสุขภาพเด็ก)

        ประกันสุขภาพ ลูกน้อย หรือประกันสุขภาพสำหรับเด็ก

 

หลังจากที่รู้กันไปแล้ว่าทำประกันเด็กคุ้มหรือไม่คุ้มกันแน่ พ่อหรือแม่ต้องลองถามตัวเองอีกสักครั้งว่า ในขณะที่ซื้อรถมาสักคัน รักรถ ดูแลรถได้ทำประกันรถยนต์หรือเปล่า ถ้าใช่? ประกันสุขภาพเพื่อลูกน้อยก็สำคัญไม่ต่างกัน ก่อนเลื้อกซื้อประกันเด็ก อย่าลืมเช็คด้วยว่าเบี้ยประกันจ่ายไหวแค่ไหน นอกจากช่วงอายุที่ให้ประกันต่างกันแล้ว ยังมีประกันหลายแบบให้เลือกใช้ด้วย สำหรับประกันสุขภาพเด็ก iChild มี ดังนี้

 

 • iChild Platinum
 • iChild Diamond
 • iChild Gold
 • iChild Silver
 • iChild Smart

 

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาเบี้ยประกันถ้าไล่จากบนลงล่างก็คือ ราคาแพงสุดมาจนถึงราคาต่ำสุด ความคุ้มครองก็จะลดหลั่นกันตามลำดับของเบี้ยประกัน ซึ่งแน่นอนว่าเด็กแรกเกิดจนถึง 5 ขวบ ถ้าอยากได้ความครอบคลุมสิ่งที่พ่อแม่ต้องเลือกก็คงจะเป็น ประกันสุขภาพเด็ก 0 - 5 ขวบ iChild Platinum นั่นเองหลายคนน่าจะมีคำถามคาใจกันว่าทำไมต้องทำประกันเด็กกับ iChild จาก กรุงไทย แอกซ่า เพราะมีแผนประกันสุขภาพเด็กมากมายจากหลายบริษัทให้เลือกใช้ แต่แผนประกันสุขภาพ iChild ที่ให้ความคุ้มครองดังนี้

 

- ความคุ้มครองผู้ป่วยใน การรักษาด้วยวิธีเหมาจ่ายที่ให้ผลประโยชน์ในรูปแบบของเงินก้อนต่อปี ทำให้ง่ายต่อการเคลม ซึ่งผู้เอาประกันภัยจะได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งแตกต่างจากแผนประกันสุขภาพแบบอื่นๆ ในตลาดที่ให้ผลประโยชน์จำกัดตามประเภทของการรักษา เช่น ค่าธรรมเนียมการผ่าตัด ค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ เป็นต้น ทำให้ผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายส่วนต่างในการเคลมค่อนข้างสูง

- ความคุ้มครองผู้ป่วยนอก ให้ความคุ้มครองในลักษณะของผลประโยชน์สูงสุดต่อปี โดยให้ความคุ้มครองครอบคลุมในส่วนของค่าย่า ค่าแพทย์ รวมถึงอัลตราซาวด์ เอ็กซเรย์ MRI, CT Scan หรือการตรวจในห้องปฎิบัติการ และค่ากายภาพบำบัด ซึ่งแตกต่างจากแผนประกันภัยผู้ป่วยนอกในตลาดที่ส่วนใหญ่จะจ่ายผลประโยชน์ต่อครั้งที่ไปรักษา ทำให้ไม่สามารถเคลมในส่วนของการวินิจฉัยด้วยคอมพิวเตอร์ และการตรวจในห้องปฎิบัติการได้

- ผลประโยชน์อื่นๆ รวมไปถึงค่าตรวจรักษาทันตกรรม ค่าตรวจสุขภาพประจำปี ค่าดูแลรักษาสายตา และค่าวัคซีน เป็นต้น

 

แล้วถ้าจะเคลม และเรียกร้องสินไหมจากประกันสุขภาพเด็ก iChild ไม่ยากเลย เพราะว่า

 • ไม่ต้องสำรองจ่าย

กรณีที่ท่านเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลคู่สัญญา หรือในกลุ่มเครือข่าย ท่านสามารถแสดงบัตรประจำตัวผู้เอาประกันภัยกับโรงพยาบาลได้โดยที่ไม่ต้องทำการสำรองจ่าย

 • การสำรองจ่าย

หากท่านเข้าโรงพยาบาลนอกกลุ่มเครือข่าย ท่านต้องสำรองจ่ายไปก่อน และส่งเอกสารการเคลมมาที่บริษัท เพื่อที่บริษัทจะได้ประเมินค่าใช้จ่าย และชดเชยค่าใช้จ่ายที่สามารถเคลมได้ให้กับท่านภายหลัง

         ประกันสุขภาพสำหรับเด็ก(ลูก) ที่ควรมี

 

การวางแผนสุขภาพให้กับลูกเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าค่ารักษาในปัจจุบันก็แพงสูงลิ่วอยู่พอสมควร  สมมติว่าเด็กเป็นหวัด หรือเด็กแรกเกิด เช่น ทารกเป็นหวัด คนเป็นพ่อแม่ก็อยากให้ลูกได้รับการรึกษาให้ทันท่วงที และต้องได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่ใครๆ ก็มุ่งไปที่โรงพยาบาลเอกชนกันทั้งนั้น แต่ต้องแลกกับค่ารักษาพยาบาลที่สูงมาก แต่เท่าไหร่ก็ต้องยอมจ่ายอยู่แล้วเพื่อให้ลูกหายดีเหมือนเดิม

 

การทำประกันเด็กเลยเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะเป็นการกระจายความเสี่ยงให้ลูกรักและคุมค่าใช้จ่ายในครอบครัวไม่ให้บานปลายไปมากกว่านี้ เพราะถ้าไม่วางแผนมีหวังต้องใช้เงินก้อนโต นอกจากรักษาอาการป่วยของลูกแล้ว ยังต้องมาจ่ายเงินอื่นๆ ของครอบครัวด้วย เช่น ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าเทอม

สำหรับ rabbit finance เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่ได้รับอนุญาตจาก คปภ. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีหน่วยรักษาความปลอดภัยข้อมูลต่างๆ ไม่ให้รั่วไหลไปไหน แล้วที่สำคัญยังช่วยเปรียบเทียบประกันจากบริษัทต่างๆ ภายในไม่กี่นาที แถมยังประหยัดเบี้ยประกันลงไปอีกด้วย ดังนั้น rabbit finance เลยคัดเลือกประกันสุขภาพเด็ก iChild ให้กับทุกคน เพราะมันคุ้มจริงๆ

ลองมาสรุปแบบง่ายๆ ดีกว่าว่าประกันสุขภาพเด็ก iChild มีลักษณะดังนี้

 

 • เป็นแผนประกันสุขภาพเด็กที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกความต้องการ
 • มี 5 แผนประกันเด็กให้เลือกตามความต้องการของผู้เอาประกัน
 • มี 4 อาณาเขตความคุ้มครอง ครอบคลุมทุกที่ทั่วโลก ตามแผนความคุ้มครองที่เลือก
 • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใจแบบเหมาจ่าย รวมทุกความคุ้มครองไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี
 • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอกทุกแผน เช่น ค่าปรึกษาแพทย์ ยา เอ็กซเรย์ การตรวจในห้องปฎิบัติการ
 • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยในเบิกได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง เหมาจ่ายตามวงเงินรวมสูงสุดของแต่ละแผน
 • ส่งเสริมให้มีการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี รักษาตา และทำฟัน
 • บริการฟรีกับความคิดเห็นทางการแพทย์ที่ 2 เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงกับการวินิจฉัยโรคโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก

 

ซึ่งพ่อแม่ที่สนใจทำประกันเด็กให้กับลูก ต้องดูเงื่อนไขต่อไปนี้

 • อายุรับประกันสุขภาพเด็กต้องอยู่ระหว่าง 1 เดือน - 15 ปี
 • ผู้เอาประกันภัยต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างน้อย 185 วันต่อปี ยกเว้นผู้เอาประกันภัยที่ต่ำกว่า 15 ปี
 • ในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยสุขภาพมีการย้ายที่อยู่อาศัยในปีถัดไป ต้องรีบแจ้งบริษัททันที เพราะถ้าบริษัทพบว่าไม่ได้อยู่ในประเทศตาเงื่อนไข อาจโดนปฏิเสธสินไหมทดแทนได้
 • ในกรณีที่ผู้ปกครองมีบุตรร่วม บิดา มาราดา เดียวกันหลายคน สามารถเลือกซื้อสัญญาเพิ่มเติมให้ทุกคน หรือคนใดคนหนึ่งก็ได้
 • มีการกำหนดขั้นอาชีพสำหรับสัญญาเพิ่มเติมนี้ โดยบางอาชีพมีการเก็บเบี้ยชดเชยตามอาชีพมีความเสี่ยง


อย่าลืมว่า ความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ลูกเล็กเด็กแดงอาจะเป็นหวัด หรือโรคร้ายแรงได้ ซึ่งการมีประกันเด็ก ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ ได้ดีเลยล่ะ

         เทคนิคการซื้อประกันสุขภาพให้ลูก

 

ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง การจ่ายเงินเบี้ยประกันสุขภาพลูกน้อยก็เป็นการลงทุนเหมือนกัน แต่เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสวยงามอยู่พอสมควร เพราะประกันเป็นทั้งการออมทรัพย์ และรักษาความเสี่ยงต่างๆ ให้ชีวิตและสุขภาพ การซื้อประกันสุขภาพเด็กจะเป็นการลงทุนที่คุ้มไหมนะ?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่สมัยนี้มักจะทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต ทำทั้งงานและเลี้ยงลูกเอง หรือไม่ก็จ้างพี่เลี้ยงให้คอยดูและ ต่างจาก 40 ปีก่อน ที่คนเป็นแม่ส่วนใหญ่จะเก็บตัวอยู่บ้าน เป็นแม่บ้านแม่ศรีเรือน เลี้ยงแต่ลูกอย่างเดียว ต่างจากสมัยนี้ที่พ่อและแม่ต้องเจอกับมลภาวะ เจออกับเชื้อโรคซึ่งลูกเองก็เป็นผู้โชคร้ายที่ได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับพ่อแม่ อาจส่งผลให้เด็กเป็นหวัด เป็นไวรัสต่างๆ เช่น ไวรัสตักอักเสบบี หรือนำลูกไปฝากไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็กใช่จะปลอดภัย เพราะในสถานที่ที่คนเยอะๆ เชื้อโรคมักแพร่กระจายได้ง่าย เด็กอาจเป็นโรคมือเท้าปากก็ได้ ดังนั้น การทำประกันเด็กเลยคุ้มค่า แต่คำว่าคุ้มของพ่อแม่แต่ละคนน่าจะไม่เท่ากัน พ่อแม่บางบ้านทำประกันสุขภาพเด็กไว้แต่ไม่เคยเบิกเลยสักครั้ง แต่คิดว่าชีวิตหนึ่งของลูกคุ้มมากๆ ที่มีประกันเด็ก ถ้าลูกเป็นอะไรขึ้นมาที่ต้องนอนโรงพยาบาล หรือใช้ค่าใช้จ่ายก็หมดห่วง แต่พ่อแม่บางบ้านคิดว่าคุ้มมาก ได้ใช้ครั้งเดียวก็ถือว่าคุ้มแล้ว

 

โดยความคุ้มครองจากประกันสุขภาพสามารถเลือกได้ทั้งคนไข้ในและคนไข้นอก ถ้าเลือกแบบคนไข้นอก เวลาพาลูกไปหาหมอแบบไม่ต้องเข้าพักที่โรงพยาบาลก็สามารถนำใบเสร็จพร้อมใบรับรองแพทย์ไปเบิกประกัน หรือใช้ระบบ Fax Claim ก็ได้ ไม่ต้องจ่ายเงินก่อน แต่อาจจ่ายค่าส่วนต่างนิดหน่อยเท่านั้น ไม่ว่าเด็กป็นหวัด หรือหอบหืดขึ้น หรืออะไรก็ตาม (ถ้าทำก่อนเป็น) ก็ได้รับการคุ้มครองทั้งนั้น แต่บริษัทประกันสุขภาพทุกแห่ง ส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองกรณีคนไข้ในดังนี้

 

 • ค่าห้องและค่าอาหาร
 • ค่าบริการทั่วไป
 • ค่าใช้จ่ายกรณีที่มีการรักษาพยาบาลฉุกเฉินหลังเกิดอุบัติเหตุ
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับแพทย์เยี่ยมไข้
 • ค่ารักษาทางการแพทย์ต่างๆ

 

ซึ่งการรักษาแต่ละครั้งอยู่ที่วงเงินที่ผู้เอาประกันเลือกไว้ว่ามันคุ้มครองค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน เบี้ยประกันสุขภาพเด็ก iChild เองก็มีให้เลือกตามความต้องการหรือเท่าที่สามารถจ่ายไหว ความคุ้มครองก็จะได้รับลดหลั่นตามเบี้ยประกันที่ผู้เอาประกันเลือก

ซึ่งการรักษาแต่ละครั้งอยู่ที่วงเงินของผู้เอาประกันว่าเลือกไว้เท่าไหร่ โดยเบี้ยประกันสุขภาพเด็ก จะแบ่งเป็นช่วงอายุ ถ้ายกตัวอย่างตามประกันสุขภาพเด็ก iChild จะมีเบี้ยประกันในช่วงอายุ ดังนี้

 

 • อายุ 0 ขวบ - 5 ขวบ
 • อายุ 6 ขวบ - 10 ขวบ
 • อายุ 11 ขวบ - 15 ปี

 

ยิ่งเป็นเด็กเล็กเบี้ยประกันก็จะแพงที่สุดกว่าช่วงอายุอื่นๆ เพราะบริษัทประกันจะมองว่าเด็กแรกเกิด ภูมิคุ้มกันต่างๆ ยังไม่มีแม้แต่น้อย หรือมีแต่ก็สร้างได้ไม่เต็มที่ โอกาสป่วยจึงมีเช่น ทารกเป็นหวัด ทารกท้องอืด เชื้อโรคที่เยอะมากมายสามารถสร้างให้เด็กทารกเป็นโรคอื่นๆ ได้อีก ค่าเบี้ยประกันสุขภาพเด็กทารกเลยแพงที่สุดนั่นเอง แบบนี้ ประกันเด็กไม่คุ้มก็ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรแล้ว

        มีประกันให้สำหรับลูกๆของคุณช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

 

เห็น อยากค้นคว้าทดลอง ชอบทำกิจกรรมเดิมแบบซ้ำไปมา เด็กเลยสนใจแต่สิ่งตรงหน้า ไม่คิดต่อไปว่าถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเสี่ยงอันตรายหรือเปล่า จะเกิดอะไรตามมา เด็กเลยต้องได้รับการดูแล

 

บางครั้งพ่อหรือแม่ที่งานยุ่งไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงดู บ้างก็ให้ย่าหรือยายดูแล หรือไม่ก็จ้างพี่เลี้ยงมาดูแล นอกจากเด็กจะป่วยด้วยตัวเองอย่าง เป็นหวัด หรือท้องเสียแล้ว เชื้อไวรัสต่างๆ ที่ติดมาจากพ่อแม่เองก็มีส่วนทำให้เด็กป่วยเหมือนกัน และไม่ว่าจะเป็นใครดูแลก็ตาม แต่อุบัติเหตุเกิดได้ตลอด การมีประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพเด็ก เลยมีความสำคัญสมควร (เพราะจะช่วยกระจายความเสี่ยงยังไงล่ะ)​ ซึ่งอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กมีดังนี้

 

 • หายใจไม่ออก - จะเห็นได้ว่าเด็กทารก หรือเด็กเล็กเวลาไปโรงเรียนมันจะมีช่วงเวลาให้นอนกลางวัน คนดูแลควรระมัดระวังให้มากๆ ถ้าเป็นเด็กทารกไม่ควรให้เด็กนอนที่นอนอ่อนหนานุ่ม มักเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กนอนหลับแล้วหน้ากับจมูกจมลงไปในที่นอน เมื่อเด็กช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็หายใจไม่ออกตามระเบียบ
 • สำลัก - เอาจะเป็นเพราะฟันแท้ยังไม่มี ฟันน้ำนมก็ยังขึ้นไม่หมด ทำให้การรับประทานอาหารต้องดูดหรือกลืน อาจก่อให้เกิดอาการสำลักอาหารที่เข้าไปในหลอดลมเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตได้ เนื่องจากเศษอาหารไปปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้หายใจเข้าไม่ได้ หายใจออกก็ไม่ได้ และเสียชีวิต
 • พลัดตกจากที่สูง - เมื่อสามารถเคลื่อนไหวตัวเองได้ด้วยการคว่ำ หรือเดินปร๋อ การเลี้ยงดูด้วยความประมาท ขาดความระมัดระวัง ปล่อยให้เด็กอยู่ลำพังในที่สูง เช่น บนโต๊ะ หรือบนเตียง เวลาที่เด็กพลิกตัวไปมา ทำให้ได้รับอันตรายได้แบบง่ายๆ จริงอยู่ที่วัยเด็กเป็นวัยแสนซน แต่ก็ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ด้วย เช่น การคลานเข้าไปหรือมุดเข้าไปใต้โต๊ะ เก้าอี้อาจล้มลงมาทับ หรือกระแทศรีษะ ทำให้เด็กบาดเจ็บ
 • กลืนสารพิษ - เมื่อเด็กสามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัว เช่น การคลานหรือการเดินเตาะแตะ เด็กมักชอบไปซุกซนตามที่ต่างๆ ในบ้าน ด้วยความอยากรู้อยากลอง มือทั้งสองข้างจึงใช้จับสิ่งของต่างๆ ที่คว้าได้เข้าปาก ถ้าเป็นของกินก็น่าห่วงอยู่ แต่คงไม่เท่าพวกน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก น้ำยาขัดห้องน้ำ ยากันยุง ควรเก็บไว้ให้ห่างจากมือเด็กเป็นดีที่สุด  
 • ความร้อนความซน - จะทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเด็กรู้จักเกาะหรือเหนี่ยวรั้งตัวเองเพื่อยืนขึ้น สิ่งที่ต้องระวังให้มากกว่าเดิมคือ “น้ำร้อน” ไม่ควรใช้ผ้าปูโต๊ะที่มีชายห้อยต่องแต่งลงมา หรือนำของร้อนอย่างถ้วยกาแฟ หรือกระติกน้ำร้อนไปวางในที่ที่เด็กสามารถจับอย่างถนัดมือ เราจะพบเห็นบ่อยๆ ว่า เด็กมันถูกของร้อนลวกมือเสมอ
 • จมน้ำ - ข้อควรระวังไม่แพ้กับข้ออื่นๆ ถ้าเด็กเล็กก็สามารถทรงตัวในอ่างน้ำ หรือกะละมังได้สบายๆ แต่เด็กทารกที่ยังอาบน้ำเองไม่ได้ ผู้เลี้ยงต้องอุ้มเด็กอาบน้ำด้วยตัวเอง อาจเผลอทำให้เด็กทารกหลุดออกจากมือ จมลงไปในน้ำ หรือเด็กทารกนั่งได้ก็ปล่อยให้นั่งอาบเอง เมื่อเอี้ยวตัว อาจทำให้ตัวเอียงจมลงไปในน้ำ หรือหน้าคะมำลงไปในน้ำ ทำให้เด็กสำลักน้ำและเสียชีวิตเอาได้


เอาเป็นว่า จะมีประกันเด็ก หรือไม่มีประกันชีวิต ประกันสุขภาพเด็ก หรือประกันอุบัติเหตุ ผู้เลี้ยงเด็กควรให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญด้วย เพราะถ้าเผลอแวบเดียวเด็กอาจมีอันตรายถึงชีวิต

ทุกคนน่าจะเข้าใจอย่างตรงกันว่า การเจ็บป่วยสร้างความทรมานแก่ร่างกายเอาซะมากๆ เช่น ปวดฟัน ปวดหัวตัวร้อน ที่อาการไม่หนักเท่าไหร่ หาหยูกยามากินก็หาย รวมไปถึงโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ฯลฯ ที่ถึงแก่ชีวิตเอาได้ ถ้าอาการกำเริบขึ้นมา ก็เรียกร้องให้คนรอบข้างช่วยเหลือก็ยังได้ แต่สำหรับเด็กเล็ก หรือเด็กทารกที่ไม่สามารถบอกความเจ็บป่วยให้เข้าใจได้ อีกทั้งภูมิคุ้มกันแสนน้อยนิด ซึ่งต่างวัยอื่นๆ การมีประกันสุขภาพเด็กกระจายความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องที่ดี แต่เราจะมองข้างเรื่องประกันไปก่อน เพราะจะพาทุกคนมารู้จักโรคที่เกิดขึ้นในเด็กทารกที่ไม่ควรมองข้าม

 

อาการหรือโรคในเด็ก เช่น ทารกเป็นหวัด ทารกท้องอืด เด็กเล็กเป็นหวัด หรือแผลในปากเด็ก เป็นสิ่งที่พ่อแม่เด็กสามารถจัดการได้เบื้องต้น ถ้าอาการไม่สู้ดีก็ควรมาพบหมอให้ไวที่สุด โดย พญ.ลั่นทม ตันวิเชียร กุมารศัลยาศาสตร์ ศูนย์กุมารเวชกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า โรคที่ในเด็กทารกมีหลายโรคที่สามารถหายได้เอง

บางโรคจำเป็นต้องใช้ยารวมถึงผ่าตัด มีอยู่ด้วยกัน 5 โรคที่ต้องระวังในเด็กทารก ประกอบไปด้วย

 

โรคไส้เลื่อน (Hernia)

เป็นภาวะลำไส้หรืออวัยวะที่อยู่ในช่องท้อง เกิดการเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิม ทำให้พังผิดเกิดความอ่อนแอ มักทำให้เห็นเป็นก้อนตุงตรงบริเวณหน้าท้อง ซึ่งลำไส้เล็กมักจะเกิดบ่อย สำหรับโรคไส้เลื่อนเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในคนทุกวัยทุกเชื้อชาติ ส่วนใหญ่มักมีความผิดปกติมาแต่กำเนิด สาเหตุหลักมักเกิดจากผนังหน้าท้องบางจุดมีความอ่อนแอนหรือหย่อนยานแบบผิดปกติ

 

โรคหลอดอาหารอุดตันโดยสมบูรณ์แต่กำเนิด (Esophagel Atresia)

เป็นสภาวะหนึ่งที่ทำให้เด็กทารกหายใจติดขัด มีอาการไม่รุนแรงมากและเกิดขึ้นตอนทารกคลอดใหม่ๆ เช่น หายใจเร็ว มีเสียงครืดคราดในลำคอ มีน้ำลายออกมาตลอดเวลา และสำลักน้ำหรือนมตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มกิน อาจนำไปสู่สภาวะปอดบวมได้ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เสี่ยง แลใช้เวลาในการรักษานาน โดยแพทย์จะวินิจฉัยตั้งแต่แรกคลอดหรือก่อนคลอด ดังนั้น ยิ่งวินิจฉัยเจอไวก็รักษาได้ไวเท่านั้น

 

โรคลำไส้กลืนกัน  (Intussusception)

เป็นสภาวะที่ลำไล้ส่วนต้นมุดเข้าสู่โพรงของลำไส้ส่วนที่อยู่ถัดไปทางด้านปลาย เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและถูกต้อง เพราะถ้าลำไส้กลืนกันอยู่เป็นเวลานานจะส่งผลให้ลำไล้เน่า ลำไส้ทะลุแตก แลเยื่อบุช่องท้องอักเสบ รวมทั้งติดเชื้อในกระแสเลือด อาจเสียชีวิตได้ ซึ่งวัย 3 เดือนถึง 2 ขวบเป็นวัยที่เสี่ยงที่สุด

 

โรคลำไส้อุดตันในเด็กแรกเกิด (Gut Obstruction)

เป็นสภาวะที่อาหารไม่สามารถผ่านกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้ สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดอภาวะลำไส้อุดตันในเด็กแรกเกิดคือความผิดปกติของโครงสร้างในระบบทางเดินอาหารตลอดแนว เริ่มที่กระเพาะอาหารไปถึงลำไส้ใหญ่ ถ้าร้ายแรงมาก และไม่ได้รับการรักษาในเวลาที่เหมาะสมอาจถึงแก่ชีวิต

 

โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก (Urinary tract infection for Children)

เด็กทารกที่เป็นโรคนี้จะมีอาการไข้ ร้องกวน หรือปวดท้องปัสสาวะตลอดเวลา โดยปัสสาวะจะมีกลิ่นเหม็น สีแดงขุ่น ปัสสาวะบ่อยและไม่สุด บางคนมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ถ่ายเหลว ถ้าตรวจไม่พบจะต้องเก็บปัสสาวะไปตรวจอีกทีหนึ่ง และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบหากติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมของระบบทางเดินปัสสาวะ ไม่ควรซื้อยาปฎิชีวนะให้ลูกเองเด็ดขาด

ข่าวล่าสุดจากแรบบิท ไฟแนนซ์

ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์

ขอบคุณสำหรับการติดตามเรา

เงื่อนไขการรับส่วนลดเป็นไปตามที่ rabbit finance กำหนด

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

ติดตามข่าวสารจากแรบบิท ไฟแนนซ์