สาเหตุหลักที่ ไฟไหม้บ้าน


ไฟไหมบ้าน เรียกได้ว่า เป็นฝันร้าย เพราะไฟสามารถทำลายล้างทุกสิ่งให้วอดวายได้ แล้วอะไรคือสาเหตุหลักที่ทำให้ ไฟไหม้บ้าน นี่คือสิ่งที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องระวังเอาไว้ให้ดี

ไฟไหม้บ้าน เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายที่ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรวย หรือคนจน ต่างก็ไม่มีใครอยากเจอกันทั้งนั้น แต่เรื่องแบบนี้บางครั้งก็ควบคุมไม่ได้ และเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิด โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านมี ดังนี้

ในการใช้เครื่องไฟฟ้า คุณไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมกันภายในเต้าเสียบไฟเต้าเดียว เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟช็อตและไฟฟ้าลัดวงจรได้ รวมทั้งควรจะติดตั้งสายดินของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วย และหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดอยู่เสมอ หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนชำรุด เช่น สายไฟขาด ก็ไม่ควรใช้ แต่ควรนำไปซ่อมแซม หรือซื้ออันใหม่มาใช้ทันที

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

สำหรับสาเหตุข้อนี้ ไม่น่าเชื่อจริงๆ ค่ะว่ามันจะกลายเป็น สาเหตุหลักที่ทำให้ไฟไหม้บ้านได้ เพื่อความปลอดภัย หลังจากที่คุณใช้ฟืนไฟในการทำอาหาร หรืออุ่นกับข้าว คุณก็ควรสำรวจความเรียบร้อยของสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และพยายามใช้ความระมัดระวังทุกครั้งที่ทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไฟฟืนด้วย

บุหรี่ก็เป็นต้นเหตุเพลิงไหม้อย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าสูบในบ้าน บนเตียงนอน หรือบนโซฟา ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้น ถ้ามีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ควรจัดที่สูบบุหรี่เป็นกิจจะลักษณะ และควรจะจัดที่ทางสำหรับสูบบุหรี่ด้านนอกบ้านที่เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ลมโกรกดีๆ ด้วยค่ะ

สำหรับบ้านที่มีเด็กวัยกำลังซน ควรสอนให้เขาอยู่ห่างจากไฟให้ได้มากที่สุด และควรใส่ใจดูแลเขาทุกฝีก้าว ไม่ควรปล่อยให้เขาเล่นเพียงลำพัง เพราะเขาอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปหยิบมาเล่นจนเกิดเพลิงไหม้ ทางที่ดีคุณควรเก็บไฟแช็ก ไม้ขีดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่อันตรายทุกชิ้นให้ห่างจากมือเขาด้วยค่ะ นอกจากนี้ ลองติดตั้งเต้าเสียบไฟแบบมีฝาครอบก็จะยิ่งปลอดภัยต่อเด็กๆ มากขึ้น