วิธีเลือก ประกันอัคคีภัยบ้าน


"บ้าน" ถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าแทบจะมากที่สุดในชีวิตของเรา เพราะนอกจากมันจะเป็นที่อยู่อาศัยให้เราไว้พักพิงแล้ว มันยังถือเป็นสถานที่ที่รวบรวมความทรงจำและของมีค่าอื่นๆ ในชีวิตของเราด้วย ถ้า "ไฟ" เผาทุกอย่างให้วอดวาย เราก็แทบจะไม่เหลืออะไรเลย

ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านของเรา โดยเฉพาะไฟไหม้บ้าน คงสร้างความเสียหายให้กับชีวิตอย่างมากเลยทีเดียว

ประกันอัคคีภัยบ้าน จึงเป็น ประกันวินาศภัยประเภทหนึ่งที่คุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัยเนื่องจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน บ้าน เฟอร์นิเจอร์และทรัพย์สินที่อยู่ภายในสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ

หลายคนลังเล และไม่มั่นใจ อยากทำประกันบ้าน อยากมีประกันอัคคีภัยบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกประกันแบบไหนดี หรือจะใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินใจ ซึ่ง rabbit finance มีวิธีเลือก ประกันอัคคีภัยบ้าน มาฝากค่ะ

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาบ้าน เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนคือ ราคาบ้าน และราคาที่ดิน โดยสมมติว่า บ้านของเราราคา 6 ล้านบาท แต่ที่ดินของเรามีราคา 2 ล้านบาท หมายความว่า ราคาตัวบ้านของเราจริงๆ ก็แค่ 4 ล้านบาทเท่านั้น

ซึ่งเวลาทำประกันอัคคีภัยบ้าน เราไม่จำเป็นต้องเอาราคาที่ดินไปรวมด้วย ถึงบ้านจะเสียหาย แต่ที่ดินของเราไม่เป็นอะไรอยู่แล้ว จึงควรเลือกประกันภัยให้เหมาะกับราคาบ้านของเราก็เพียงพอแล้ว

บางคนอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง แต่กลับไปเลือกทำประกันอีกอย่างหนึ่งที่ไม่เหมาะกับความเสี่ยงของตน เช่น อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เสี่ยงจะเกิดไฟไหม้ แต่กลับไปทำประกันน้ำท่วม ดังนั้น ควรเลือกทำประกันให้เหมาะกับความเสี่ยงของตนเองด้วย

[rabbitads slug=gloassary-personal-loan]

ประกันอัคคีภัยบ้านนั้น จะชดเชยเท่าความเสียหายจริงไม่เกินทุนที่ทำประกัน จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำประกันที่ทุนสูงเกินไป เช่น บ้านราคา 3 ล้านบาท แต่ทำทุนประกันไว้ 10 ล้านบาท เมื่อเกิดความเสียหายขึ้น คุณก็จะได้รับเงินชดเชย ไม่เกิน 3 ล้านบาทอยู่ดี

หรืออีกกรณีหนึ่ง คือ บ้านราคา 3 ล้านบาท แต่ทำทุนประกันต่ำเกินไปเพียง 1 ล้านบาท ถึงแม้ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีราคาเท่ากับ 1 ล้านบาทพอดี แต่บริษัทประกันก็จะจ่ายเงินชดเชยแค่ 1/3 ของราคาบ้านเท่านั้น เพราะฉะนั้น เราควรเลือกทุนประกันที่เหมาะสมกับราคาบ้านมากที่สุดไม่มากไม่น้อยเกินไปจะดีกว่า

ค่าส่วนแรก คือ ค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องจ่ายก่อนเมื่อเกิดการเคลมประกันภัยขึ้น ซึ่งบริษัทประกันบางเจ้าอาจจะคิดเบี้ยประกันราคาถูก แต่คิดค่าส่วนแรกในราคาแพงก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น เราจะต้องสังเกตข้อมูลส่วนนี้ดีๆก่อนตัดสินใจทำประกัน

เวลาเลือก บริษัทประกันประกันบ้าน เราควรจะเลือกบริษัทที่ให้เบี้ยประกันราคาถูกและให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า นอกจากนั้นยังต้องดูว่าวิธีการเคลมยากง่ายแค่ไหน มีบริการอื่นๆ แถมมาหรือไม่ และมีเงื่อนไขในการทำประกันอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เลือกให้ตรงกับความต้องการของเราให้มากที่สุดนั่นเอง