ข้อดีของ การติดตั้งกล้องวงจรปิด


ปัจจุบันเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเรามากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และความสะดวกสบาย อย่าง “กล้องวงจรปิด” เพราะความปลอดภัย ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญต่อชีวิตของเราเป็นอย่างมาก แล้วการติดตั้งกล้องวงจรปิดจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตของเรามากน้อยเพียงใด และอย่างไรบ้าง ?

1. ป้องกันขโมย

การติดตั้งกล้องวงจรปิด จะช่วยป้องกันและลดโอกาสไม่ให้โจรเลือกที่จะมาขโมยทรัพย์สินของบ้านเรา เพราะหากสังเกตก็จะเห็นว่า บ้านไหนที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดโจรก็จะไม่เข้าไป

2. สามารถเฝ้าบ้านให้เราได้

การติดตั้งกล้องวงจรปิดสามารถเฝ้าบ้านให้เราได้เวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ออกไปข้างนอกหรือในช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อน

3. เฝ้าระวังความปลอดภัยของคนในครอบครัว

การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในบ้าน และเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน เพื่อเฝ้าระวัง หรือคอยสังเกตอาการเจ็บป่วยของสมาชิกภายในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ในขณะที่เราออกไปทำงาน ก็จะช่วยลดเพิ่มโอกาสในการเข้าไปช่วยเหลือได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

4. ใช้เป็นหลักฐานสำคัญได้

เวลาที่มีเรื่องหรือเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ก็มักจะมีคนถกเถียงกันว่าใครเป็นฝ่ายถูก ใครเป็นฝ่ายผิด แต่หากมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เราก็ไม่ต้องเถียงกันอีกต่อไป เพราะภาพจากกล้องวงจรปิดจะกลายเป็นหลักฐานสำคัญ ที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ในอดีตได้อย่างดีเยี่ยม

5. ลดการทำลายทรัพย์สิน

การติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่สำคัญ ก็ช่วยทำให้ลดการทำลายทรัพย์สิน เพื่อตัดปัญหาการซ่อมแซมในภายหลังลงได้ เช่น การพ่นสีตามกำแพงบ้าน จากกลุ่มวัยรุ่นคึกคะนอง

6. ตรวจภาพฟุตเทจ

การใช้เครือข่ายกล้องวงจรปิด ผู้ใช้จะสามารถตรวจภาพฟุตเทจได้อย่างง่ายดาย ของบริเวณที่ใช้งานได้ จากที่ใดก็ตามภายในโลก ด้วยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ฟุตเทจจะสามารถบันทึกภาพได้อย่างชัดเจน

7. ลดค่าประกันภัย

การติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้าน สำนักงานหรือพื้นที่สำคัญอื่นๆ ช่วยลดค่าประกันภัย ได้ถึง 5-20 เปอร์เซ็นต์ นับว่า เป็นการเพิ่มความปลอดภัยและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี

8. เฝ้าระวังความปลอดภัยของลูก

การติดกล้องวงจรปิดที่โรงเรียน ก็เป็นอีกอย่างที่ช่วยป้องกันไม่ให้ลูกของเราถูกบุคคลไม่ประสงค์ดี ทำร้าย หรือลักพาตัวได้ อีกทั้งเป็นหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยให้เราได้เห็นพัฒนาการของลูกได้

9. ด้านการบริหาร

การติดกล้องวงจรปิดกำลังได้รับความนิยม จากกลุ่มผู้มีธุรกิจเป็นของตนเอง อย่างเจ้าของโรงงานหรือเจ้าของบริษัทมาก เพราะในขณะที่คุณไม่สามารถอยู่ดูแลบริหารงานหรือกิจการของได้ หรือต้องออกไปติดต่อกับลูกค้าต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ หรือไปพักผ่อนกับครอบครัว คุณก็ยังสามารถกลับมาตรวจสอบได้ว่า ในขณะที่คุณไม่อยู่ โรงงานหรือบริษัทมีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือพนักงานทำงานเรียบร้อยดีหรือไม่ ?

10. ทำงานได้นาน และมีประสิทธิภาพมากกว่าคน

อย่างที่ทราบกันดีว่า กล้องวงจรปิด เป็นการทำงานของเทคโนโลยีเครื่องจักร จึงสามารถทำงานได้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพมากกว่าคน เพราะมนุษย์จำเป็นต้องมีการพักผ่อนและหยุดการทำงานเมื่อเหนื่อยล้า นับเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานมนุษย์ด้วย

และไม่ใช่แค่บ้านเท่านั้นนะคะที่ต้องการความปลอดภัย สถานที่อื่นๆ ที่มีกล้องวงจรปิด ก็จะทำให้เราอุ่นใจได้ว่า อย่างน้อยๆ ก็ยังมีคนเห็นถ้าเกิดอะไรขึ้นมา การติดกล้องวงจรปิด จึงถือเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และความสะดวกสบาย และลดโอกาสถูกโจรกรรมได้มากขึ้น เรียกได้ว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” มากๆ